Ăn măng tre có tốt không? Những công dụng tuyệt vời của măng tre đối với sức khỏe

an-mang-tre-co-tot-khong

Măng tre là một món ăn giàu hương vị, có những cách chế biến rất đa dạng, phong phú. Thế nhưng, có nhiều người vẫn chưa biết thực sự “ăn măng tre có tốt không”. Vì vậy, để tìm lời giải đáp cho “ăn măng tre có tốt không”, bạn hãy cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của măng tre qua bài viết dưới đây.

Ăn măng tre có tốt không? Những thành phần dinh dưỡng có trong măng tre

Măng tre là một loại thực phẩm tự nhiên rất giàu dinh dưỡng, cũng có đầy đủ các chất protid, glucid, muối khoáng, vitamin và nguồn chất xơ dồi dào, rất tốt cho sức khỏe con người.

Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có trong 100g măng tre tươi bao gồm  92g nước, 1,7g protid, 1,7g glucid, 4,1g là chất xơ (xenluloza).

Chưa hết, măng tre còn chứa rất ít đường và ít chất béo. Cụ thể là trong măng tre chứa khoảng 2,5g đường, ít hơn lượng đường có trong một số loại hoa quả thường ăn mỗi ngày. Trong 100g măng tre tươi sẽ chứa khoảng 19kcal với 4g carbohydrate nên rất tốt cho quá trình giảm cân, không còn lo lắng tình trạng béo phì.

an-mang-tre-co-tot-khong

Những công dụng tuyệt vời của măng tre đối với sức khỏe

Để biết “ăn măng tre có tốt không”, cùng tìm hiểu một số lợi ích vô cùng tuyệt vời mà măng tre mang lại cho sức khỏe của chúng ta.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Như bạn đã biết, măng tre chứa rất ít calo, lại có hàm lượng chất xơ dồi dào, là chất hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân. Vì vậy, bạn dễ dàng nhận thấy, trên thực đơn của những người ăn kiêng thường xuyên được bổ sung măng tre.

Hệ miễn dịch khỏe mạnh

Nếu bạn vẫn còn chưa biết “ăn măng tre có tốt không” thì câu trả lời chính là rất tốt cho hệ miễn dịch. Trong măng tre có chứa các vitamin thiết yếu A, C, E và B cùng các khoáng chất cần thiết giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Hỗ trợ điều trị vấn đề liên quan đến hô hấp

Măng tre có khả năng chữa trị các vấn đề liên quan đến hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Măng tre còn giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp do có đặc tính chống viêm hiệu quả. Bạn có thể làm long đờm bằng cách luộc măng và thêm chút mật ong.

Có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa

Các chất xơ có trong măng tre có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa, rất tốt trong quá trình điều trị táo bón. Đặc biệt, chất xơ trong măng tre còn hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, các bệnh về đường ruột và dạ dày rất tốt.

Kiểm soát huyết áp

Nhờ kali, một trong những khoáng chất quan trọng giúp duy trì hoạt động của tim mạch, rất tốt cho hệ tim mạch. Thêm vào đó, chất xơ trong măng tre giúp giảm đáng kể mức huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Bổ sung chất chống oxy hóa

Nguồn chất chống oxy hóa trong măng tre có thể trung hòa các gốc tự do để ngăn ngừa tổn thương cho tế bào. Thêm vào đó, măng tre rất giàu chất chống oxy hóa và flavonoid như catechin, axit caffeic, axit chlorogenic và axit p-coumaric có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa, chống lại nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Giảm đau, chống viêm

Bạn có thể luộc măng để ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương sẽ giúp giảm đau, chống viêm, chữa lành các vết loét.

Giảm cholesterol

Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong măng tre có thể hỗ trợ làm giảm đáng kể mức cholesterol trong máu. Theo nghiên cứu thì các chất xơ hòa tan trong măng tre sẽ làm giảm lượng cholesterol toàn phần và LDL cholesterol, hỗ trợ và cải thiện sức khỏe tim mạch.

an-mang-tre-co-tot-khong

Những đối tượng cần lưu ý khi ăn măng tre

Trẻ ở tuổi dậy thì: Các chất khó tiêu hóa như cellulose và axit oxalic, kết hợp với canxi, sắt và kẽm, khiến cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng. Trẻ em tuổi dậy thì nên hạn chế ăn măng để tránh tình trạng còi xương và chậm phát triển.

Người bị sỏi thận: Những người bị sỏi thận không được ăn măng vì axit oxalic kết hợp với canxi có thể tạo ra sỏi thận, khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa: Măng là thực phẩm khó tiêu hóa, đầy bụng, trào ngược axit, thậm chí bị chảy máu thành bụng, có thể làm tổn hại dạ dày và thực quản. 

Người thường xuyên dùng aspirin: Khi ăn măng tre có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.

Phụ nữ có thai: Phụ nữ đang mang thai không nên ăn nhiều măng, đặc biệt là măng tươi vì có thể gây ra một số triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, đau bụng, đau đầu do chế biến măng không đảm bảo. Măng tre có chứa nhiều glucozit kết hợp với chất chua trong dạ dày sẽ tạo ra một loại axit có khả năng gây ngộ độc. 

an-mang-tre-co-tot-khong

Người bị bệnh gout: Măng tre có tốc độ tăng trưởng nhanh, làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể. Vì vậy, những người bị bệnh gout nên cẩn trọng với chế độ ăn uống thường ngày vì có thể làm acid uric tăng lên, khiến bệnh thêm nặng.

Những chú ý khi ăn măng tre bạn cần phải biết

Trong măng tre có chứa chất độc gluxit, khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, gặp chất chua sẽ bị thủy phân và giải phóng acid xyanhydric, nguy hiểm cho sức khỏe. 

Vì vậy, bạn cần chú ý khi luộc măng tươi cần phải đổ nước luộc đi, rửa lại, sau đó lại tiếp tục luộc và đổ nước đi nhiều lần rồi mới chế biến. Vì acid xyanhydric hòa tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng nên quá trình này sẽ loại bỏ hết độc tố, tránh tình trạng ngộ độc.

an-mang-tre-co-tot-khong

Nguồn tham khảo: 

laodong.vn

tienphong.vn

Măng tre có rất nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nếu chế biến đúng cách. Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho “ăn măng tre có tốt không” và nhớ chú ý đảm bảo khâu sơ chế cẩn thận để không làm hại đến cơ thể.

Nụ cười giúp truyền động lực và cảm hứng cuộc sống

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com  

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber