[Hỏi đáp] Bà đẻ mổ nên ăn gì vừa tốt cho mẹ vừa lợi cho con?
Việc bổ sung dinh dưỡng sau khi sinh là vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì sinh em bé là một quá trình gian nan, vất vả vừa mất máu lại vừa mất sức. Vì vậy sau khi sinh cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng một cách hợp lý.
Không chỉ vậy, sinh mổ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề rủi ro hơn so với việc sinh thường như nguy cơ bị nhiễm trùng hay vết mổ khó lành. Bên cạnh đó, sinh mổ cũng sẽ ảnh hưởng đến lần mang thai sau khi dễ xuất hiện các biến chứng.
Do vậy, việc chăm sóc bà bà đẻ mổ lại càng phải cẩn thận và được chú trọng. Giúp Việc Tốt sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc quan trọng xung quanh vấn đề bà đẻ mổ nên ăn gì.
Bà đẻ mổ nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi vết thương?
Việc đẻ mổ sẽ để lại vết thương trên bụng người mẹ. Nếu chế độ ăn uống không phù hợp hay ăn những thực phẩm kiêng kị sẽ khiến vết mổ khó liền, nhiễm trùng hoặc nguy hiểm đến sức khỏe người mẹ.
Thực phẩm giàu vitamin
Để phục hồi vết thương nhanh chóng, bà đẻ mổ đầu tiên cần bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin.
Vitamin C: giúp hỗ trợ hình thành collagen để tái tạo và phục hồi da, thúc đẩy hình thành lớp da mới, giúp vết mổ nhanh lành
Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách ăn các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, dâu tây,…
Vitamin A: chống oxy hóa tự nhiên và thúc đẩy quá trình sản sinh collagen để phần da ở vết mổ nhanh lành lại.
Vitamin A có nhiều ở là loại rau củ có màu cam, vàng hay xanh đậm như cà rốt, cà chua, đu đủ, rau cải xanh,…
Thực phẩm giàu Protein
Protein chính là thành phần quan trong quá trình tạo mới mạch máu và tái tạo, phục hồi vết thương, tạo tế bào mới hình thành da non.
Protein có nhiều trong các loại thịt như ức gà, thịt bò, thịt lợn, cá,…
Thực phẩm chứa chất sắt
Bà đẻ mổ cần bổ sung các loại thực phẩm chứa chất sắt như các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn), lòng đỏ trứng để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như lượng máu trong quá trình sinh, giúp phục hồi năng lượng và hỗ trợ quá trình làm lành vết thương.
Cùng với đó, bà đẻ nên uống nhiều nước để giúp nhanh phục hồi cơ thể và lành vết thương, tránh những loại nước có ga, bia rượu hay cafein.
Bên cạnh đó, bà đẻ mổ cũng kiêng ăn những thực phẩm như đồ nếp, lòng trắng trứng, rau muống, đồ tanh như ốc, cá,… Đây là những thực phẩm có nguy cơ gây viêm, nhiễm vết mổ và gây sẹo lồi.
Bà đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa cho con?
Biên cạnh việc phục hồi vết mổ thì sữa cho con chính là vấn đề được nhiều người quan tâm. Sữa mẹ không chỉ là thức ăn chính cho trẻ khi mới sinh mà còn nguồn dinh dưỡng dồi dào cũng như tăng sức đề kháng cho trẻ.
Bổ sung nhiều nước và món ăn lỏng
Khi vừa sinh mổ xong, bà đẻ cần bổ sung nhiều nước và các thức ăn dạng lỏng vì thành phần chính của sữa mẹ là nước và thức ăn dạng lỏng cũng sẽ giúp mẹ dễ tiêu hóa hơn.
Bên cạnh việc uống đủ 2 lít nước/ 1 ngày thì bà đẻ cũng nên uống thêm sữa, nước dừa, nước trái cây và các món ăn dạng lỏng như canh, súp hay cháo loãng.
Những thực phẩm này không chỉ giúp mẹ dễ tiêu hóa mà còn bổ sung chất xơ, dinh dưỡng và các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giảm táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ và rút ngắn thời gian hồi phục cho vết thương.
Ngoài ra, vitamin C không chỉ giúp phục hồi vết thương mà còn giúp tăng sức đề kháng cho sữa mẹ, giúp con phát triển khỏe mạnh.
Bà đẻ cũng nên bổ sung sắt để có nhiều sữa hơn bằng cách ăn thực phẩm như thịt bò, hàu, đậu đỗ,…
Bổ sung Canxi
Canxi không chỉ giúp mẹ có thêm nhiều sữa mà còn tốt cho xương khớp.
Bổ sung các thực phẩm giàu canxi sẽ giúp mẹ có cơ thể khỏe mạnh, nhiều sữa và sữa có nhiều dinh dưỡng.
Bà đẻ có thể bổ sung canxi bằng việc ăn đậu hũ, cải xoăn, rau chân vịt,… và uống sữa.
Bổ sung chất xơ
Chất xơ giúp bà đẻ giải quyết vấn đề táo bón, tăng cường quá trình trao đổi chất cho cơ thể để bổ sung được thêm nhiều dinh dưỡng cho sữa mẹ.
Một số món ăn lợi sữa cho bà đẻ mổ có thể kể đến như:
- Canh đu đủ hầm
- Canh rau ngót nấu thịt nạc băm
- Đậu cove luộc, đậu cove xào thịt, nấm
- Cải bó xôi luộc, cải bó xôi xào thịt bò
- Canh chân giò hầm củ sen
- Canh cá chép, cá chép hấp, cá chép kho, cháo cá chép
- Cá hồi
- Thịt chân giò luộc, thịt chân giò rim
- Thịt bò kho
- Cháo thịt bò cải bó xôi, cháo gà, cháo cá hồi, cháo bí đỏ, cháo tim cật
- Súp gà ngô
Bà đẻ mổ nên ăn gì để lấy lại vóc dáng?
Sau khi sinh chính là khoảng thời gian bà đẻ vừa phải bổ sung chất dinh dưỡng đã mất cho cơ thể lại vừa kết hợp để lấy lại vóc dáng sau sinh. Đây là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm.
Sau khi sinh, bạn sẽ không còn phải ăn nhiều nhưng cũng cần bổ sung các chất dinh dưỡng để hồi phục cũng như lợi sữa nên có hiện tượng tăng cân nhanh chóng.
Để lấy lại vóc dáng, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, bà đẻ cần phối hợp sao cho cân đối và hợp lý để tránh tình trạng thừa cân, béo phì.
Bà đẻ mổ nên ăn các món ăn vừa có sữa cho bé lại vừa không lên cân nhiều như canh rau ngót, canh mồng tơi, móng giò hầm đu đủ (chỉ ăn phần móng), củ sen, hạt sen, cà rốt,…
Nên ăn các món ăn hấp, luộc
Ăn nhiều thực phẩm chứa chất đạm, chất xơ hơn tinh bột
Ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như cháo, súp, canh hầm và chia thành nhiều bữa nhỏ
Bên cạnh đó, bà đẻ cũng nên kết hợp các bài tập nhẹ nhàng như ngồi thiền, tập yoga để nhanh chóng lấy lại được vóc dáng và có sức khỏe tốt.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ bên trên, bạn đã có được những thông tin hữu ích để giải đáp cho câu hỏi “bà đẻ mổ nên ăn gì?”.
Bạn cũng đừng quên Giúp Việc Tốt có dịch vụ giúp việc nhà theo giờ uy tín có thể giúp bạn làm việc nhà và giải quyết vấn đề dinh dưỡng giúp gia đình bạn, đặc biệt những bà đẻ mổ.
Nguồn tham khảo
Ăn gì lợi sữa sau sinh mổ? – VN Express
Cách lấy lại dáng đẹp sau sinh nhanh chóng tại nhà – Bệnh viện Hồng Ngọc
Giúp Việc Tốt hướng dẫn bạn dập tắt đám chát an toàn!
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe