Bé đổ mồ hôi đầu thường xuyên, cha mẹ cần làm gì?

bé đổ mồ hôi đầu
Sự thật
Bé đổ mồ hôi đầu thường do các nguyên nhân đi kèm, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tác động xấu tới sức khỏe của trẻ.

Trong bài viết dưới đây, GiupViecTot.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi đầu ở bé và cách điều trị kịp thời.

Đổ mồ hôi đầu là gì?

Đổ mồ hôi đầu là tình trạng bé ra nhiều mồ hôi và ban đêm, có thể ở trong thời tiết cả nóng và không nóng.

Mồ hôi ra nhiều sẽ khiến trẻ mất ngủ, khó chịu trong người và gây hại tới sức khỏe bé. Đổ mồ hôi đầu là bệnh mà ai cũng có thể mặc phải, không phân biệt nam nữ.

Trong đó, trẻ em là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn cả.

bé đổ mồ hôi đầu

Bé đổ mồ hôi đầu khi ngủ

Triệu chứng của việc bé đổ mồ hôi đầu

Trẻ em khi bị đổ mồ hôi đầu sẽ có biểu hiện khi ngủ, bé rịn nhiều mồ hôi trên đỉnh đầu và nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày, nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân khiến bé đổ mồ hôi đầu

Về mặt y học, mục đích cho việc đổ mồ hôi chính là để làm dịu mát cơ thể ở trẻ, quan trọng hơn là việc đổ mồi đầu ban ngày hay ban đêm thường là do tác động của các yếu tố khách quan, cụ thể như mặc quần áo nóng, nhiệt độ trong phòng cao, gây ngọt ngạt, nóng bức.

Hiện tượng đổ mồ hôi đầu ở trẻ sẽ có dấu hiệu thuyên giảm nếu trẻ có thể tự điều chỉnh thân nhiệt bằng cách phối hợp hệ thần kinh phó giao cảm với các cơ quan khác tạo hệ thống cân bằng cho cơ thể.

Đa số trẻ ra mồ hôi đầu là hiện tượng bình thường không có gì đáng lo, nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là:

 • Do chưa hoàn thiện hệ thần kinh

Về mặt cấu tạo, hệ thần kinh của con người là một mạng lưới vô cùng phức tạp với các tế bào và các dây thần kinh, kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Ở trẻ sơ sinh, hệ thần kinh vẫn chưa có sự hoàn thiện và phát triển hoàn toàn nên không thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ giống như người lớn, do vậy mà gây ra hiện tượng bé đổ mồ hôi đầu.

 • Do vị trí của tuyến mồ hôi

Đối với những người trưởng thành, các tuyến mồ hôi không hạn chế ở phần nào của cơ thể nhưng đối với trẻ sơ sinh thì khác.

Trẻ không có nhiều tuyến mồ hôi ở nách, trong khi đó tuyến mồ hôi hoạt động mạnh nhất lại ở trên đầu nên nếu bé ngủ trong môi trường bí bách, không có sự thông thoáng hay hoạt động nhiều thì sẽ bị đổ mồ hôi đầu.

bé đổ mồ hôi đầuBé đổ mồ hôi đầu

 • Do đang được cho bú

Trẻ ra mồ hôi đầu nhiều trong khi bú là hiện tượng rất thường gặp bởi khi cho bé bú, mẹ sẽ giữ đầu bé ở cùng một tư thế trong thời gian nhất định nên cánh tay sẽ liên tục truyền hơi ấm sang cho con, khiến bé bị nóng và đổ mồ hôi đầu nhiều hơn.

bé đổ mồ hôi đầu

 • Nhiệt độ trong phòng quá nóng

Không chỉ trẻ sơ sinh mà ngay cả người lớn cũng dễ bị đổ mồ hôi khi ở trong căn phòng quá nóng bức.

Do vậy, với những đứa trẻ sơ sinh chưa thể tự điều hòa thân nhiệt thì việc đổ mồ hôi đầu khi ở trong phòng có nhiệt độ cao cũng là điều dễ hiểu.

Chưa kể một số bà mẹ còn sợ con bị lạnh nên luôn mặc cho con những bộ đồ dày dặn, che chắn hết cơ thể từ đầu đến chân rồi đắp thêm chăn nên khiến cho trẻ ra mồ hôi đầu nhiều và nổi mụn.

2. Bé đổ mồ hôi đầu nhiều có đáng lo ngại?

Ngoài một số yếu tố khách quan thì bé đổ mồ hôi đầu nhiều hay đổ mồ hôi bất thường đôi khi cũng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe, cha mẹ cần đề phòng một số trường hợp như:

Trẻ gặp vấn đề về tim

Trong trường hợp trẻ không những bị đổ mồ hôi đầu khi ngủ mà còn ra rất nhiều mồ hôi trong khi tham gia các hoạt động đơn giản thì có thể trẻ đang gặp vấn đề về tim.

Có thể là bị tim bẩm sinh, sở dĩ đổ nhiều mồ hôi là vì tim phải làm việc vất vả hơn để hoàn thành được nhiệm vụ bơm máu.

Trẻ bị tăng tiết tuyến mồ hôi

Nếu trẻ ở trong một căn phòng có nhiệt độ ổn định, mát mẻ mà vẫn bị đổ mồ hôi đầm đìa thì rất có thể trẻ bị tăng tiết tuyến mồ hôi.

bé đổ mồ hôi đầu

Tuyến mồ hôi tăng khi bé bị đổ mồ hôi đầu

Mặc dù vậy, tình trạng này có thể tự hết khi trẻ lớn lên hoặc cha mẹ có thể dạy con cách kiểm soát mồ hôi để tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ

Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ ra mồ hôi đầu nhiều, phổ biến hơn ở trẻ sinh non thiếu tháng, kèm theo hiện tượng thở khò khè, da xanh, hội chứng này sẽ khiến trẻ khó chịu.

Trẻ đổ nhiều mồ hôi

Trẻ bị ra mồ hôi đầu nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày

3. Điều trị chứng bé đổ mồ hôi đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Về các phương án điều trị chứng bé đổ mồ hôi đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bác sĩ chuyên khoa gợi ý cho cha mẹ một số biện pháp sau:

 • Cần bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ, có thể tận dụng ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm.

Tuy nhiên, khi cho trẻ tắm nắng thì cần cho bé tắm đều đặn, trước 8 giờ sáng và nếu mùa đông thì khoảng 9 đến 10 giờ, mỗi lần tắm khoảng 15 đến 30 phút.

 • Khi tắm nắng, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu và mắt bé vì tia cực tím khá mạnh.
 • Giữ cho cơ thể của trẻ luôn mát mẻ, phòng ngủ rộng rãi, thoáng đãng.
 • Vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ hàng hàng và bổ sung nước đầy đủ.
 • Không để trẻ bị sợ hãi khi ngủ và trước khi ngủ thì không ăn no.
 • Nếu trẻ đổ mồ hôi nhiều vùng đầu và lưng thì nên dùng khăn mềm để lau mồ hôi để giúp trẻ tránh hiện tượng cảm lạnh.
 • Cho trẻ sử dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều loại rau củ quả có tính mát, ngọt, chứa nhiều dinh dưỡng.
 • Phải đưa trẻ đi khám ngay khi phát hiện những bất thường về hiện tượng ra mồ hôi đầu của trẻ.

Mặc dù hiện tượng bé đổ mồ hôi đầu ở trẻ sơ sinh khá phổ biến nhưng nếu trẻ ra mồ hôi đầu nhiều quá thì cũng không nên xem thường mà nên đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra nhằm loại trừ vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Bởi vậy, các mẹ nên chăm sóc trẻ thật kỹ trong những thời kỳ đầu mới sinh. Việc dọn dẹp, bếp núc cứ để GiupViecTot.vn lo, các mẹ nhé!