Em bé mấy tháng biết lật??? Bố mẹ không được bỏ lỡ điều này!

em-be-may-thang-biet-lat

“Em bé mấy tháng biết lật?” là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều bố mẹ bởi những bước phát triển – dù là nhỏ nhất của con cũng là điều mang lại hạnh phúc với bố mẹ.

Em bé mấy tháng biết lật? Dấu hiệu trẻ chuẩn bị lật như thế nào?

Các cụ ta có câu: “Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò biết đi”. Lẫy ở đây chính là lật. Đây chính là hành động bé chuyển từ trạng thái nằm sấp sang nằm ngửa hoặc ngược lại.

em-be-may-thang-biet-lat (2)

Vậy theo kinh nghiệm dân gian, trẻ ba tháng là đã có thể biết lật. Vậy theo khoa học điều này có chính xác?

Theo cố vấn vấn chuyên môn của Bác sĩ chuyên khoa I Đặng Thị Ngọc ChươngKhoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park trong bài viết Cột mốc quan trọng của bé: Biết lật trên trên Website của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Em bé từ 5 đến 6 tháng sẽ có thể lật, chuyển từ nằm sấp sang nằm ngửa. Động tác này cần có hoạt động cổ và tay tốt, thế nên trẻ cần thời gian để có thể dần quen và thực hiện được động tác.

em-be-may-thang-biet-lat (3)

Từ tháng thứ 4, trẻ đã có thể nằm sấp và đạp chân. Tuy nhiên, vì cơ thể bé còn yếu, bố mẹ không nên để con nằm sấp lâu, sẽ gây khó chịu cho trẻ nhỏ, dễ tức bụng, nôn trớ.

Em bé mấy tháng biết lật? – Một số dấu hiệu nhận biết khi trẻ chuẩn bị muốn lật

  • Khi nằm, bé hay giơ chân và khua khoắng
  • Khi đặt bé nằm sấp, bé có xu hướng muốn ngóc đầu dậy
  • Bé thích nằm nghiêng về một phía
  • Bé có xu hướng dịch chuyển về gần với phía đồ chơi yêu thích hay phía bố mẹ
em-be-may-thang-biet-lat (4)
Bé thích nằm nghiêng về một phía

Những dấu hiệu này, đôi khi xảy ra ngẫu nhiên và không thường xuyên. Do đó, bố mẹ hay người chăm sóc nên thường xuyên quan sát, để ý và quan tâm bé để có thể phát hiện ra những sự phát triển, dù là nhỏ nhất của trẻ.

Em bé mấy tháng biết lật – Bố mẹ nên làm gì để giúp con lật tốt hơn?

Lật là một dấu mốc quan trọng của trẻ nhỏ. Đây là bước đánh dấu sự di chuyển đầu tiên của bé, giúp bé mở rộng phạm vi hoạt động và nhìn ngắm mọi thứ ở nhiều góc độ khác nhau.

Vì vậy, điều bố mẹ nên làm là luôn chú ý quan sát để luôn đồng hành cùng bé trong mỗi bước phát triển. Bố mẹ cũng nên chơi cùng con thường xuyên, khen ngợi trẻ để khuyến khích bé vận động nhiều hơn.

em-be-may-thang-biet-lat (5)

Bố mẹ có thể cầm món đồ chơi bé yêu thích để cách xa bé một khoảng để cho bé có động lực di chuyển tiến lại gần. Hay là có thể lật người bé sang một bên và gọi bé ở bên còn lại để bé thực hiện động tác xoay người.

Bố mẹ cũng có thể thực hiện một số bài tập cho trẻ giúp bé dẻo dai hơn như tập nhấc chân, tập đứng, tập ngồi, massage toàn thân cho trẻ hay giúp bé lăn.

em-be-may-thang-biet-lat (6)

Tuy nhiên, em bé mấy tháng tuổi xương khớp còn chưa chắc khỏe nên bố mẹ chỉ tập 15-20 phút/ ngày và thực hiện động tác nhẹ nhàng để không gây tổn thương xương khớp của trẻ. 

Và khi bé biết lật, phạm vi hoạt động của bé cũng mở rộng hơn. Do đó bố mẹ nên trông chừng, không nên để trẻ nằm một mình và luôn có rào chắn, đồ ngăn bên cạnh để tránh việc bé lật sẽ lăn từ trên xuống dưới gây nguy hiểm.

em-be-may-thang-biet-lat (8)

Em bé mấy tháng biết lật – Những thực phẩm con cần bổ sung?

Việc ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng hay phối thức ăn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là những việc làm thường xuyên trong bữa ăn với trẻ nhỏ. Nhưng ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ lại có nhu cầu bổ sung các loại dinh dưỡng khác nhau.

Khi trẻ bắt đầu lật và xoay người, trẻ cần bổ sung nhiều canxi và vitamin D giúp cho xương chắc khỏe để cơ thể cứng cáp, giúp dễ dàng thực hiện các động tác vận động và cả khi học ngồi hay bò sau này.

Bài viết Hướng dẫn bổ sung canxi cho bé đang bú mẹ trên Website của Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đã nêu một số phương pháp để bổ sung canxi cho trẻ, trong đó có việc tắm nắng và ăn các thực phẩm giàu canxi như: 

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa như váng sữa, phô mai,…
  • Tôm, cua, cá,…
  • Các loại hạt và ngũ cốc: hạnh nhân, hạt điều, hạt óc chó, gạo, mè,…
  • Các loại rau lá xanh thẫm: cải thìa, cải bó xôi,…

em-be-may-thang-biet-lat

Tuy nhiên, mỗi trẻ lại có thể chất và đặc điểm khác nhau. Vì vậy bố mẹ nên chú ý phối các thực phẩm phù hợp nhất với bé nhà mình để có thể cung cấp dinh dưỡng một cách tốt nhất cho con.

Lưu ý!
Thời gian tắm nắng cho trẻ em lý tưởng là từ khoảng 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Và thời gian tắm nắng chỉ 10-30 phút mỗi ngày tùy thuộc độ tuổi.

Với bài viết trên đây, Giupviectot.vn hy vọng mang đến thông tin hữu ích cho bố mẹ về em bé mấy tháng biết lật. Đây là một mốc phát triển đầu đời quan trọng của trẻ nhỏ, rất cần sự quan tâm chăm sóc của bố mẹ.

Các nguồn tham khảo:

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber