Bún mọc là gì? Mách bạn cách nấu bún mọc đơn giản tại nhà!

bun-moc-la-gi

Từ lâu nay, món bún luôn được xếp vào những món vừa dễ ăn lại vừa được nhiều người yêu thích. Cùng là bún nhưng lại có nhiều cách ăn, nhiều kiểu ăn khác nhau, ăn cùng nước dùng như bún riêu, bún ốc, ăn cùng nước chấm như bún rối chấm, bún chả, bún đậu,…

Một trong những món ăn nổi bật trong đó là bún mọc. Bún mọc là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày “chán cơm” hay những ngày hè nóng bức.

Vậy bún mọc là gì và cách làm bún mọc thế nào cho ngon mà đơn giản? Giúp Việc Tốt sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết này.

Bún mọc là gì?

Bún mọc là tên gọi chỉ một loại bún nước có nguồn gốc miền Bắc Việt Nam. Cụ thể, là từ làng Mọc (làng Nhân Mục), Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Từ “mọc” hay “mộc” ở đây chính là chỉ phần giò sống, còn được gọi là mộc – thành phần chính của món bún. Phần giò sống này có thể trộn thêm nguyên liệu khác, vo viên và thả vào nước dùng để nấu chín.

Qua nhiều năm, trở thành tên gọi “bún mọc” như bây giờ.

bun-moc-la-giBún mọc ngày nay được đa dạng hóa với nhiều nguyên liệu khác nhau, tùy theo sở thích của người nấu và người ăn, nhưng về cơ bản gồm những thành phần chính như nước dùng từ xương lợn (thường là xương ống), bún sợi nhỏ (bún rối), sườn non chặt miếng nhỏ và phần mọc.

Bún mọc là gì? – 3 cách chế biến mọc khác nhau

Mọc thực chất là tên gọi của thịt lợn xay nhuyễn mịn hay dùng để làm giò. Từ phần thịt này, bạn lại có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để tạo nên những hương vị riêng.

  • bun-moc-la-giCách 1: Giò sống vo thành viên nhỏ, tròn vừa ăn, ướp cùng gia vị sau đó thả vào nước dùng đun chín.
  • Cách 2: Giò sống vo thành viên nhỏ, tròn vừa ăn, sau đó thả vào chảo dầu sôi để chiên vàng
  • Cách 3
    • Mộc nhĩ ngâm nước nở mềm, cắt bỏ phần gốc sau đó băm nhuyễn 
    • Trộn mộc nhĩ với giò sống, thêm vào gia vị cần thiết như hạt nêm, hạt tiêu và có thể thêm hành lá
    • Vo viên thành viên nhỏ vừa ăn
    • Thả từng viên vào nước dùng khi đang sôi để đun chín

Dù cùng có thành phần chính là giò sống thịt lợn nhưng bạn sẽ nếm được vị ngon khác nhau từ 3 cách chế biến trên.

Bún mọc là gì? Cách nấu bún mọc ngon đơn giản ngay tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún mọc

  • Thịt nạc xay nhuyễn (giò sống): 300 gram
  • Mộc nhĩ: 100 gram
  • Sườn thăn/ sườn non: 500 gram
  • Xương ống: 300 gram
  • Hành lá, rau mùi, hành tím, tỏi
  • Bún tươi: 800 gram – 1kg
  • Rau sống: Tía tô, húng quế, rau diếp, kinh giới
  • Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu

bun-moc-la-giThực hiện nấu bún mọc tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi cũng như chất bẩn.

Cho vào nồi nước cùng 2 thìa canh muối và 1 thìa nước mắm đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ làm nước hầm xương

bun-moc-la-giSườn thăn bạn rửa qua với nước, chần với nước nóng để loại bỏ mùi hôi cũng như bụi bẩn. Rửa lại với nước sạch và chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp sườn với hạt nêm, muối, hạt nêm cho vừa ăn và ướp trong 15 đến 30 phút

Mộc nhĩ ngâm nước để nở ra, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và băm nhuyễn

Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

Các loại rau sống ăn kèm bạn rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong  5 đến 10 phút, vớt ra để ráo

Bún tươi rửa sạch và để ráo

Bước 2: Chế biến mọc

Bạn mua giò sống ở chợ sau đó có thể làm theo 1 trong 3 cách chế biến mọc mà chúng tôi có hướng dẫn ở trên. Nếu bạn thích cũng có thể làm cả 3 loại mọc để bát bún mọc thêm đa dạng.

Bước 3: Nấu nước dùng cho bún mọc

Bắc chảo lên bếp và cho dầu vào, cho hành tín, tỏi băm nhỏ vào phi thơm

Khi tỏi và hành tím vàng thơm, bạn tiếp tục cho sườn thăn vào đảo đều cho đến khi sườn săn lại

Cho phần sườn vừa xào vào trong nồi nước ninh xương ống. Khi nước dùng sôi, bạn thả các viên mọc vào và nêm nếm cho vừa ăn và tiếp tục đun 10 đến 15 phút nữa và tắt bếp.

bun-moc-la-giBước 4: Trình bày và thưởng thức bún mọc

Bạn gắp bún ra đĩa, thêm hành lá và gắp sườn thăn cùng mọc sau đó chan nước dùng lên là đã hoàn thành một bát bún mọc thơm ngon.

Cách ăn bún mọc cho ngon

Bún mọc đã ngon nhưng nếu ăn kèm thêm những đồ ăn kèm sẽ càng tăng thêm hương vị cho món ăn thơm ngon, tròn vị.

Bún mọc thường sẽ được ăn cùng với rau sống như kinh giới, tía tô, húng quế.

Bạn có thêm thêm chanh, dấm tỏi hay măng chua, bún sẽ ngon hơn

bun-moc-la-giBún mọc nói riêng hay các món bún nói chung có thể ăn cùng với ớt xào hay tương ớt, sẽ làm dậy mùi thơm và bún ngon, tròn vị hơn.

Bạn cũng có thể mua thêm chả quế hay giò về thái miếng mỏng để ăn kèm với bún mọc cũng rất ngon.

Bún mọc là món dễ ăn, bạn có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày như ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phù hợp.

Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin như bún mọc là gì hay có thể tự vào bếp để nấu một nồi bún mọc thơm ngon đãi gia đình hay bạn bè.

Chúc bạn thành công!

Giúp Việc Tốt chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn công ty giúp việc theo giờ uy tín!

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe