Học ngay bí quyết làm bún thịt nướng thơm ngon, chuẩn vị!

bun-thit-nuong

Bún thịt nướng từ lâu đã không còn xa lạ và trở thành một trong những món ăn nổi tiếng của người Việt Nam. Mỗi vùng miền có một cách chế biến khác nhau mang lại những hương vị riêng đặc trưng cho vùng miền.

Trong bài viết này, Giúp Việc Tốt hướng dẫn bạn cách làm bún thịt nướng chuẩn vị miền Bắc nhé!

Bún thịt nướng – Cách chọn thịt ngon để nướng

Để có được món bún thịt nướng ngon thì trước tiên bạn cần chọn được những miếng thịt ngon, không quá nạc để khi nướng miếng thịt được mềm và không bị khô.

Thịt được chọn để nướng thường là thịt ba chỉ hoặc thịt vai với lượng mỡ là khoảng 20 – 30% miếng thịt. Nếu quá nhiều mỡ khi ăn miếng thịt sẽ nhanh ngán.

bun-thit-nuongKhi chọn thịt, bạn nên chọn những miếng thịt tươi ngon bằng cách quan sát và chọn miếng thịt màu sắc hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhợt nhạt.

Không chọn mua những miếng thịt ôi, có mùi khó chịu hay có màu nhạt, ngả xanh hoặc có những hạt trắng kỳ lạ.

Bạn có thể dùng tay sờ miếng thịt để thử độ đàn hồi. Miếng thịt tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, khi ấn vào thấy săn chắc, không thấy nhớt hay dịch chảy ra thì nên mua.

Nếu mua phần thịt ba chỉ, bạn nên chọn miếng có phần da mỏng, khi nướng sẽ không bị dai và cứng.

Bún thịt nướng – Nguyên liệu cần có

Món bún thịt nướng gồm ba thành phần chính là bún, thịt nướng cùng nước mắm, trong đó ướp thịt và nước chấm là 2 thành phần tạo nên nét nổi bật cho món ăn.

  • Bún: 1 kg
  • Thịt lợn: 500gram
  • Hành tím, tỏi, sả
  • Giấm trắng
  • Mật ong
  • Rau sống (rau thơm, xà lách, giá,…)
  • Dưa góp
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu mè

bun-thit-nuongBún thịt nướng với từng bước làm cụ thể

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn mua về rửa sạch với muối trắng, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước sạch, để ráo và thái từng lát mỏng (độ dày khoảng 7mm)

Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

Sả bóc bẹ lá già, rửa sạch, băm nhỏ

Rau sống nhặt sạch, ngâm cùng nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn

Bước 2: Ướp thịt nướng

Trộn đều các nguyên liệu: hành khô, tỏi băm, sả băm 2 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê muối

bun-thit-nuongSau khi các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau, cho thịt lợn vào đảo đều cho thịt thấm đều gia vị, đậy miệng bát và cho vào tủ lạnh trong ít nhất 1 tiếng, bạn có thể ướp qua đêm để thịt thấm vị

Bước 3: Nướng thịt

Dùng xiên que bằng sắt hay tre xiên thịt và nướng trên than hồng đến khi thịt chín thơm, có màu sắc bắt mắt

Lưu ý!
Xoay xiên thịt liên tục để thịt chín đều và không bị cháy

bun-thit-nuongNếu không dùng bếp than, bạn cũng có thể nướng thịt bằng chảo hay nồi chiên không dầu, lò nướng,…

Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu: làm nóng nồi trong 5 phút ở 180 độ trước khi nướng. Sau đó, xếp từng xiên thịt vào nồi, nướng 160 độ trong 10 đến 15 phút. Nếu thịt đã chín vàng, bạn lật mặt và tiếp tục chiên thêm khoảng 10 phút

Nướng thịt bằng chảo: bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào tráng sơ và khi chảo nóng, xếp thịt vào chảo. Lật đều tay để miếng thịt được chín đều, không bị cháy. Bạn chiên từ từ từng mẻ để cho thịt chín vàng đều.

Cách pha nước mắm chấm bún thịt nướng

Điều làm nên sự khác biệt của món bún thịt nướng ngoài cách ướp thịt còn là cách pha nước chấm sao cho thơm ngon, đủ vị.

  • Cà rốt, su hào hoặc đu đủ gọt vỏ, thái mỏng, cho 1 ít muối vào trộn đều để ra bớt nước, rửa lại và dùng tay vắt kiệt nước.
  • Trộn đều cà rốt, su hào, đu đủ với giấm ăn, đường, tỏi băm và bóp nhẹ nhàng để thấm đều gia vị
  • Pha nước lọc, giấm, nước mắm và đường theo tỷ lệ 5:1:1:1
  • Bạn nên nếm lại cho vừa miệng và cho thêm vào tỏi, ớt băm để thơm hơn
  • Khi ăn, bạn cho dưa góp đã chuẩn bị sẵn vào chung với nước chấm và thịt nướng

bun-thit-nuongVậy là bạn đã hoàn thành xong món bún thịt nướng thơm ngon, đổi vị cho bữa cơm ngày cuối tuần của gia đình rồi.

Bún thịt nướng thơm ăn kèm với dưa góp chua chua ngọt ngọt vừa tạo vị ngon lại vừa giúp bạn chống ngán là sự kết hợp tuyệt vời, tạo nên món ăn thơm ngon, tròn vị, ăn một lần không thể quên.

Chúc các bạn thành công với món bún thịt nướng Giúp Việc Tốt hướng dẫn nhé!

Giúp Việc Tốt hướng dẫn bạn vệ sinh tủ lạnh hết mùi và sạch bóng!

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe