Các loại nấm độc ở Việt Nam và những điều có thể bạn chưa biết

các loại nấm độc ở việt nam

Các món nấm luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, hãy bổ sung thêm kiến thức về các loại nấm độc ở Việt Nam để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Các loại nấm độc ở Việt Nam là gì?

Khí hậu Việt Nam mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm, là nơi có điều kiện tốt để nấm sinh trưởng. Bởi vậy, nước ta ta có đa dạng các loại nấm, trong số đó có cả những loại nấm độc.

Nấm độc là nấm tự bản thân có chứa độc tố hoặc những loại nấm mọc gần các khu vực bị nhiễm độc như nhà máy hóa chất, khu thí nghiệm hóa học,…

Người ăn phải nấm độc nặng có thể gây chết người, nhẹ có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp,… nhưng cũng để lại những hậu quả khôn lường.

Thông thường, nấm độc sẽ mọc ngoài tự nhiên như trong rừng, chuồng trâu, bò, trên các bãi cỏ.

các loại nấm độc ở việt nam

Các loại nấm độc thường gặp ở Việt Nam

Đã có không ít người trở thành nạn nhân của việc ngộ độc nấm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại nấm độc thường gặp ở Việt Nam để tránh ăn nhầm phải nấm độc.

Nấm độc tán trắng (Amanita verna)

Nấm độc tán trắng hay còn được gọi với tên nấm “tử thần” là loại nấm có chứa độc tố cực kỳ nguy hiểm đến mức bạn chỉ cần ăn một cây nấm rất nhỏ cũng có thể gây chết người. 

Nấm “tử thần” thường mọc vào mùa xuân, mọc thành từng cụm ở những khu rừng tại các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Cao Bằng.

Đặc điểm nhận dạng: Nấm có màu trắng, mũ nhẵn bóng và có đường kính từ 5-10cm lúc đã trưởng thành. Cuống nấm màu trắng, có vòng dạng màng ở trên gần sát với mũ. Chân cuống dạng phình củ, gốc bao quanh giống như đài hoa. Thịt nấm mềm, có mùi thơm dịu, rất giống với các loại nấm ăn được.

các loại nấm độc ở việt nam

Nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa)

Nấm độc trắng hình nón còn có tên gọi khác là nấm “thiên thần hủy diệt” thường mọc trong rừng, trên các bề mặt bị rêu bao phủ vào mùa xuân và mùa thu.

Cũng giống như nấm độc tán trắng, độc tố chính của nấm độc trắng hình nón là amanitin (amatoxin), chỉ với một lượng rất nhỏ cũng có thể gây chết người.

Đặc điểm nhận dạng: Có ngoại hình gần giống nấm độc tán trắng, mũ nấm trắng và bề mặt nhẵn bóng, khi còn nhỏ đầu nấm tròn hình trái trứng, khi trưởng thành nấm có dạng khum hình nón với đường kính 4-10cm. Cuống nấm cũng có dạng phình củ, tuy nhiên mùi rất khó chịu.

các loại nấm độc ở việt nam

Nấm mũ khía nâu xám (Inocybe fastigiata)

Nấm mũ khía nâu xám thường mọc ở trong rừng, trên mặt đất, trên những vùng có nhiều lá cây mục nát.

Thành phần của nấm mũ khía nâu xám chứa chất độc Muscarin, tác động trực tiếp đến hệ thần kinh của con người, gây ra hiện tượng ảo giác, hôn mê,…

Đặc điểm nhận dạng: Nấm mũ khía nâu xám với đầu hình nón, đỉnh chuông với các sợi tơ màu vàng nâu tỏa ra từ đỉnh đến mép mũ nấm. Khi còn non mũ nấm thường khum lại, gắn vào cuống, lúc trưởng thành mũ nấm bị tách ra thành các tia riêng biệt. Cuống nấm không có vòng cuống, màu sắc từ trắng ngả sang nâu.

các loại nấm độc ở việt nam

Nấm ô tán trắng phiến xanh (Chlorophyllum molybdites)

Nấm ô tán trắng phiến xanh có thể mọc theo cụm hoặc đơn lẻ ở các khu vực như chuồng trâu, bò, bãi cỏ, ruộng ngô hoặc những đất mùn, xốp.

Độc tính của loại nấm này thấp, thường gây ra các bệnh về tiêu hóa, tuy nhiên cũng không thể xem thường vì vẫn có khả năng gây chết người vì mất quá nhiều nước.

Đặc điểm nhận dạng: Lúc mới mọc nấm có hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, vảy nhỏ màu nâu hoặc xám. Sau thời gian phát triển, nấm màu trắng có hình ô hoặc trải phẳng, trên bề mặt có nhiều vảy mỏng đến dày màu nâu bẩn. Phiến nấm lúc non có màu trắng, sau đó dần chuyển sang xanh nhạt đến xanh xám. 

các loại nấm độc ở việt nam

Nấm đỏ

Nấm đỏ thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu, thường mọc đơn độc ở ven rừng.

Loại nấm này cũng chứa chất độc muscarin gây ra ảo giác cho hệ thần kinh.

Đặc điểm nhận dạng: Nấm đỏ có màu sắc đỏ và cam rất bắt mắt với những đốm trắng nhỏ bao phủ. Mũ nấm có đường kính từ 10-15 cm, cuống và vòng xung quanh mũ nấm có màu trắng hoặc vàng. Thân nấm phình, thịt trắng và không có mùi vị đặc trưng.

các loại nấm độc ở việt nam

Ngộ độc nấm và những dấu hiệu cần biết

Tùy thuộc từng loại nấm độc khác nhau sẽ gây ra những triệu chứng ngộ độc khác nhau, biểu hiện nhanh sau khi ăn khoảng 20-30 phút, bình thường biểu hiện ngộ độc xuất hiện sau 2-4 giờ hoặc thậm chí muộn sau khi ăn 20 giờ. Các biểu hiện thường thấy:

  • Đau bụng dữ dội thành từng cơn, đi ngoài nhiều nước tanh, thối, dính máu.
  • Buồn nôn, nôn ra thức ăn, có thể lẫn máu.
  • Toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh, khát nước, có thể nổi mẩn.
  • Hoa mắt, chóng mặt, da xanh tái.
  • Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được.
  • Khó thở do co thắt phế quản, ứ máu ở phổi.

Nguồn: Sở y tế Hà Giang

các loại nấm độc ở việt nam

Ngộ độc nấm cần xử lý như thế nào?

  • Nên gây nôn cho bệnh nhân sau khi ăn nấm trong vòng 1 giờ.
  • Uống than hoạt: Liều 1g/kg theo cân nặng của người bệnh.
  • Rửa dạ dày có thể thực hiện ở bệnh nhân người lớn và trẻ lớn với cỡ ống rửa to (bằng ngón tay út nạn nhân) nếu ăn nấm độc nguy hiểm và thời gian sau khi ăn trong vòng 1-2 giờ, có nhân viên y tế đã được huấn luyện kỹ thuật rửa dạ dày.
  • Đưa bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc sớm đến bệnh viện huyện, các bệnh nhân có triệu chứng muộn (sau 6 giờ) đến bệnh viện tỉnh hoặc những nơi có khả năng lọc máu.

Nguồn: Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai

các loại nấm độc ở việt nam

Hãy thật cẩn thận và tìm hiểu kỹ càng trước khi mua và ăn các loại nấm lạ để tránh bị ngộ độc. Mong những chia sẻ của chúng tôi về các loại nấm độc ở Việt Nam sẽ giúp các bạn có biện pháp phòng tránh cũng như xử lý kịp thời nếu bị ngộ độc. Hãy tiếp tục theo dõi GiupViecTot.vn để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích.

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber