[Tổng hợp] Các món ngon từ ốc móng tay vừa quen vừa lạ cho những bà nội trợ

cac-mon-ngon-tu-oc-mong-tay

Ốc móng tay với cách chế biến đa dạng, phong phú đang dần trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người. Nếu bạn còn chưa biết phải ăn gì hôm nay thì hãy cùng chúng tôi thực hiện ngay các món ngon từ ốc móng tay nhé.

Các món ngon từ ốc móng tay – Cách làm sạch ốc móng tay chuẩn

Để có thể chế biến được các món ngon từ ốc móng tay, khâu sơ chế thực phẩm vô cùng quan trọng. Ốc móng tay thường sinh sống ở sâu trong lớp cát, vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn cần phải làm sạch cát trước.

Bạn chỉ cần sử dụng nước vo gạo và vài lát ớt tươi thả vào chậu, sau đó đổ ốc móng tay vào ngâm khoảng 30 phút đến vài tiếng, để chúng nhả hết cát ra ngoài.

Trong trường hợp không có nước vo gạo, bạn có thể thay thế bằng nước muối pha loãng, tiến hành ngâm ốc từ 1 – 2 tiếng rồi rửa sạch ốc nhiều lần cho hết cát.

Để làm sạch kỹ càng hơn, sau khi ngâm ốc, bạn lấy từng con và dùng kéo cắt từ phần thân dưới của ốc lên trên khoảng 1cm, loại bỏ phần cát trong đó ra và rửa sạch.

Bạn tách lớp thịt và vỏ ốc bằng cách dùng dao nhọn lách vào bên trong con ốc hoặc chần chúng qua nước sôi.

cac-mon-ngon-tu-oc-mong-tay

Các món ngon từ ốc móng tay không thể thiếu món ốc hấp sả

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr ốc móng tay
  • Sả, gừng, ớt, lá chanh
  • Nước mắm, muối, đường, nước cốt chanh (hoặc quất)

Cách chế biến: 

Bước 1: Ốc móng tay làm sạch hết lớp bùn cát, rửa nhiều lần với nước cho sạch toàn bộ thịt ốc.

Bước 2: Sả rửa sạch sẽ, cắt gốc, đập dập, một nửa bạn đem cắt thành các khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay, một nửa bạn thái xéo thành lát mỏng. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái thành các lát mỏng. Ớt và lá chanh cũng rửa sạch, thái thành miếng.

Bước 3: Bạn đổ nước vào nồi hấp, sả để lót dưới đáy nồi, sau đó xếp ốc móng tay lên trên, thêm sả thái mỏng, gừng lát, ớt, lá chanh và thêm chút tiêu, hạt nêm vào nồi cho đậm vị. Bạn đậy nắp nồi và hấp ốc trong khoảng từ 5 – 7 phút cho ốc chín.

Bước 4: Bày ốc ra đĩa và thưởng thức ngay cùng nước chấm ốc thơm ngon.

cac-mon-ngon-tu-oc-mong-tay

Bật mí cách pha nước chấm ốc!
Sả, gừng, ớt băm hoặc xay nhuyễn bằng máy, lá chanh thái sợi nhỏ. Cho vào bát 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh vào, khuấy đều. Cuối cùng thêm sả, gừng, ớt băm và lá chanh vào.

Lâu lâu đổi vị với ốc móng tay xào cay kiểu Hàn Quốc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr ốc móng tay tươi
  • 5 quả ớt khô
  • 75gr bơ nhạt
  • Tương cà, tương ớt Hàn Quốc, tương ớt
  • Mật ong, rượu trắng
  • Hành, tỏi, sả
  • Dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách chế biến:

Bước 1: Làm sạch ốc móng tay và rửa với nước nhiều lần cho hết cát. Sả rửa sạch, đập dập, cắt thành 3 khúc. Sau đó cho ốc móng tay lên nồi hấp cùng sả và rượu trắng trong khoảng 5 – 7 phút để bớt mùi tanh.

Bước 2: Hành tím, tỏi, ớt bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cho chảo dầu ăn lên bếp, phi thơm vàng hành tỏi, sau đó thêm bơ nhạt và khoảng ½ chén nước lọc.

Bước 3: Thêm vào chảo tương cà, tương ớt, tương ớt Hàn Quốc, hạt nêm, mật ong, đường, muối vào tùy khẩu vị để tạo thành hỗn hợp sốt cay và đảo đều. 

Bước 4: Khi thấy hỗn hợp sốt sôi lăn tăn thì trút ốc móng tay vào, vặn lửa lớn để xào nhanh, ốc không bị mất nước, đảo ốc trong khoảng 20 – 30 giây thì tắt bếp, bày ra đĩa.

cac-mon-ngon-tu-oc-mong-tay

Bật mí!
Để khi ăn rõ vị ốc móng tay, bạn đừng nên cho nước sốt quá đặc, tránh tương cà và tương ớt làm át mùi vị của ốc. 

Siêu thơm với các món ngon từ ốc móng tay cháy tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr ốc móng tay tươi
  • 3 củ tỏi
  • 2 nhanh sả
  • 2 -3 trái ớt sừng
  • Rau răm
  • 20gr dầu điều
  • Nước mắm, muối, tiêu đường, mì chính

Cách chế biến:

Bước 1: Chọn mua những con ốc móng tay to đều, thịt chắc, mang về sơ chế sạch sẽ, rửa lại nhiều lần, để nguyên vỏ ốc.

Bước 2: Tỏi lột vỏ, rửa sạch, sả cắt gốc chỉ giữ lại phần lá màu xanh để băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ đầu, băm nhỏ.

Bước 3: Cho chảo dầu nóng lên bếp, thêm ½ tỏi băm vào phi thơm, vàng, cho ra bát con để làm phần cháy tỏi cho món ốc.

Bước 4: Tiếp tục cho phần tỏi băm còn lại, sả và ớt vào đảo đều trên chảo dầu đến khi chuyển vàng thì cho ốc vào xào trong lửa lớn với 20gr dầu điều. Khi thịt ốc đã bắt đầu săn lại, nêm nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt vào đảo đều khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Cho ốc xào ra đĩa, thêm chút rau răm và tỏi phi lên trên cho đẹp mắt và thưởng thức ngay món ăn.

cac-mon-ngon-tu-oc-mong-tay

Trên đây là các món ngon từ ốc móng tay rất ngon và lạ miệng cho các bà nội trợ đang muốn đổi món cho gia đình. Hãy lưu lại những công thức này và cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào.

Nếu bạn đang cần một người nấu ăn gia đình theo giờ, hãy liên hệ ngay với GiupViecTot.vn để tìm được người phù hợp nhé.

Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ có hiệu quả không?

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com  

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber