Cách bảo quản chuối chín được lâu mà lại luôn tươi ngon

cách bảo quản chuối chín được lâu

Khi chuối đã chín thì rất nhanh hỏng bởi thế để biết cách bảo quản chuối chín được lâu hơn mà vẫn giữ được những chất dinh dưỡng trong quả chuối thì không phải ai cũng biết? 

Hãy cùng GiupViecTot.vn tìm hiểu ngay những bí quyết này nhé.

Chọn chuối dựa trên mức độ chín của chúng. 

Tùy thuộc vào thời điểm bạn muốn sử dụng và cách bạn muốn bảo quản, bạn có thể muốn chúng chín nhiều hơn hoặc ít hơn. 

Nếu bạn chỉ mua cho mình, thì bạn có thể chọn chuối xanh hơn để chúng không chín ngay lập tức. 

Nếu bạn đang mua cho một gia đình hoặc một vài người sẽ ăn chúng nhanh chóng, thì chuối chín là cách phù hợp. 

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi chọn chuối:

  • Chuối xanh chưa chín. Mua chuối xanh để bảo quản tối đa mà không cần đông lạnh. Chọn quả chắc, không có đốm đen hoặc vết xước trên vỏ.
  • Chuối chín đã ngả màu trưởng thành. Hầu hết chuối có màu vàng khi chín, nhưng một số giống có màu nâu hoặc đỏ. Chuối xuất hiện nhiều màu trên vỏ thì đó là quả chuối đã chín.
  • Chuối đốm nâu ngọt nhất. Khi các đốm nâu nhỏ phát triển trên vỏ, quả bên trong càng chín hơn. Khi vỏ có màu nâu hoặc đen nhiều hơn vàng, quả đã chín quá mức.
  • Tránh chuối có màu xám và trông xỉn màu. Đây là dấu hiệu cho thấy chuối đã được để trong tủ lạnh, điều này cản trở quá trình chín thích hợp.

Cách giữ chuối chín được lâu

Bỏ chuối ra khỏi túi nhựa ngay khi bạn mang chúng về nhà

Không bao giờ bảo quản chuối trong túi ni lông, chúng chứa quá nhiều độ ẩm và có thể khiến quả bị thối.

Bảo quản chuối xanh ở nhiệt độ phòng. 

Làm lạnh hoặc đông lạnh chuối trước khi chúng chín khiến trái cây không thể chín đúng cách ngay cả khi đã đưa trở lại nhiệt độ phòng.

Ngược lại, cho chuối xanh vào túi giấy nâu để đẩy nhanh quá trình chín. Thêm một quả táo hoặc một quả cà chua vào túi để chuối chín trong vòng chưa đầy 1 ngày.

Một cách khác để đẩy nhanh quá trình chín là đặt chuối gần trái cây chín khác trong giỏ.

Treo chuối lên cao.

Bạn có thể treo chuối lên giá treo để không khí lưu thông và tránh “vết thâm” nằm yên trên quả.

Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đá

Giữ chuối cắt lát luôn tươi. 

Nếu bạn đã cắt lát một quả chuối, cho dù là để trong tủ lạnh hay để làm món salad trái cây ngon, bạn nên phủ lên các lát một chút nước chanh, nước dứa hoặc giấm, tất cả đều sẽ giữ cho chuối tươi hơn, lâu hơn. 

Cách bảo quản chuối chín được lâu hơn

Tách rời từng quả chuối ra khỏi nải.

Nếu chuối của bạn đã khá chín, thì bạn có thể giữ cho chúng tươi và vàng lâu hơn bằng cách kéo, tách từng quả chuối ra khỏi chùm. sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc nilon quấn phần cuống. Điều này sẽ giúp chuối tươi lâu hơn.

Cách giữ chuối chín được lâu hơn

 

Tại sao phải tách rời và quấn phần cuống? Vì hầu hết các quả chuối trên một chùm chín với tốc độ hơi khác nhau, những quả chuối chín sớm của bạn sẽ thải ra nhiều khí ethylene hơn, điều này sẽ chỉ làm cho TẤT CẢ chuối chín nhanh hơn nhiều.

cách bảo quản chuối chín được lâu hơn

Bảo quản chuối chín với trái chưa chín. 

Lấy một quả lê hoặc bơ chưa chín và đặt gần chuối, nó sẽ làm chậm quá trình chín của chuối, đồng thời chín nhanh hơn. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi!

Cách chế biến chuối chín

Đặt chuối vào ngăn đựng sản phẩm của tủ lạnh sau khi chúng đã chín hoàn toàn. 

Làm lạnh làm chậm quá trình chín một cách đáng kể, nhưng không ngăn cản nó. Vỏ sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng quả sẽ tươi và chắc trong 1 đến 2 tuần. Theo Dole Bananas, bảo quản chuối chín trong tủ lạnh sẽ giữ được hương vị thơm ngon lâu hơn, mặc dù vỏ có thể chuyển sang màu đen. 

Chuối chín có nên để tủ lạnh không

Bóc vỏ chuối trước khi đông lạnh. 

Cho càng nhiều càng tốt vào túi bảo quản có dây kéo hoặc hộp nhựa và cất trong ngăn đá. 

Lưu ý
Chuối đông cứng trong vỏ sẽ khiến chuối không thể bóc được nếu đông lạnh. Và một khi chúng tan đá, chúng sẽ biến thành một mớ hỗn độn.

Cách chế biến chuối chín ngon 

Bảo quản chuối trong tủ đá trong vài tháng. 

Khi rã đông, bạn có thể sử dụng chuối để nướng và nấu ăn, cũng như trong nước sốt trái cây và sinh tố. Bạn cũng có thể nhỏ nước chanh chỉ với một chút nước cốt chanh để giữ cho chúng không bị chuyển sang màu nâu. 

  • Bóc vỏ chuối và cắt thành từng khoanh hoặc nghiền trước khi đông lạnh.
  • Chia chuối thành số lượng bạn cần theo công thức.
  • Cho chuối đã cắt từng phần vào túi đông lạnh có dây kéo hoặc hộp nhựa và cất vào ngăn đá.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giúp việc gia đình, GiupViecTot.vn đã đào tạo cho nhân viên kỹ năng bảo quản, chế biến món ăn và đồ uống, trong đó có cả cách bảo quản chuối chín được lâu. 

Hôm nay GiupViecTot.vn xin chia sẻ lại kinh nghiệm mong muốn giúp ích cho mọi nhà.

Tổng hợp nguồn:

https://www.instructables.com/Keep-Bananas-Fresh-Longer-slices-too/

https://www.wikihow.com/Store-Bananas

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber

Scroll Up