[Chia sẻ] Cách bảo quản me chín để được lâu mà không bị hư hỏng bạn nên biết
Me với hương vị chua ngọt hấp dẫn có thể được dùng để chế biến món ăn hay nước uống giải khát ngày hè. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý cách bảo quản me chín để me có thể giữ được lâu mà không bị hỏng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách bảo quản me chín qua bài viết dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách bảo quản me chín để được lâu
Để me có thể sử dụng được lâu mà không nhanh bị hỏng, bạn có thể áp dụng cách bảo quản me chín sau đây.
Bước 1: Me chín bạn mua về hoặc hái trực tiếp trên cây, đem lột hết vỏ. Bạn có thể sử dụng khăn để lau bớt những bụi bẩn bám trên me.
Bước 2: Chọn hôm trời nắng, bạn cho me vào rổ, mang ra ngoài trời phơi trong khoảng 2 tiếng để me khô ráo, nhớ đậy me bằng khăn để tránh bụi bẩn bám vào.
Bước 3: Sau khi phơi ngoài trời nắng, me đã mềm và dẻo, khô ráo hơn, bạn cho me vào bát tô, thêm chút muối nếu dùng me để nấu ăn hoặc thêm chút đường nếu dùng me để pha nước, xóc đều lên cho ngấm.
Bước 4: Chuẩn bị một lọ thủy tinh, rửa sạch và lau khô, sau đó xếp me vào, đậy kín nắp và cất ở nơi thoáng mát, thời gian sử dụng có thể lên đến 1 năm.
Ngoài ra bạn có thể áp dụng một cách bảo quản me chín khác bằng cách cho me vào túi zip, hút chân không và hàn kín miệng túi, có thể bảo quản được trong vài tháng mà không sợ hư hỏng.
Mẹo lựa chọn me ngon để có thể bảo quản được lâu
- Khi mua me nên chọn những trái to, vỏ cứng, mịn, dáng thẳng và tròn đều.
- Để giữ vị chua đặc trưng và dễ tách vỏ me, bạn nên chọn những trái me chưa chín hẳn mà vẫn còn hơi ương.
- Những quả me bị lép thường bị dính vỏ, khó tách so với loại me to và ít thịt.
- Me khi mua về phải còn nguyên vẹn, không bị sâu mọt đục khoét hay có những lỗ nhỏ để bảo quản me được lâu nhất.
- Me nên mua ở những địa chỉ uy tín, hoặc hái me trên cây là đảm bảo nhất.
- Để dễ lột vỏ và tách hạt me, bạn có thể ngâm me trước trong nước nóng.
Cách làm me chín ngâm đường chua ngọt giúp bảo quản me lâu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr me chín ương
- 300gr đường trắng
- Muối
- 50gr cam thảo
- Nước sôi
- Hũ đựng bằng thủy tinh hoặc nhựa
Cách làm:
Bước 1: Bạn mua me về rửa sạch cho hết bụi bẩn bên ngoài, ngâm me trong nước ấm khoảng 10 phút để dễ tách vỏ. Sau đó, bạn lột bỏ vỏ me, dùng con dao có đầu nhọn, khứa dọc một đường trên thân me rồi bỏ hạt ra ngoài, bỏ cả gân me đi. Để me đã bóc vỏ ngâm trong nước muối loãng để me có màu đẹp.
Bước 2: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, cho vào đó khoảng 300 – 400ml nước cùng 300gr đường cùng một chút muối vào, bắc lên bếp đun và khuấy đều cho đường tan hết, nước sôi thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Bạn rửa sạch hũ đựng, dùng khăn lau khô hết nước, xếp me theo chiều thẳng đứng vào trong hũ. Cuối cùng đổ nước đường vào, sao cho ngập toàn bộ me, chừa khoảng 1cm để đậy nắp không bị trào, đóng nắp và ngâm khoảng 4 – 5 ngày là có thể sử dụng được.
Me chua chua ngọt ngọt dùng làm món ăn vặt rất tuyệt vời. Với cách bảo quản me chín mà GiupViecTot.vn vừa chia sẻ, hy vọng có thể giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng của me, giúp me luôn đảm bảo chất lượng.
Nguồn tham khảo: Kênh Youtube Nấu Ăn Đơn Giản
Xây dựng kỷ luật cho bản thân để thành công
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber