[Mẹo nhỏ] Cách bảo quản nước cốt dừa thơm ngon, sử dụng lâu dài
Nước cốt dừa có vị ngậy béo thơm ngon, được nhiều người yêu thích khi thưởng thức cùng các món bánh, món chè… Tuy nhiên, nhiều người lại không biết bảo quản nước cốt dừa sao cho để được dài ngày vẫn giữ vị thơm ngon.
Vì vậy, trong bài viết này GiupViecTot.vn sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản nước cốt dừa đúng chuẩn.
Cách bảo quản nước cốt dừa – Thời gian bảo quản nước cốt dừa
Nước cốt dừa là một trong những nguyên liệu phổ biến và được yêu thích trong các món tráng miệng nhờ vị thơm ngọt ngậy tự nhiên.
Cũng vì chứa nhiều dầu tự nhiên, hàm lượng chất béo cao mà rất dễ sinh vi khuẩn và vi sinh vật. Nếu bảo quản không đúng cách rất dễ bị mốc hay hư, hỏng có hại cho sức khỏe.
Nước cốt dừa thường được chia làm hai loại đó chính là nước cốt dừa tươi và nước cốt dừa đóng hộp.
Nước cốt dừa tươi để không thường sẽ có thời gian bảo quản ngắn, dễ bị chua nếu để ở nhiệt độ phòng. Còn nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để thời gian lâu hơn khoảng 4-5 tiếng.
Với nước dừa đóng hộp, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn. Khi bạn chưa mở nắp có thể để được thời gian như trên bao bì còn khi bạn đã mở nắp thì có thể bảo quản được 8-10 ngày trong tủ lạnh.
Cách bảo quản nước cốt dừa tươi lâu dài
Bạn cần thực hiện cách bảo quản nước cốt dừa tươi đúng cách để có thể sử dụng trong thời gian dài mà vẫn giữ nguyên được bị thơm ngon.
Cách bảo quản nước cốt dừa tươi trong lọ thủy tinh
Với cách bảo quản này, bạn chỉ cần cho nước dừa tươi vào những lọ thủy tinh nhỏ và để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng được từ 2 – 3 tuần vẫn thơm ngon.
Bạn nên chia nước cốt dừa ra nhiều lọ thủy tinh nhỏ khác nhau để có thể sử dụng nhiều lần khác nhau, hạn chế nước cốt dừa tiếp xúc với không khí bên ngoài.
Cách bảo quản nước cốt dừa tươi trong ngăn đông
Với cách đông lạnh, bạn có thể bảo vệ nước cốt dừa tươi được 5 – 6 tuần.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ nước dừa tươi vào lọ nhỏ hay khuôn đá, đậy nắp lại hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn đông của tủ lạnh.
Cách bảo quản nước cốt dừa tươi với chất bảo quản tự nhiên
Nếu muốn cách bảo quản nước cốt dừa tươi được 2 – 3 tháng, bạn có thể sử dụng đến chất bảo quản tự nhiên – axit citric.
Axit Citric là một loại axit hữu cơ yếu, được coi là một chất bảo quản tự nhiên giúp thực phẩm có thể sử dụng trong thời gian dài.
Cách thực hiện
Bước 1: Hòa khoảng 5ml chất bảo quản tự nhiên vào nước cốt dừa tươi
Bước 2: Đổ hỗn hợp vào lọ thủy tinh đóng kín để bảo quản
Bước 3: Cho lọ thủy tinh vào nồi nước và đun trong khoảng 20 phút
Bước 4: Vớt và ngâm lọ thủy tinh trong nước lạnh
Tuy nhiên, khi sử dụng axit citric bạn cần lưu ý cân nhắc vì chúng có thể gây khó chịu cho người mắc bệnh về tiêu hóa hay có hệ tiêu hóa nhạy cảm, trào ngược axit, dị ứng hoặc da nhạy cảm.
Cách bảo quản nước cốt dừa đóng hộp
Nước dừa đóng hộp thường đã được xử lý để có thời gian bảo quản được lâu hơn so với nước cốt dừa tươi.
Với nước cốt dừa chưa được mở hộp, bạn có thể bảo quản theo hạn sử dụng in trên bao bì.
Sau khi mở nắp, bạn cần cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh ngay sau khi sử dụng và không nên để ở cánh cửa tủ lạnh – nơi nhiệt độ thường thay đổi do việc đóng mở cánh tủ, thời gian bảo quản khoảng 7-10 ngày.
Khi đã mở nắp, bạn cần đậy kín hộp bằng màng bọc thực phẩm, giấy bạc hoặc nắp đậy trước khi cho vào tủ lạnh.
Lưu ý với các cách bảo quản nước cốt dừa
- Nên chia nhỏ lượng nước cốt dừa khi bảo quản để hạn chế nước cốt dừa tiếp xúc với không khí bên ngoài sinh ra vi khuẩn hay vi sinh vật gây hại
- Bảo quản liên tục trong tủ lạnh: Việc thay đổi nhiệt độ có thể khiến nước cốt dừa nhanh hỏng hơn
- Kiểm tra nước cốt dừa trước khi sử dụng
Dù bảo quản trong tủ lạnh nhưng bạn cần kiểm tra nước cốt dừa kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo chúng không bị hỏng hay hư hại.
Phương pháp kiểm tra rất đơn giản, bạn có thể ngửi hoặc nếm thử. Nếu thấy ngả vàng, đen; có mùi thiu, hôi hoặc có vị chua, vị thiếc (hoặc kim loại của lon đóng hộp) mà không còn mùi ngọt béo thơm quen thuộc thì bạn nên bỏ đi và dừng sử dụng.
Một số món ăn sử dụng nước cốt dừa
Nếu nước cốt dừa gần hết hạn, bạn có thể tận dụng để chế biến thành các món ăn khác nhau để không lãng phí nước cốt dừa và có thể thưởng thức các món ăn ngon như xôi xoài, chè bưởi,…
Qua bài viết trên đây bạn thấy cách bảo quản nước cốt dừa không hề khó phải không nào? Hãy bảo quản nước cốt dừa đúng cách và cẩn thận để có thể sử dụng được lâu dài bạn nhé!
GiupViecTot.vn là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ giúp việc theo giờ và vệ sinh công nghiệp uy tín, đã có hơn 5 năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ nhân viên chất lượng, được đào tạo chuyên nghiệp.
LÒNG BIẾT ƠN – Phương thuốc kỳ diệu cho tất cả chúng ta
Tác giả: Team GiupViecTot.vn