[Mách bạn] Cách bảo quản thịt đã ướp đúng cách thơm ngon!
Thịt là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình, phổ biến với các loại như thịt lợn, thịt gà hay thịt bò.
Trừ những món luộc thì hầu hết những món thịt trước khi chế biến đều cần ướp với gia vị. Tuy nhiên, nếu quá trình ướp thịt và bảo quản không đúng sẽ dễ khiến món thịt bị hỏng hay không giữ được vị tươi ngon.
Trong bài viết này, GiupViecTot.vn hướng dẫn bạn cách bảo quản thịt đã ướp đúng cách.
Cách bảo quản thịt đã ướp – Nguy hiểm nếu bảo quản không đúng cách
Thịt khi chưa chế biến nếu không được bảo quản đúng cách sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Cách bảo quản thịt đã ướp dùng chế biến ngay
Việc ướp thịt trước khi chế biến giúp thịt mềm hơn, món ăn thấm vị và ngon hơn.
Cách bảo quản thịt đã ướp để chế biến ngay rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch thịt với nước và muối ăn, để ráo và ướp thịt với nguyên liệu phù hợp.
Sau đó, bạn chỉ cần để thịt nơi sạch sẽ, tránh nơi ẩm mốc, nhiều bụi bẩn và có thể để trong điều kiện tự nhiên 15 – 30 phút và sau đó đem đi chế biến bình thường.
Cách bảo quản thịt đã ướp nhưng chưa chế biến ngay
Nhiều gia đình có thói quen tích trữ đồ ăn, đặc biệt là thịt do không có nhiều thời gian để đi chợ mỗi ngày hay ướp sẵn thịt để có thể tiện dùng khi cần.
Cách bảo quản thịt đã ướp phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhất đó là bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của những loại vi khuẩn độc hại có trong thịt.
Tuy nhiên, không phải bạn cứ ướp thịt rồi cho vào tủ lạnh là đã có thể bảo quản được lâu mà bạn cần biết cách bảo quản thịt đã ướp đúng cách.
Sau khi ướp thịt, bạn cần cho thịt vào hộp đựng sạch, đậy nắp hay dùng màng bọc thực phẩm sau đó mới cho vào tủ lạnh. Điều này giúp cho vi khuẩn, không khí trong tủ lạnh không thể tiếp xúc trực tiếp với miếng thịt, ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
Ngoài ra, bạn cần chia nhỏ phần thịt đã ướp ra từng phần phù hợp với từng bữa ăn, tránh trường hợp bỏ thịt ra, rã đông tách phần thịt cần dùng sau đó lại tiếp tục cho phần thịt chưa dùng đến vào tủ lạnh.
Với cách bảo quản này, tùy vào loại thịt sẽ có thời gian bảo quản khác nhau, với thịt heo, thịt gà là 3 ngày và với thịt bò là khoảng 5 ngày.
Lưu ý quan trọng trong cách bảo quản thịt đã ướp
- Không ướp chung các loại thịt với nhau để thịt giữ được lâu và không bị biến dạng mùi vị
- Không nên bảo quản thịt đã ướp trong cách dụng cụ làm bằng kim loại như nhôm, inox,.. vì axit có trong nước thịt có thể tác dụng với kim loại làm ảnh hưởng mùi vị, chất lượng của miếng thịt
- Không nên bảo quản thịt đã ướp quá lâu, càng lâu thì axit có trong nước ướp thịt có thể phá vỡ cấu trúc protein của thịt, làm miếng thịt bị mềm, nhão và mất vị dai ngon
- Không để thịt đã ướp gần với thịt đã chế biến, có thể tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ thịt sống sang
- Nếu bạn bảo quản thịt đã ướp trong thời gian ngắn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, nếu muốn bảo quản thời gian dài thì nên bảo quản trong ngăn đông.
Cách bảo quản thịt đã ướp thật ra không khó khăn và phức tạp. Chỉ cần bạn chú ý những lưu ý trên là đã có thể bảo quản thịt đã ướp trong thời gian lâu dài mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
GiupViecTot.vn là đơn vị với hơn 04 năm trong lĩnh vực giúp việc theo giờ và vệ sinh công nghiệp. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm có thể mang đến bạn những bữa cơm gia đình thơm ngon, nóng hổi và cân bằng dinh dưỡng.
GiupViecTot.vn mách bạn dịch vụ giúp việc theo giờ uy tín hiện nay!
Tác giả: Team GiupViecTot.vn