[Hướng dẫn] Cách bó giò thủ bằng lá chuối vô cùng độc đáo

cach-bo-gio-thu

Giò thủ – một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Cách bó giò thủ khá đơn giản, tuy nhiên nhiều chị em lại gặp khó khăn trong khâu bó giò bởi không có khuôn. Nếu không mua được khuôn, bàn hoàn toàn có thể tìm hiểu cách bó giò thủ bằng lá chuối vô cùng độc đáo mà dễ làm và vẫn giữ được độ chắc và thơm ngon của giò thủ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600gr lưỡi heo
  • 600gr tai heo
  • 200gr thịt chân giò đã rút xương
  • 80gr nấm mèo
  • 80gr nấm hương
  • 5 củ hành tím
  • Các loại gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường, ớt
  • Lá chuối và dây lạt

Cách bó giò thủ bằng lá chuối

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu khô

Sơ chế các nguyên liệu khô

Cách bó giò thủ bằng lá chuối

  • Rửa sạch lá chuối rồi phơi khô
  • Bóc vỏ hành tím, đập dập rồi cắt nhỏ
  • Ngâm nấm mèo khoảng 10 phút trong nước nóng để chúng nở hoàn toàn. Sau đó, với nấm mèo ra cắt bỏ phần chân rồi rửa sạch và đem cắt thành sợi nhỏ.
  • Ngâm nấm hương khoảng 3 phút trong nước nóng. Tiếp đến, cắt bỏ phần chân bị đen rồi rửa sạch và đem cắt nhỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu tươi

Sơ chế các nguyên liệu tươi

Cách bó giò thủ bằng lá chuối

  • Rửa sạch lưỡi heo, tai heo và thịt chân giò với nước muối pha loãng. Cho các nguyên liệu cho vào nồi chung, luộc sơ qua. Bạn hãy cho thêm 1 muỗng giấm và 1 muỗng muối khi luộc để thịt được sạch.
  • Sau khi luộc thịt xong, hãy vớt chúng ra ngâm với nước lạnh để thịt không bị thâm.
  • Cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, đem thịt ướp với nước mắm, đường, hạt nêm, hành tím băm nhỏ, ớt, tiêu và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào thịt giò thủ

Xào thịt giò thủ

Cách bó giò thủ bằng lá chuối

  • Đặt chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng, bạn hãy cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Sau khi dầu sôi, hãy đổ thêm hành tím băm nhỏ vào phi thơm lên.
  • Tiếp tục cho thịt (đã được cắt và ướp) vào xào đều tay. Xào cho tới khi thịt săn lại thì cho thêm nấm hương và nấm mèo (đã thái) vào. 
  • Xào tiếp đến khi thịt heo ra mỡ và nấm đã ngấm gia vị thì tắt bếp.

>> Xem thêm: Cách chế biến gà hấp muối không phải ai cũng biết

Bước 4: Bó giò thủ bằng lá chuối

Cách bó giò thủ bằng lá chuối

Cách bó giò thủ bằng lá chuối

  • Trải lá chuối ra, đổ hết nấm và thịt đã xào lên lá chuối. 
  • Bó lá chuối lại rồi dùng dây lạt để bó chặt giò thủ và cố định cho cây giò thẳng, không bị méo.

Lưu Ý
Bạn nên bó giò khi chúng còn nóng, nếu để nguội giò sẽ không dính chặt.

  • Để làm lá chuối mềm hơn và giúp việc cuốn thịt heo trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể hơ nhanh lá chuối trên lửa nhỏ trước khi bó. 
  • Sau khi bó xong, bạn cho giò thủ bó lá chuối vào tủ lạnh, để trong khoảng 8 tiếng là có thể lấy ra cắt miếng và thưởng thức.

Thời hạn tối đa có thể bảo quản giò thủ trong ngăn mát tủ lạnh là khoảng 1 tuần. Bạn nên dùng hết trong khoảng thời gian này rồi làm mẻ tiếp theo để sử dụng, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

Cách bó giò thủ bằng lá chuối này rất đơn giản, không quá phức tạp để thực hiện. Vì thế, chúng ta hãy cùng thực hiện món ngon sáng tạo này tại nhà để chiêu đãi gia đình, bạn bè và khách khứa nhé! Chúc bạn thành công và ngon miệng!

>> Xem thêm: Giúp Việc Tốt – Vượt trội mỗi ngày để thành công trong thị trường giúp việc

? Kết nối với GiupViecTot.vn


?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: Giúp Việc Tốt