[Bật mí] Cách gói giò thủ bằng lá chuối chuẩn truyền thống, thơm ngon nức mũi
Ngoài cách gói giò thủ bằng chai nhựa như chúng tôi đã giới thiệu ở bài trước, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách gói giò thủ bằng lá chuối để món ăn thêm thơm và hấp dẫn nhé. Hãy cùng chúng tôi thực hiện cách gói giò thủ bằng lá chuối ngay thôi.
Nguyên liệu cần có cho cách gói giò thủ bằng lá chuối
Như bạn đã biết, nguyên liệu chính của giò thủ bao gồm các loại thịt thủ như tai, mũi, lưỡi lợn được chế biến chung với các loại gia vị và tạo nên hương thơm vô cùng đặc trưng. Món giò thủ thường được làm trong các dịp lễ tết, những ngày quan trọng đối với các gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- 1kg thịt lợn (tai, mũi, thịt nạc, lưỡi)
- 200gr thịt chân giò
- Mộc nhĩ, nấm hương, nấm mèo
- Hành tím
- Nước mắm ngon
- Hạt tiêu, hạt nêm, mì chính, dầu ăn
- Lá chuối và dây lạt để buộc
Hướng dẫn cách gói giò thủ bằng lá chuối thơm nức mũi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu khô
- Lá chuối bạn đem rửa sạch, để cho ráo nước thì hơ chút qua lửa nhỏ để lá chuối mềm và dễ gói hơn.
- Mộc nhĩ, nấm hương, nấm mèo ngâm cùng nước nóng cho nở, rửa sạch sẽ và dùng kéo cắt hết chân, thái thành những sợi nhỏ.
- Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và dùng dao băm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế thịt lợn
- Thịt chân giò, tai, mũi, lưỡi lợn bạn đem rửa sạch sẽ cùng chút giấm ăn để khử mùi hôi, sau đó chần sơ trong nước sôi khoảng vài phút thì vớt ra, rửa sạch lại và ngâm ngay trong nước lạnh.
- Phần chân giò lọc bỏ xương, chỉ lấy thịt. Sau đó, dùng dao thái thịt chân giò, tai, mũi, lưỡi lợn thành những miếng dài, dày vừa phải và trộn đều tất cả.
- Tiếp đến, bạn ướp tất cả các loại thịt với mắm, muối, mì chính, hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn láng mặt chảo, dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm.
- Sau đó, bạn trút phần thịt đã ướp vào chảo, đảo đều tay trong lửa vừa đến khi thịt săn lại, có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, cho mộc nhĩ, nấm hương, nấm mèo thái nhỏ vào đảo cùng.
- Đến khi thịt đã chín và thấm gia, cho thêm chút tiêu xay vào đảo đều khoảng vài phút thì tắt bếp.
Bước 4: Cách gói giò thủ bằng lá chuối
- Bạn trải lá chuối đã hơ qua lửa trên mặt bằng phẳng, nửa mặt trong của lá chuối lên.
- Bạn nhanh chóng múc thịt xào đặt vào phần đầu của lá chuối, khéo léo quấn lá chuối theo hình tròn cho đến khi hết lá. Khi gói cần phải chặt và đều tay để thịt không bị tách rời ra, thành phẩm đẹp mắt.
- Khi quấn xong, bạn dùng dây lạt buộc thật chặt lại, gấp kín 2 đầu lá chuối và buộc cố định lại cho chắc chắn.
- Bạn lau sạch sẽ bên ngoài lá chuối, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể sử dụng được.
Yêu cầu thành phẩm cách gói giò thủ bằng lá chuối
- Cách gói giò thủ bằng lá chuối yêu cầu thành phẩm phải có độ béo ngậy, thịt tai, mũi lợn ăn giòn sần sật nên không cảm thấy ngán.
- Miếng giò thủ phải chắc, không bị rời rạc nhân, khi ăn cảm nhận rõ vị tiêu và mùi hương đặc trưng của lá chuối tươi.
- Giò thủ phải có màu hơi hồng nhẹ của thịt, màu trắng của mỡ đông và màu nâu đen của nấm trông rất bắt mắt.
- Món giò thủ nên ăn hết trong khoảng 1 tuần để giữ hương vị thơm ngon và nguyên vẹn nhất.
Cách gói giò thủ bằng lá chuối cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn cẩn thận và khéo léo là đã có món giò thủ chuẩn, đẹp cả nhà mê rồi.
Nếu bạn đang cần người giúp việc nấu ăn theo giờ, chế biến những món ăn truyền thống, hãy liên hệ ngay với GiupViecTot.vn để được tư vấn.
Tại sao phải sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ?
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber