[Mách bạn] Cách kho cá chép với nghệ – Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ tốn cơm
Cá chép có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau với hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một công thức nấu ăn mới là cách kho cá chép với nghệ vô cùng thơm ngon. Hãy vào bếp cùng chúng tôi để nấu món cá tuyệt vời này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách kho cá chép với nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá chép cỡ vừa ( khoảng 500 – 700gr)
- 4 củ nghệ tươi
- 1 củ cà rốt
- 100gr nấm rơm
- Rau thơm, hành lá, hành khô
- Hạt nêm, hạt tiêu xay, đường, nước mắm
Cách kho cá chép với nghệ thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế cá chép
- Cá chép sau khi mua về bạn cần đánh sạch vảy cá, mổ bụng và bỏ hết ruột cá. Để cá giảm bớt mùi tanh và nhớt, bạn có thể chà xát muối và chanh lên thân cá hoặc rửa cá với nước vo gạo, rượu hoặc giấm ăn.
- Sau đó, bạn cắt cá chép thành khoảng 3 – 4 khúc vừa ăn, hơi dày một chút để cá không bị tơi và nát khi kho.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ
- Nghệ tươi bạn gọt vỏ, rửa sạch, một nửa bạn thái xéo thành những lát mỏng, một nửa bạn đem xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt nghệ.
- Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái thành những lát tròn mỏng hoặc tỉa hoa nếu thích.
- Nhặt bỏ gốc của hành lá, bỏ lá già, thái nhỏ.
- Bạn rửa sạch nấm rơm tươi, bỏ chân và cắt nấm theo chiều dọc thành 4 phần.
- Hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ làm nguyên liệu ướp cá.
Bước 3: Ướp cá chép
- Bạn ướp cá chép trong một thố lớn cùng với hạt nêm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ cùng với nước cốt nghệ trong khoảng 20 phút để có ngấm gia vị và lên màu đẹp.
Bước 4: Cách kho cá chép với nghệ
- Bạn bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn, cho nghệ thái lát vào đảo đều, tiếp tục cho cà rốt, nấm rơm vào đảo cùng đến khi nghệ chuyển sang màu vàng đẹp thì cho cá chép vào xào cùng, nêm nếm thêm nước mắm và đường vào.
- Khi thấy thịt cá đã bắt đầu săn lại, bạn đổ nước xâm xấp mặt cá và tiếp tục kho với lửa nhỏ để có mềm, mau chín và không bị cháy khét.
- Sau khi cá kho đã mềm và cạn nước, bạn bày cá ra đĩa, rắc thêm chút hành lá băm nhỏ và tiêu xay để thưởng thức với cơm nóng.
Yêu cầu thành phẩm cách kho cá chép với nghệ
- Cá kho phải chín mềm, khi ăn thấy mùi đặc trưng của nghệ và có màu vàng đẹp bắt mắt. Thịt cá ngấm gia vị đậm đà, lại hơi chút cay cay của vị tiêu xay.
Những lưu ý trong cách kho cá chép với nghệ không tanh
- Cá chép nên mua loại vừa nhưng phải có phần thịt dày để kho không bị nát.
- Làm sạch cá cần thận, dùng muối, chanh chà xát lên cá, hoặc dùng nước vo gạo, giấm, rượu để làm cá bớt tanh.
- Một cách làm giảm mùi tanh khác rất hay được áp dụng là sử dụng lá chè xanh lót dưới đáy nồi cá kho.
- Khi đổ nước vào cá thì không nên đổ nước lạnh khiến cá bị tanh mà cần đổ nước đun sôi vào.
- Trong quá trình kho cá không nên đảo, trộn cá nhiều lần khiến cá bị bở,nát.
Trên đây là cách kho cá chép với nghệ rất đơn giản mà lại cực kỳ thơm ngon. Hy vọng rằng đây là những thông tin bổ ích có thể giúp gia đình bạn có thêm những món ăn ngon.
Nếu bạn đang cần tìm một người giúp việc nấu ăn, biết cách kho cá chép với nghệ, hãy liên hệ với GiupViecTot.vn để được tư vấn.
Cách xây dựng kỷ luật để bản thân thành công
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber