[Bật mí] Cách kho cá lóc ngon nhất ai ăn cũng phải mê mẩn
Một bữa cơm bình dị với món cá lóc kho giàu chất dinh dưỡng luôn là hình ảnh gắn liền với mỗi người con đất Việt. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cách kho cá lóc ngon nhất vừa đơn giản, dễ làm lại khiến bạn muốn ăn hoài không chán. Cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện món ăn này thôi nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách kho cá lóc ngon nhất
Nguyên liệu bao gồm:
- 1 con cá lóc (600gr – 1kg)
- Ớt tươi, hành tím, hành lá
- Hạt nêm, đường, mắm, bột ngọt
- Hạt tiêu, dầu ăn
Cách kho cá lóc ngon nhất không phải ai cũng biết
Bước 1: Sơ chế cá lóc
- Cá lóc sau khi mua về bạn cần đánh sạch vảy cá, mổ bụng và bỏ hết ruột cá. Để cá giảm bớt mùi tanh và nhớt, bạn có thể chà xát muối lên thân cá, loại bỏ máu tanh ở phần họng cá, bỏ mang cá, cạo sạch màng đen trong bụng để cá bớt tanh.
- Sau đó, bạn cắt cá lóc thành 3 – 4 khúc vừa ăn, dày khoảng 3cm, để cá không bị tơi và nát khi kho.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ
- Nhặt bỏ gốc của hành lá, bỏ lá già, cắt đầu hành trắng và lá xanh để riêng ra bát. Đầu hành trắng đập dập, hành lá xanh thái nhỏ.
- Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, để ra bát.
- Ớt rửa sạch, thái thành các lát mỏng, bỏ phần cuống đi.
Bước 3: Ướp cá lóc
- Bạn ướp cá lóc trong một thố lớn cùng với chút nước mắm, muối ăn, bột ngọt, hạt tiêu xay, đường, dầu ăn, ớt thái lát và đầu trắng hành lá trong khoảng 1 tiếng để cá ngấm gia vị (nếu không có nhiều thời gian có thể ướp khoảng 30 phút là được).
Bước 4: Làm nước hành cho món cá có màu sắc bắt mắt
- Cho đường vào nồi, bật bếp đun đến khi đường tan hết, chuyển màu cánh gián thì cho thêm 1 bát con nước lọc vào, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp, đổ ra bát.
Bước 5: Cách kho cá lóc ngon nhất
- Bạn bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì hành tím vào đảo đều, phi thơm vàng thì tắt bếp.
- Bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi đất để kho cá lóc, thêm chút dầu ăn láng đáy nồi, xếp cá vào, cho hành tím băm đã phi thơm lên trên, đổ phần nước đường đã nấu vào sao cho ngập mặt cá, bật bếp đun sôi thì vặn nhỏ lửa đun liu riu đến khi nước hơi cạn và sền sệt.
- Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn với nước mắm, muối, tiêu, đường tùy khẩu vị, rắc thêm chút hành lá băm nhỏ và tiêu xay lên trên, đợi khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.
Yêu cầu thành phẩm của cách kho cá lóc ngon nhất
- Cá lóc kho thịt còn chắc, khi ăn thấy mùi đặc trưng của tiêu xay, hành phi và có màu vàng nâu của nước đường rất đẹp mắt. Thịt cá ngấm gia vị đậm đà, có chút cay cay của vị tiêu xay hòa quyện cùng với nước đường sền sệt, không cảm thấy mùi tanh.
- Bạn có thể thưởng thức món cá lóc kho cùng với cơm trắng và ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị.
Bí quyết lựa chọn thực phẩm cho cách kho cá lóc ngon nhất
- Cách kho cá lóc ngon nhất là nên mua những con cá lóc với kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, mình thuôn dài.
- Khi sờ vào thân cá hoặc cầm lên thấy chắc tay, thịt cá chắc, không bị mềm, nhũn hay nhiều nước.
- Cá phải có mùi tanh đặc trưng, không lẫn những mùi lạ khác hay mùi hôi khó chịu.
Như vậy, GiupViecTot.vn vừa giới thiệu đến các chị em nội trợ cách kho cá lóc ngon nhất. Món cá lóc vừa đơn giản, dễ làm lại vô cùng thơm ngon này có thể đánh gục bất cứ ai khi thưởng thức.
Cách nói chuyện có duyên
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber