[Mẹo bếp] Học đầu bếp cách kho chạch ngon đổi món cơm nhà!
Cá chạch là loại cá quen thuộc ở Việt Nam, được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như cá chạch chiên, om chuối, ăn lẩu,… Thế nhưng có lẽ món ăn quen thuộc hơn cả đó chính là cá chạch kho.
Trong bài viết này, Giúp Việc Tốt mách bạn cách kho chạch ngon với tiêu đậm đà để cả nhà cùng thưởng thức.
Cách kho chạch ngon – Cá chạch là loại cá gì?
Cá chạch là loài cá nước ngọt, da trơn, gần giống với lươn nhưng thân ngắn hơn, có râu và thường sống trong bùn.
Chạch có thân hình nhỏ dài, tròn và rất mềm dẻo.
Cá chạch thường có màu xanh xám đen ở gần phần lưng và màu sẽ nhạt dần khi gần phía bụng. Phần bụng cá thường có màu ngả vàng hay vàng hồng.
Cá chạch có nhiều thịt, thịt mềm ngọt và giàu dinh dưỡng nên hay được lựa chọn để nấu cháo cho trẻ nhỏ.
Ngoài ra, cá chạch cũng rất có tác dụng chữa các bệnh như phong thấp, tiêu chảy hay chứng suy nhược.
Chạch tuy bổ dưỡng nhưng có nhiều chị em lại khá ngại khi làm sạch loại cá này vì thân hình trơn và gần giống lươn, rắn.
Giúp Việc Tốt mách bạn 03 cách làm sạch cá chạch phố biến.
Cách kho chạch ngon – Cách lựa chạch tươi và 3 cách làm sạch cá chạch không bị nhớt
Đầu tiên, để có món chạch kho ngon, bạn cần lựa chọn được những con chạch còn tươi ngon. Mẹo để lựa chạch tươi như sau:
- Chọn những con chạch còn tươi, vẫn bơi trong chậu
- Mắt cá còn tươi sẽ có màu trong, không bị đục, trên thân có một lớp nhớt bóng, mang của cá có màu hồng tươi và khi thả cá xuống nước thì cá nhanh chóng chìm xuống.
- Không chọn những con chạch có màu nhợt nhạt, khi ấn vào không cảm thấy được sự đàn hồi.
Sau đó, khi mua về sẽ cần bạn làm sạch cá chạch để cá không còn bị nhớt.
Cách 1: Dùng nước nóng
Dùng nước sôi đổ vào nồi hoặc chậu để ngâm cá chạch trong khoảng 2 đến 3 phút. Bạn có thể cho thêm vào vài quả quất. Nước nóng sẽ làm nhớt của chạch bị đóng lại với nhau. Sau đó, bạn chỉ cần dùng dao cạo đi lớp nhớp và rửa lại với nước sạch.
Bạn có thể rửa lại cùng giấm và chanh để sạch hoàn toàn nhớp, lưu ý rửa kỹ phần xương và phần bụng để loại bỏ mùi tanh.
Cách 2: Dùng giấm
Sau khi làm chết cá chạch, bạn chỉ cần cho cá vào thau sau đó đổ vào lượng giấm trắng vừa đủ. Bôi đều mình cá, đợi trong 4 đến 5 phút phần nhớt sẽ đóng lại thành một lớp màu trắng trên mình cá.
Lúc này, bạn chỉ cần dùng dao cạo lớp trắng đó đi là được.
Cách 3: Dùng tro bếp
Tro bếp không những làm sạch được lớp nhớt trên bề mặt cá chạch mà còn của nhiều loại da trơn khác như lươn.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tro bếp sau đó tuốt dọc theo phần thân cá, nhớt sẽ theo tro bếp trôi đi.
Tuy nhiên cách này không được nhiều người lựa chọn vì hiện nay để tìm được tro bếp khá khó.
Sau khi làm sạch phần nhớt, bạn rửa sạch lại với nước sau đó chuẩn bị các nguyên liệu khác cho cách kho chạch ngon.
Nguyên liệu cho cách kho chạch ngon với tiêu
- Cá chạch: 500gram
- Thịt ba chỉ: 200 – 300gram
- Tỏi, hành tím, hành lá
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, nước màu (nước hàng), dầu ăn, đường, hạt tiêu
Thực hiện cách kho chạch ngon cùng tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chạch làm sạch nhớt, rửa sạch lại với nước
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
Hành lá rửa sạch, cắt khúc
Thịt ba chỉ bỏ bì, rửa sạch. Trần thịt với nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch lại thịt với nước sau đó cắt hình con chì nhỏ vừa ăn
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Ướp cá chạch và thịt ba chỉ vào bát to với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, trộn đều gia vị với các nguyên liệu trong 20 đến 25 phút.
Bước 3: Tiến hành cách kho chạch ngon với tiêu
Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, cho dầu ăn cùng nước hàng và 1 thìa đường, khuấy đều tay
Khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì bạn cho hành tím và tỏi băm vào, tiếp tục đảo đều tay.
Khi hành, tỏi vàng đều bạn cho cá và thịt đã ướp vào, thêm 1 bát con nước lọc và bật lửa to.
Khi hỗn hợp sôi, bạn bật nhỏ lửa, đậy vung và đun đến khi gần cạn nước.
Nêm nếm gia vị cho phù hợp và đun thêm khoảng 10 phút cho nước sệt lại là được.
Bạn có thể thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Bước 4: Gắp cá ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay và thưởng thức
Vậy là chỉ cần 4 bước bạn đã hoàn thành xong cách kho chạch ngon với tiêu rồi. Thật đơn giản đúng không nào?
Món cá chạch kho tiêu sẽ ăn ngon nhất khi còn nóng và là một món ăn rất phù hợp để ăn cùng cơm trắng nóng hổi. Trong tiết trời se se lạnh hay ngày gió mùa, sự xuất hiện của món chạch kho tiêu trên mâm cơm nhà chính là một lựa chọn hoàn hảo.
Giúp Việc Tốt chúc bạn sẽ có một nồi cá chạch kho tiêu thật ngon để đãi cả nhà với cách kho trạch ngon được hướng dẫn ở trên nhé!
Giúp Việc Tốt hướng dẫn bạn lau bàn ăn sạch dầu mỡ!
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe