[Chia sẻ] Cách làm bánh mướt Nghệ An đơn giản, chuẩn vị ngay tại nhà
Bánh mướt là món ăn đặc trưng của người dân xứ Nghệ với hương vị rất riêng mà không đâu có được. Để làm được món bánh thơm ngon, chuẩn vị nhất mời bạn tham khảo cách làm bánh mướt Nghệ An dưới đây.
Cách làm bánh mướt Nghệ An – Tìm hiểu về món bánh mướt
Bánh mướt chính là đặc sản của người dân xứ Nghệ, là món ăn sáng vô cùng quen thuộc của người dân nơi đây. Bánh mướt Nghệ An có chiều dài bằng với ngón tay trỏ, là lớp bột cuộn tròn, mềm mịn và trắng trong. Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ giống với bánh cuốn miền Bắc hay bánh ướt miền Nam, nhưng phải nếm thử bạn mới có thể cảm nhận sự khác biệt của loại bánh này.
Cách làm bánh mướt Nghệ An có thể ăn kèm với xáo gà, xáo lòng, súp lươn, chả nem, ram hoặc có thể chấm cùng nước mắm pha đường, thêm chanh và ớt. Tất cả tạo nên một hương vị rất riêng của ẩm thực vùng đất Nghệ An.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm bánh mướt Nghệ An
Nguyên liệu bao gồm:
- 200gr gạo tẻ
- Vài nhánh hành lá
- 7 – 8 củ hành tăm
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm bánh mướt Nghệ An đơn giản, chuẩn vị tại nhà
Bước 1: Gạo tẻ bạn cần mang đi ngâm nước trong khoảng 4 – 6 tiếng cho đến khi gạo nở mềm thì chắt nước đi.
Bước 2: Sau đó, bạn mang bột đi xay thành bột nước và để nguyên trong khoảng 2 giờ để khi tráng bánh có độ phồng và độ dai mịn.
Bước 3: Bạn bỏ gốc, rễ của hành lá, loại bỏ lá già, rửa sạch với nước và thái nhỏ.
Bước 4: Bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi để tráng bánh, cho vào nồi một lượng nước gần đến miệng, bọc thêm một lớp vải phía trên miệng nồi. Sau đó, bật bếp và đun đến khi nước sôi.
Bước 5: Khi thấy hơi nước bốc lên, bạn cần đảo đều bột bánh mướt để đảm bảo không bị lắng bột, dùng thìa múc bột trải lên lớp vải, chú ý thật nhanh tay dàn đều để bột bánh mỏng, bánh nhanh chín và không bị cứng.
Bước 6: Sau đó, bạn rắc lên trên mặt bánh chút hành lá, đậy vung lại khoảng vài giây là bánh chín. Bạn dùng đũa nhấc bánh ra khỏi nồi, đặt lên mâm, cuộn tròn lại rồi xếp ra đĩa có lót lá chuối. Bạn cứ làm tương tự như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 7: Hành tăm bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những lát tròn mỏng. Bắc một chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu sôi thì bạn cho hành vào phi đến khi thơm và chuyển sang màu vàng xuộm thì vớt ra.
Cách làm nước chấm cho món bánh mướt Nghệ An
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nước mắm, đường
- Nước cốt chanh, nước lọc
- Tỏi, ớt
Cách làm:
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch đem băm nhỏ và trộn chung với nhau.
Bước 2: Cho vào bát một thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh và 5 thìa nước lọc, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, thêm tỏi, ớt băm vào, khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Thưởng thức ngay món bánh mướt Nghệ An
- Bạn xếp bánh mướt ra đĩa đã lót thêm lá chuối, chan thêm một chút dầu hành phi thơm và chấm cùng với nước mắm chua ngọt là hoàn thành bữa sáng ngon miệng.
- Khi ăn, bạn có thể cảm nhận bánh mướt rất mềm mịn, dai ngon quyện với mùi thơm của hành phi khiến bạn không thể chối từ.
Trên đây là cách làm bánh mướt Nghệ An mà GiupviecTot.vn đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng rằng với công thức này, bạn có thể tự tay làm món bánh mướt thơm ngon, đặc trưng của người dân xứ Nghệ.
Nếu bạn có nhu cầu thuê người giúp việc theo giờ có thể nấu nhiều món ăn đặc trưng vùng miền hãy liên hệ ngay với GiupviecTot.vn để được tư vấn.
Phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber