[Bật mí] 3 Cách làm dưa đầu heo chua ngọt chống ngán, giòn sần sật
Dưa đầu heo là một món ăn mang hương vị chua ngọt hấp dẫn, thường dùng làm đồ ăn vặt hay chống ngán cho dịp Tết. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm dưa đầu heo cực giòn, cực ngon.
Cách làm dưa đầu heo đơn giản và nhanh chóng nhất
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 cái tai heo
- Giấm ăn
- Đường trắng, muối
- Hạt tiêu, ớt
- Hành, tỏi khô, gừng
Cách làm dưa đầu heo:
Bước 1: Làm sạch và chế biến tai heo
- Tai heo mua về cạo sạch lông, rửa sạch bằng nước muối hoặc chà xát muối trực tiếp lên tai heo để khử mùi.
- Hành, tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và đập dập ra.
- Gừng cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái thành miếng và đập dập.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho hành, tỏi, gừng đập dập cùng một chút cùng chút hạt tiêu và muối vào, cho tai heo vào luộc trong khoảng 15 – 20 phút, khi vừa chín tới thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước đá cho giòn.
- Ngâm khoảng 10 phút trong nước lạnh, tai heo đã nguội bớt thì vớt ra để ráo. Sau đó, thái tai heo thành các miếng dài mỏng vừa ăn.
Bước 2: Pha nước ngâm chua ngọt
- Bạn pha nước ngâm chua ngọt với giấm ăn, đường và muối, nêm nếm vừa vặn, khuấy tan và bắc lên bếp đun sôi thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Ngâm tai heo
- Bạn bóc vỏ tỏi, hành khô, rửa sạch, thái thành những lát tròn mỏng.
- Ớt rửa sạch, bỏ đầu, thái thành từng miếng mỏng.
- Bạn lấy một chiếc lọ thủy tinh, xếp tai heo cùng hành, tỏi, ớt thái lát xen kẽ nhau, thêm chút tiêu cho thơm.
- Cuối cùng đổ nước ngâm chua ngọt vào sao cho ngập hết tai heo và hành, tỏi, ớt, để khoảng 2 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng được.
Cách làm dưa đầu heo ngâm sả tắc thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 cái tai heo
- 5 – 7 quả quất
- Hành, tỏi, ớt, gừng, sả
- Giấm, đường, muối
Cách làm dưa đầu heo:
Bước 1: Làm sạch và chế biến tai heo
- Tai heo mua về cạo sạch lông, rửa sạch bằng nước muối hoặc chà xát muối trực tiếp lên tai heo để khử mùi.
- Gừng cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái thành miếng và đập dập.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng đập dập cùng một chút cùng chút muối vào, cho tai heo vào luộc trong khoảng 15 – 20 phút, khi vừa chín tới thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước đá cho giòn.
- Ngâm khoảng 10 phút trong nước lạnh, tai heo đã nguội bớt thì vớt ra để ráo. Sau đó, thái tai heo thành các miếng dài mỏng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu ngâm sả tắc
- Hành, tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những lát tròn mỏng.
- Lá chanh mang đi rửa sạch, thái sợi chỉ mỏng.
- Sả bỏ phần vỏ già bên ngoài, rửa sạch, một nửa đập dập, thái sợi, một nửa thái xéo thành những lát mỏng.
- Ớt rửa sạch, bỏ đầu, thái thành từng miếng mỏng.
- Bạn rửa sạch quất, thái thành từng lát tròn.
Bước 3: Pha nước ngâm sả tắc
- Bạn cho nước đun sôi để nguội cùng giấm ăn, đường, muối vào nồi và khuấy tan.
Bước 4: Ngâm tai heo
- Bạn lấy một bình thủy tinh sạch, khô, xếp tai heo cùng các nguyên liệu như quất, sả, hành, tỏi, ớt vào, thêm nước ngâm sao cho ngập toàn bộ tai heo.
- Bạn có thể dùng một chiếc đũa nhỏ để nén phần tai heo lại, đảm bảo tai heo lúc nào cũng ngập trong nước, đóng nắp, để ngăn mát khoảng 3 – 5 ngày là dùng được.
Cách làm dưa đầu heo ngâm rau củ chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 cái tai heo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- Hành, tỏi, gừng, ớt, tiêu xanh
- Giấm ăn, đường, muối, nước mắm
Cách làm dưa đầu heo:
Bước 1: Làm sạch và chế biến tai heo
- Tai heo mua về cạo sạch lông, rửa sạch bằng nước muối hoặc chà xát muối trực tiếp lên tai heo để khử mùi.
- Gừng cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch, thái thành miếng và đập dập.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng đập dập cùng một chút cùng chút muối vào, cho tai heo vào luộc trong khoảng 15 – 20 phút, khi vừa chín tới thì vớt ra ngâm ngay vào bát nước đá cho giòn.
- Ngâm khoảng 10 phút trong nước lạnh, tai heo đã nguội bớt thì vớt ra để ráo. Sau đó, thái tai heo thành các miếng dài mỏng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu ngâm rau củ chua ngọt
- Hành, tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những lát tròn mỏng.
- Ớt rửa sạch, bỏ đầu, thái thành từng miếng mỏng.
- Cà rốt và củ cải trắng nạo hết vỏ, rửa sạch, có thể thái thành những miếng chữ nhật vừa ăn hoặc khéo léo hơn có thể tỉa hoa, cắt thành những lát tròn.
Bước 3: Pha chế nước ngâm rau củ chua ngọt
- Bạn cho nước lọc, đường, giấm ăn, mắm và chút xíu muối vào nồi, đun trên bếp và khuấy đều đến khi tan hết, tắt bếp, để nguội.
Bước 4: Ngâm tai heo
- Bạn lấy một lọ thủy tinh sạch, xếp xen kẽ tai heo cùng cà rốt, củ cải trắng, hành, tỏi, ớt cùng tiêu xanh vào, thêm nước ngâm sao cho ngập hết tai heo, đậy nắp và để tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày là dùng được.
Những lưu ý trong cách làm dưa đầu heo bạn nên biết
- Muốn có cách làm dưa đầu heo ngon, bạn cần phải chọn tai heo có màu sáng, thịt còn săn chắc, không bị nhũn và không có mùi lạ.
- Nên luộc tai heo chín vừa là được, luộc chín quá khiến tai heo dễ bị nhớt khi ngâm.
- Luôn phải đảm bảo nước ngâm ngập tai heo, tránh tai heo bị mốc.
- Bạn nên dùng hũ thủy tinh hoặc hũ sứ để dựng tai heo thay vì dùng hũ nhựa, giúp màu nước ngâm trong lâu và đẹp mắt hơn.
- Dưa đầu heo nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được từ 1 – 2 tuần.
Trên đây là 3 cách làm dưa đầu heo chua chua ngọt ngọt hấp dẫn và giòn sần sật. Chỉ với những bước đơn giản và không quá mất thời gian, bạn đã có ngay hũ dưa đầu heo ăn vặt hay chống ngán tuyệt vời rồi. Cùng bắt tay vào làm và thưởng thức ngay thôi.
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ giúp việc nấu ăn theo giờ, có thể liên hệ ngay với GiupViecTot.vn để được tư vấn và báo giá cụ thể.
Phòng cháy cho ngôi nhà thân yêu
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber