Tiết lộ cách làm giò thủ không có khuôn vẫn chuẩn đẹp và chắc chắn

cach-lam-gio-thu-khong-co-khuon

Giò thủ là món ăn không thể thiếu trong những ngày quan trọng, ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Để làm món giò thủ, ngoài những nguyên liệu chính, bạn cần phải có khuôn để tạo hình. Tuy nhiên, nếu không có, bạn cũng đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm giò thủ không có khuôn ngay đây.

Cách làm giò thủ không có khuôn – Tìm hiểu về món giò thủ bổ dưỡng

Giò thủ hay người Việt Nam vẫn thường gọi là giò xào, là món ăn không còn xa lạ trong những ngày Tết. 

Giò thủ với nguyên liệu chính là thịt thủ xào kết hợp cùng rất nhiều nguyên liệu khác nhau sau đó được nén chặt trong một chiếc khuôn. 

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị béo ngậy trong từng miếng giò, vị dai giòn sần sật nhưng không hề ngán khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. 

Đặc biệt, mùi cay thơm của hạt tiêu khi kết hợp cùng cơm nóng, dưa muối sẽ tạo ra hương vị đặc trưng, không thể nào quên.

Hướng dẫn bạn cách làm giò thủ không có khuôn

Nguyên liệu:

  • 300gr thịt chân giò
  • 400gr thịt thủ lợn
  • 2 cái tai lợn
  • 2 cái lưỡi lợn
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Hành, tỏi khô
  • Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính, dầu ăn
  • Lá chuối, chai Coca 1,5l để làm khuôn

cach-lam-gio-thu-khong-co-khuon

Cách làm giò thủ không cần khuôn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt chân giò, thịt thủ, tai lợn và lưỡi lợn bạn cạo sạch lông, rửa sạch bằng chanh và muối để khử mùi hôi. Sau đó, dùng dao sắc thái thịt thành những miếng dài, dày vừa phải, trộn đều tất cả các loại thịt với nhau.
  • Mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm cùng nước nóng cho đến khi nở, rửa sạch lại với nước lạnh và cắt hết chân. Sau đó, bạn dùng dao thái mộc, nhĩ, nấm hương thành những đoạn mỏng như sợi chỉ. 
  • Hành và tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, thái hoặc băm thật nhỏ.
  • Rửa sạch lá chuối, dùng khăn lau nước đọng trên lá, hơ qua lửa giúp là mềm hơn.
cach-lam-gio-thu-khong-co-khuon
Nguồn: Ảnh Inernet

Bước 2: Nấu chín nguyên liệu

  • Phi thơm hành tỏi băm nhỏ với dầu ăn rồi cho thịt vào đảo đều tay. 
  • Đến khi thịt thủ đã săn lại, bạn nêm nếm chút gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đảo cho đến khi thịt chín. Cho thêm mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều cùng thịt. 
  • Sau khi thịt, mộc nhĩ, nấm hương đã chín, rắc hạt tiêu vào, đảo đều khoảng vài phút để hạt tiêu ngấm vào thịt thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị gói giò thủ sau khi thịt đã nguội bớt.
cach-lam-gio-thu-khong-co-khuon
Nguồn: Ảnh Internet

Bước 3: Cho giò vào khuôn

  • Chai nhựa 1,5l bạn cắt bỏ đầu nhỏ phía trên, đục vài lỗ nhỏ dưới đáy để không bị đọng mỡ khi bảo quản trong tủ lạnh.
  • Bạn dùng thìa múc giò vào chai nhựa, cứ được vài cm thì dùng chày hoặc vật nặng nén giò lại cho chắc, làm tương tư đến khi hết giò.
  • Nếu muốn giò khi cắt đẹp và kích thước đều nhau nên dùng dây chun quấn quanh chai nhựa.
  • Cuối cùng, bạn dùng lá chuối quấn quanh miệng chai cho kín, dùng dây buộc cố định lại.
  • Đợi khi mỡ đã chảy hết bạn hãy để giò vào trong tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể ăn được.
cach-lam-gio-thu-khong-co-khuon
Nguồn: Ảnh Internet

Cách làm giò thủ không có khuôn yêu cầu thành phẩm

  • Giò thủ sau khi cắt phải chắc chắn, sao cho không bị rơi nguyên liệu, tất cả đều hòa quyện và liên kết chặt chẽ với nhau.hơi hồng của lưỡi lợn, sắc trắng của sụn tai cùng màu đen của nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu.
  • Giò phải có sự hòa trộn giữa màu 
  • Cắt giò thành những khoanh tròn, chia đều thành 6 – 8 miếng vừa ăn.
  • Khi ăn cảm nhận rõ mùi thơm nồng của hạt tiêu, vị dai giòn sần sật của thịt thủ lợn hòa quyện cùng gia vị vừa vặn.
  • Bày ra đĩa sao cho đẹp mắt nhất, ăn cùng với cơm, dưa muối hoặc tương ớt đều rất ngon.
cach-lam-gio-thu-khong-co-khuon
Nguồn: Ảnh Internet

Cách làm giò thủ không có khuôn cần lưu ý những điều này

  • Chọn tai lợn nên chọn loại vừa phải, có màu trắng ngà và không có mùi hôi lạ.
  • Lưỡi lợn nên chọn loại lưỡi dày, màu hồng nhạt, không có biểu hiện bất thường, khi chạm vào cảm nhận độ đàn hồi tốt.
  • Xào giò phải xào trên lửa vừa không to cũng không nhỏ quá, đảo đều tay trên bếp để thịt chín đều.
  • Giò thủ cần phải được bảo quản lạnh để tránh bị thiu, thời gian sử dụng tối đa từ 5 – 7 ngày.

Như vậy, chỉ bằng một chiếc chai nhựa, bạn đã có cách làm giò thủ không có khuôn mà vẫn đẹp mắt, chắc chắn rồi. Mong rằng với công thức chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn làm giò thủ thành công.

Nếu bạn có nhu cầu thuê giúp việc theo giờ, người nấu ăn ngon hãy liên hệ GiupViecTot.vn để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com  

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber