Cách Làm Há Cảo Siêu Ngon Cực Dễ Làm Tại Nhà | GiupViecTot.vn
Cách làm há cảo – một món ăn đặc trưng của châu Á – tiện lợi và thơm ngon bổ dưỡng sẽ được bật mí trong bài viết này!
Món ăn há cảo được rất nhiều người yêu thích chính bởi lớp vỏ giòn tan, bao bọc lấy phần nhân đậm đà hương vị với thịt được tẩm ướp mặn mà. Bài viết dưới đây của GiupViecTot.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm há cảo siêu ngon và dễ dàng tại nhà.
Khái niệm về há cảo
Há cảo trong tiếng Anh là Dumplings hoặc Dimsum. Há cảo là một món ăn rất quen thuộc với ẩm thực Trung Hoa, có nguồn gốc từ Triều Châu, Trung Quốc.
Món ăn này được sử dụng phổ biến trong bữa ăn sáng và điểm tâm của người Trung. Há cảo gồm 2 phần chính, là phần vỏ và nhân. Vỏ bánh thường được làm từ bột mì, bột năng; còn nhân bánh thì cần nêm nếm kỹ lưỡng, thực được làm từ tôm kết hợp với thịt và các loại rau củ quả. Cách làm há cảo rất dễ chế biến, giúp bữa khai vị và điểm tâm thêm mặn mà, thú vị.
Phân biệt há cảo và sủi cảo
Há cảo
Món ăn này được sử dụng phổ biến trong bữa ăn sáng và điểm tâm của người Trung. Há cảo gồm 2 phần chính, là phần vỏ và nhân. Vỏ bánh thường được làm từ bột mì, bột năng; còn nhân bánh thì cần nêm nếm kỹ lưỡng, thực được làm từ tôm kết hợp với thịt và các loại rau củ quả. Há cảo là món ăn rất dễ chế biến, giúp bữa khai vị và điểm tâm thêm mặn mà, thú vị. Cách làm há cảo rất đơn giản và có thể làm ngay tại nhà.
Cách làm há cảo ngon, bổ, rẻ
Sủi cảo
Sủi cảo thường gồm phần thịt nghiền, rau chất đầy và cuốn trong một mảnh bột mỏng, sau đó được ép chặt lại bằng cách nhấn mạnh các góc bánh vào nhau hoặc là xếp vỏ bánh thành nếp.
Cách làm há cảo thơm ngon tiện lợi
Thường thì sủi cảo sẽ có dạng dài và có nếp gấp trên viền bánh, có hình bán nguyệt.
Cách làm há cảo chiên giòn thơm ngon
Cách làm há cảo chiên giòn là cách làm há cảo rất phổ biến. Lớp vỏ bên ngoài giòn tan sẽ là sự hòa quyện tuyệt vời với lớp nhân thịt bên trong.
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 100g bột năng
- 5g muối
- 5g đường
- 200ml nước sôi
- 100g bột gạo
Nguyên liệu làm nhân bánh
- 150g thịt heo
- 500g tôm sú tươi
- 3 tai nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, đường, dầu mè, nước tương, tương ớt
Cách làm há cảo chiên vàng giòn hấp dẫn
Sơ chế
- Thịt heo rửa sạch, ráo nước rồi xay nhuyễn ngay. Bạn không cần xay thịt kỹ quá.
- Hãy mua những con tôm sú có vỏ trơn bóng, sống lưng trong, đây là những con tôm chắc thịt và tươi ngon. Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút hết phần chỉ đen ở sống lưng rồi băm nhỏ.
- Nấm mèo ngâm với nước để nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành lá nhặt kỹ, rửa sạch, thái nhỏ.
Cách làm vỏ bánh
Bột năng và bột gạo trộn chung, thêm vào 5g muối, 5g đường, đổ từ từ 200ml nước sôi vào, khuấy đều nước với bột. Cho 2 muỗng dầu ăn vào hỗn hợp bột rồi dùng tay nhào bột thành một khối mịn, dẻo.
Sau đó, ủ bột trong thời gian 10 phút.
Trộn bột làm vỏ bánh
Sau khi ủ bột xong, bạn nhào bột thật kỹ và đều tay để vỏ bánh mềm mịn, nếu không bột sẽ bị vón cục. Sau đó, chia bột thành từng phần, lăn các phần bột thành những dải dài, tiếp tục chia bột thành từng viên nhỏ khoảng 10g.
Dùng cây cán bột cán thành các miếng bột thật mỏng, có dạng hình tròn.
Trộn nhân
Trộn các nguyên liệu tôm, thịt băm, nấm mèo, cà rốt với 4g muối, 12g bột ngọt, 20g đường, 3g hạt nêm, 2g tiêu xay, 2g dầu mè, 12g bột năng, 10g hành lá, 10g hành tím băm, 10g rau ngò. Dùng tay nhẹ nhàng trộn đều để tất cả nguyên liệu quyện vào nhau và thấm đều gia vị.
Gói bánh
Cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa miếng bột đã lăn bên trên, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép miếng bột rồi gấp đôi lại. Dùng ngón cái và ngón trỏ nhúng một chút nước và bôi quanh mép ngoài bột, sau đó ghép lại với nhau và nhấn thành nếp.
Chiên vàng giòn
Sau khi nhồi nhân vào vỏ và tạo hình đẹp mắt, bạn hãy để riêng và tiến hành chiên ngập dầu đến khi há cảo chuyển màu vàng đậm thì vớt ra để ráo dầu. Hãy chiên đều các mặt để món ăn thêm đẹp mắt bạn nhé. Dọn món ra đĩa và thưởng thức.
Cách làm nước chấm há cảo chiên
Hãy pha 70ml nước tương cùng 30ml giấm, 5g đường và 5g tương ớt rồi khuấy đều là xong.
Yêu cầu món ngon
Há cảo chiên có lớp vỏ căng, giòn và màu vàng ruộm bắt mắt, phần nhân bên trong phải thơm mùi gia vị, mềm mịn và ngấm gia vị đậm đà. Ăn kèm nước chấm như trên sẽ giúp món ngon thêm trọn vị.
Cách làm há cảo hấp dễ dàng
Há cảo hấp là món ăn thanh nhẹ mà vẫn thơm ngon đậm vị. Với vỏ bánh mỏng, mịn và bộc lấy phần nhân đậm đà hương vị với tôm thịt hấp dẫn, há cảo hấp là món ăn đặc trưng và ấn tượng không kém hả cảo chiên.
Cách làm há cảo hấp có lớp vỏ bọc lấy nhân tôm thịt đậm đà
Sơ chế
- Thịt heo rửa sạch, ráo nước rồi xay nhuyễn ngay. Bạn không cần xay thịt kỹ quá.
- Hãy mua những con tôm sú có vỏ trơn bóng, sống lưng trong, đây là những con tôm chắc thịt và tươi ngon. Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút hết phần chỉ đen ở sống lưng rồi băm nhỏ.
- Nấm mèo ngâm với nước để nở, cắt chân, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Hành tím băm nhuyễn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Cách làm vỏ bánh
Bột năng và bột gạo trộn chung, thêm vào 5g muối, 5g đường, đổ từ từ 200ml nước sôi vào, khuấy đều nước với bột. Cho 2 muỗng dầu ăn vào hỗn hợp bột rồi dùng tay nhào bột thành một khối mịn, dẻo.
Cách làm há cảo thơm ngon
Sau đó, ủ bột trong thời gian 10 phút.
Trộn bột làm vỏ bánh
Sau khi ủ bột xong, bạn nhào bột thật kỹ và đều tay để vỏ bánh mềm mịn, nếu không bột sẽ bị vón cục. Sau đó, chia bột thành từng phần, lăn các phần bột thành những dải dài, tiếp tục chia bột thành từng viên nhỏ khoảng 10g.
Dùng cây cán bột cán thành các miếng bột thật mỏng, có dạng hình tròn.
Cách làm há cảo mềm mịn, đẹp mắt
Trộn nhân
Trộn các nguyên liệu tôm, thịt băm, nấm mèo, cà rốt với 4g muối, 12g bột ngọt, 20g đường, 3g hạt nêm, 2g tiêu xay, 2g dầu mè, 12g bột năng, 10g hành lá, 10g hành tím băm, 10g rau ngò. Dùng tay nhẹ nhàng trộn đều để tất cả nguyên liệu quyện vào nhau và thấm đều gia vị.
Gói bánh
Cho một lượng nhân vừa đủ vào giữa miếng bột đã lăn bên trên, dùng tay nhúng chút nước bôi quanh mép miếng bột rồi gấp đôi lại. Dùng ngón cái và ngón trỏ nhúng một chút nước và bôi quanh mép ngoài bột, sau đó ghép lại với nhau và nhấn thành nếp.
Hấp há cảo
Bạn hãy phết một lớp dầu ăn lên khung hấp bánh để chống dính, sau đó xếp há cảo vào. Lưu ý là đun nước sôi, hấp trong 10- 15 phút thấy vỏ bánh chín là đã có thể lấy ra. Hấp há cảo lâu sẽ bị nhão ra, ăn không ngon.
Cách làm há cảo dễ dàng tại nhà
Cách làm nước chấm há cảo hấp
Pha nước chấm theo tỉ lệ 70ml nước tương vào 30ml giấm, 5g đường và 5g tương ớt, khuấy đều.
Yêu cầu món ngon
Món há cảo hấp cần lớp vỏ bánh trắng trong, dai và bọc lấy nhân bên trong, hình dạng đẹp mắt. Lúc ăn có thể thấy vỏ bánh mềm mịn, nhân thịt bên trong cần nóng hổi và dậy vị thơm ngon. Vị ngọt từ tôm và thịt hòa quyện với gia vị sẽ khiến bạn nghiện món ăn này lắm đó!
Với 2 cách làm há cảo trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm các món ngon từ há cảo tại nhà để thưởng thức cùng gia đình..
——————–
? Kết nối với chúng tôi qua:
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn