[Bật mí] Cách làm măng hết đắng bà nội trợ nào cũng nên biết!

cach-lam-mang-het-dang

Măng tươi có thể được chế biến thành nhiều món ngon và cũng được rất nhiều người yêu thích.Tuy nhiên, có một số người dù rất thích ăn nhưng lại e ngại măng tươi có độc và có vị đắng.

Giờ đây, bạn sẽ không cần phải lo lắng nữa vì Giúp Việc Tốt sẽ mách bạn cách làm măng hết đắng. Xem và thử ngay nhé!

Cách làm măng hết đắng – Nguyên nhân măng tươi bị đắng

Măng tươi bị đắng là do bản chất măng tươi khi vừa mới hái xong sẽ có vị đắng và có cả chất độc.

cach-lam-mang-het-dangNếu bạn ăn trực tiếp hay chế biến không đúng cách sẽ thấy măng có vị đắng và nguy hiểm hơn là bị ngộ độc măng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng vì chỉ cần bạn xử lý đúng cách thì chất độc và vị đắng của măng sẽ biến mất dễ dàng.

Cách làm măng hết đắng đơn giản, hiệu quả

Cách làm măng hết đắng không hề khó khăn, phức tạp mà ngược lại rất đơn giản nhưng lại mang lại cho bạn hiệu quả không ngờ đấy.

Thông thường, trước khi chế biến, bạn nên luộc hoặc trần măng để vừa không còn vị đắng lại vừa khử sạch độc tố.

Sau đây là 05 bí quyết cách làm măng hết đắng mà Giúp Việc Tốt tổng hợp giúp bạn. 

Cách làm măng hết đắng – Luộc măng nhiều lần

Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần lột vỏ của măng tươi và cho lên bếp luộc với nước sôi.

Mỗi lần nước sôi, bạn lại đổ nước đi, rửa sạch lại với nước sạch và tiếp tục cho nước vào nồi để luộc.

cach-lam-mang-het-dangBạn cứ thực hiện lặp lại các bước như thế tầm 5 đến 6 lần cho đến khi thấy măng trở nên mềm hơn và bớt đắng là có thể mang đi chế biến món ăn.

Cách làm măng hết đắng với ớt

Thật khó tin phải không nào khi ớt lại giúp làm mất vị đắng của măng. Cách làm cũng cực kỳ đơn giản, bạn để nguyên cả bẹ măng sau đó cho vào nồi luộc cùng vài trái ớt đã được bỏ hạt.

Tiếp theo bạn đổ nước vo gạo vào ngập măng và luộc trong khoảng 30 phút với lửa vừa.

cach-lam-mang-het-dangBạn để nguội sau đó vớt măng ra khỏi nồi, bỏ hết vỏ măng và rửa lại với nước sạch vài lần để loại bỏ hết vị đắng và mang đi chế biến món ăn.

Cách làm măng hết đắng với rau ngót

Thêm một cách làm măng hết đắng mà bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện đó là luộc măng với rau ngót.

Bạn bóc vỏ bên ngoài của măng và thái thành các lát măng hoặc miếng măng nhỏ, cho vào nồi cùng 1 nắm lá rau ngót, đổ nước và luộc qua.

cach-lam-mang-het-dangKhi thấy măng đã chín, bạn đổ nước đi sau đó cho nước lạnh vào nồi, vớt bỏ rau ngót, xả lại với nước lạnh là bạn có thể mang măng đi chế biến.

Cách làm măng hết đắng với nước vôi trong

Bạn bóc vỏ bên ngoài và luộc măng với nước vôi trong (có thể ngâm trước 30 phút).

cach-lam-mang-het-dangSau khi sôi, bạn đổ nước luộc đi và cho nước sạch vào luộc 2 đến 3 lần cho đến khi nước luộc trong hoàn toàn là có thể mang măng đi chế biến món ăn.

Cách làm măng hết đắng – Ngâm măng với nước lạnh

Đây là cách rất đơn giản nhưng lại khá tốn thời gian.

Bạn mua măng về, lột vỏ sau đó rửa thật sạch sau đó có thể xé sợi hay thái măng thành lát mỏng, tùy theo món ăn bạn định chế biến sau đó ngâm măng trong chậu nước lạnh.

cach-lam-mang-het-dangThời gian ngâm măng là 1 đêm (8 tiếng) để loại bỏ vị đắng và cả độc tố. Sau đó, bạn vớt măng ra, rửa sạch lại với nước là có thể dùng nấu ăn.

Cách làm măng hết đắng – Những điều bạn cần lưu ý khi chế biến măng

Dù rằng việc loại bỏ vị đắng cũng như độ tố có trong măng khá đơn giản nhưng bạn vẫn cần lưu ý những điều sau để măng ngon hơn và an toàn hơn.

  • Bạn nên chọn măng còn tươi, hình thô, đốt to nhỏ đều nhau, thẳng, không có lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo
  • Chọn măng có màu vàng nâu tự nhiên, không dính tay và có đường vân
  • Khi luộc hay chế biến món ăn từ măng bạn nên mở nắp vung để chất độc có thể bay hết, không ngấm ngược trở lại măng
  • Bạn có thể muối chua măng để giảm tính độc và tăng hương vị cho món măng
  • cach-lam-mang-het-dangKhi chế biến, bạn nên thêm vào món ăn một chút đường để giảm độc cho món măng
  • Việc nêm nếm gia vị cũng sẽ có thể làm giảm bớt vị đắng của măng sau khi làm sạch
  • Trong măng có chứa nhiều glucid, khi kết hợp cùng vị chua trong dạ dày sẽ tạo thành một loại axit gây ngộ độc nếu như lượng tích trữ quá nhiều. Do vậy, bạn không nên ăn quá nhiều măng.

Măng tươi khi mới ăn sẽ cảm thấy hơi đắng đắng, nhặng nhặng nhưng khi ăn rồi lại thấy có vị ngọt lại giòn thơm và không bị ngán nên rất được nhiều gia đình lựa chọn. 

Thế nhưng bạn nhớ lưu ý thực hiện cách làm măng hết đắng đúng phương pháp và cẩn thận để mang đến những món ngon, an toàn cho gia đình.

Giúp Việc Tốt hướng dẫn bạn cách dập tắt đám cháy an toàn!

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe