[Mách bạn] Cách làm mực ống hấp bia giòn ngọt, đơn giản, chỉ cần “ăn là mê”
Mực hấp bia là một món ăn đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều nhưng vẫn rất ngon và bổ dưỡng, dù chị em có vụng về đến đâu cũng làm được. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm mực ống hấp bia giòn ngọt, ăn là mê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm mực ống hấp bia
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr mực ống tươi
- 1 lon bia
- 5 nhánh sả
- 2 củ gừng
- Chanh, ớt
- Nước mắm, hạt tiêu xay, đường, muối
- Chuối xanh, khế chua, húng chó, giá đỗ,..
Hướng dẫn cách làm mực ống hấp bia đơn giản nhất
Bước 1: Làm sạch mực ống
- Mực ống cần phải được làm sạch kỹ càng bằng cách rửa sạch, dùng tay rút phần đầu và thân mực ra, không làm rách túi mực.
- Tiếp đến, bạn rút bỏ phần xương sống của mực ống đi, cắt bỏ túi mực, ruột mực và túi thức ăn trong thân mực.
- Nếu mực ống loại to, bạn có thể tách bỏ lớp màng bao quanh thân mực.
- Sau đó, bạn rửa mực ống bằng chút rượu trắng để khi hấp không bị tanh hoặc gừng băm nhuyễn chà xát lên mực rồi xả lại một lần nữa với nước sạch.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu hấp mực
- Sả lột bỏ vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập, ⅓ chỗ sả dùng để băm nhỏ, phần còn lại đem cắt thành khúc khoảng 5 – 6cm.
- Gừng cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa và đập dập, sau đó băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái chỉ hoặc đập dập rồi băm nhỏ.
- Lấy khoảng 3 – 4 lá chanh đem rửa sạch, thái chỉ nhỏ.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt thành những miếng tròn mỏng, ngâm trong bát nước muối pha loãng khoảng 15 phút để chuối không bị thâm đen.
- Khế chua gọt sạch, rửa với nước , cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
- Các loại rau cũng nhặt, rửa sạch, có thể ngâm trong nước muối để đảm bảo an toàn.
Bước 3: Ướp mực ống
- Bạn ướp mực cùng gừng, sả băm nhỏ, thêm chút lá chanh thái, trộn đều cho mực có mùi thơm khi hấp.
Bước 4: Cách làm mực ống hấp bia
- Bạn cần chuẩn bị một nồi có độ lớn vừa đủ để hấp mực, đổ hết một lon bia vào nồi.
- Phần rổ phía trên bạn cho sả cắt khúc vào để lót đáy rổ, sau đó xếp mực lên trên, thêm chút lá chanh vào để dậy mùi thơm.
- Sau đó hấp cách thủy mực ống với bia khoảng 10 phút cho mực chín (thời gian hấp mực tùy thuộc vào số lượng cũng như kích thước mực).
- Chỉ hấp mực vừa chín tới là được, không nên hấp mực quá lâu khiến mực bị cứng.
Bước 5: Làm nước chấm mực hấp bia
- Bạn cho vào bát khoảng 1 muỗng nước mắm, thêm đường, bột ngọt, gừng băm và ớt thái lát vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn, có thể thêm chút lá chanh thái sợi.
Yêu cầu thành phẩm cách làm mực ống hấp bia
- Món mực hấp bia đem trình bày ra đĩa, ăn kèm với các loại rau sống như chuối xanh, khế chua, rau húng là chuẩn vị nhất.
- Vị ngọt thanh của mực, dai giòn sần sật, vẫn cảm thấy vị tươi ngon, thơm mùi sả, chấm cùng nước mắm gừng cho món ăn thêm đậm đà.
- Mực nên ăn ngay khi còn nóng, tránh để nguội vị mực sẽ không như ban đầu nữa.
Lựa chọn mực ngon cho cách làm mực ống hấp bia
- Mực ống nên chọn những con còn tươi ngon, có màu hơi hồng nhạt, không trắng bệch và thân sáng bóng.
- Xác định mực ống tươi bằng cách quan sát lớp màng bên ngoài, nếu lớp màng bên ngoài bị bong trầy chứng tỏ mực đã cũ, không nên mua.
- Râu mực phải còn đầy đủ, không bị đứt đoạn, săn chắc, sờ vào thân mực vẫn cảm thấy rõ độ đàn hồi.
Trên đây là cách làm mực ống hấp bia vô cùng đơn giản những vẫn thanh ngọt, hấp dẫn. Chỉ cần mất vài phút là bạn đã có ngay món mực ống thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.
Nếu bạn đang cần một người nấu ăn có kinh nghiệm, biết nấu những món ăn ngon, có cách làm mực ống hấp bia độc đáo, hãy liên hệ ngay với GiupViecTot.vn để tìm được người phù hợp.
Quyền và lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội của người giúp việc gia đình
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber