Tất Tần Tật Các Cách Làm Mứt Cà Rốt Ngon Tiện Lợi Tại Nhà

cach-lam-mut-ca-rot

Cách làm mứt cà rốt tại nhà vô cùng dễ dàng sẽ được bật mí ngay trong bài viết này bởi GiupViecTot.vn. Mứt cà rốt rất thích hợp nhâm nhi tại nhà.

Đặc biệt vào mỗi dịp Tết, mứt sẽ có màu vàng cam với độ dẻo và mùi vị thơm ngon, dịu nhẹ, với lớp đường trắng phủ ngoài bắt mắt.

Mách Bạn!
Hôm nay, GiupViecTot.vn sẽ giúp bạn làm mứt cà rốt thật ngon miệng với cách làm khá đơn giản tại nhà.

Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn sẽ có ngay món mứt cà rốt mới lạ, đảm bảo an toàn vệ sinh cho cả gia đình. 

cach-lam-mut-ca-rot

Cách làm mứt cà rốt có mùi thơm mới lạ

Cà rốt là thực phẩm rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A, B và các chất xơ thiết yếu, giúp bạn có một thị lực khỏe mạnh, làn da đẹp, trái tim khỏe và sức khỏe vượt trội. Bạn có thể nấu chín cà rốt, hoặc làm nước ép, hoặc chế biến thành các món ăn vặt bổ dưỡng  cho sức khỏe. 

Giờ đây, có nhiều người đã tự tay học hỏi cách làm mứt cà rốt ở nhà tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều so với việc mua bán mứt bên ngoài. Dưới đây là một số cách làm mứt tiện lợi và thơm ngon tại nhà. 

Cách làm mứt cà rốt truyền thống

Nguyên liệu

Nguyên liệu
Cà rốt: 1kg  Đường trắng: 600g Vani: 2 ống Phèn chua: 10g Nước vôi trong Dụng cụ: chảo sâu lòng, dao, thớt, dụng cụ nạo vỏ

cach-lam-mut-ca-rot

Cách làm mứt cà rốt

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu

Rửa sạch cà rốt rồi nạo vỏ sạch sẽ, sau đó thái sợi. Bạn hãy thoải mái thái cà rốt thành nhiều hình dạng khác nhau để món mứt của bạn thêm sáng tạo và thú vị. 

Bước 2: Ngâm nước vôi với cà rốt

Cho 30g vôi vào một chậu nhỏ, sau đó đổ 2 lít nước vào và khuấy đều để hòa tan hết vôi với nước. Để nước trộn vôi qua đêm, hoặc đợi từ 6-7 tiếng để nước vôi lắng xuống. Sau đó, bạn hãy hớt các lớp váng trên mặt nước là chỉ lọc lấy phần nước vôi trong. 

Hãy ngâm cà rốt với nước vôi đã lọc trong 3-5 tiếng để cà rốt cứng lại, đảm bảo khi sên đường không sợ bị nát. Sau đó vớt ra và rửa lại nhiều lần tới khi hết mùi vôi. Để cà rốt ráo nước hoàn toàn.

Bước 3: Ướp cà rốt

Đun sôi 1.5 lít nước với 10g phèn chua và khi nước sôi, bạn tiến hành thả cà rốt vào chần sơ qua rồi rửa lại nước lạnh, ráo nước. 

Sau đó cho cà rốt ướp với đường, tỷ lệ 1 cân cà rốt với 600g đường trắng. Sau đó dùng đũa đảo đều cho cà rốt và đường ngấm đều, ướp thêm 3-5 tiếng cho tới khi đường hòa quyện và ngấm vào cà rốt.

Bước 4: Sên mứt cà rốt

Bạn chắt nước đường vào trong chảo, đun với lửa lớn cho nước sôi. Khi nước đường sôi, bạn hãy trút cà rốt vào và khi sôi lại thì bạn hạ lại lửa vừa. Liên tục dùng đũa đảo. Thấy đường sệt lại thì lập tức hạ lửa nhỏ, cho ít vani cho thơm và nấu cho tới khi đường kết tinh lại thành màu trắng ở trên cà rốt thì tắt bếp. 

cach-lam-mut-ca-rot

Cho mứt ra đĩa và đợi khô lại thì bỏ vào túi nilon để bảo quản. Bạn có thể để vào hũ thủy tinh nắp kín, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng sau đó. 

Cách làm mứt cà rốt không cần vôi trong

Nếu thiếu nguyên liệu vôi trong, bạn vẫn hoàn toàn có thể làm mứt cà rốt ngon lành bổ dưỡng được. 

Nguyên liệu

Nguyên liệu
Cà rốt: 1kg Đường trắng: 600g Vani: 1 ống

cach-lam-mut-ca-rot

Cách làm mứt cà rốt

  • Bước 1: Rửa sạch vỏ cà rốt, gọt vỏ và cắt thái theo bất kỳ hình dáng nào bạn yêu thích
  • Bước 2: Đun sôi 2 lít nước với một xíu muối, cho cà rốt vào trong và chần sơ qua khoảng 2-3 phút. Sau đó chuẩn bị 1 thau nước đá, đem cà rốt đã chần ngâm với nước đó cho tới khi nguội, vớt ra để ráo nước.
  • Bước 3: Cà rốt sau khi được ráo nước, bạn tiến hành ướp với đường trong 3-4 tiếng và để đường tan thành nước, ngấm ngọt vào trong miếng cà rốt.
  • Bước 4: Chắt lấy nước đường đó cho vào chảo, sau đó bạn hãy đun tới khi nước đường sôi và cho cà rốt vào chảo, đảo đều tay cho ngấm toàn bộ đường.

Khi nước đường cạn dần thì để lửa nhỏ, tiến hành đảo đều tay và liên tục tới khi đường kết tinh trên miếng mứt, cho vani vào đảo đều để mứt thơm hơn. Vậy là món mứt đã hoàn thành.

cach-lam-mut-ca-rot

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon tiện lợi tại nhà

Cách làm mứt cà rốt miếng

Đây là công thức để làm món mứt cà rốt ngọt, dẻo và mềm, thơm ngon.

Nguyên liệu

Nguyên liệu
Cà rốt: 1 kg Đường: 500 – 600g Vôi ăn trầu Phèn chua 1 ống vani nhỏ Muối tinh

cach-lam-mut-ca-rot

Cách làm mứt cà rốt

  • Bước 1: Cà rốt gọt sạch vỏ, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Bạn tiến hành thái cà rốt thành các miếng khác nhau. Ngâm cà rốt vào chậu pha loãng muối tinh trong 30 phút để khử mùi.
  • Bước 2: Lấy một cục vôi hòa tan với 2 lít nước. Đợi vôi lắng xuống thì chắt phần nước trong ra, bỏ phần cặn. Vớt cà rốt ở chậu muối ngâm với nước vôi trong trong 2-3 tiếng hoặc qua đêm cũng được. Sau khi ngâm với vôi, bạn vớt cà rốt ra rửa sạch và để ráo.
  • Bước 3: Đun sôi nước với phèn chua. Nước sôi thì thả cà rốt chần qua rồi vớt ra chậu đá ngâm.
  • Bước 4: Ngâm 1 cân cà rốt với 600g đường trong 2 – 3 tiếng để ngấm đường vào cà rốt.
  • Bước 5: Đun phần nước đường tiết ra khi ngâm với cà rốt lên chảo, đảo đều tới khi sôi thì đổ cà rốt và sên mứt dừa, sau đó hạ lửa vừa.

Chú ý cách làm mứt cà rốt miếng

Cà rốt lúc này sẽ kết tinh đường và giảm hẳn lửa. Đến khi cà rốt kết tinh hết, bạn nhấc chảo ra khỏi bếp và thêm 1 ống vani, đảo thêm chút là xong. 

Thổi nguội mứt rồi cất vào hộp kín để bảo quản.

Lưu ý khi thực hiện cách làm mứt cà rốt

Có rất nhiều tình trạng nhiều người áp dụng theo các cách làm mứt cà rốt như hướng dẫn nhưng không kết tinh đường được. Lý do là do bạn cho quá ít đường. Hãy căn theo đúng tỉ lệ hướng dẫn bên trên, bạn sẽ thấy hiệu quả liền. Nếu sên mứt theo đúng tỉ lệ nhưng chưa kết tinh thì tắt bếp, rồi sên tiếp sau khi cho thêm xíu đường.

cach-lam-mut-ca-rot

Lưu ý!
Sên mứt cần chú ý lửa nhỏ, nếu lửa to sẽ làm cháy.

Cách làm mứt cà rốt không bị chảy nước

Mứt cà rốt sau khi sên xong bạn nên để nguội rồi mới nên cất vào các túi nilon, hoặc lọ thủy tinh đậy nắp chặt, tránh không khí lọt vào.

Mỗi lần ăn, nên lấy một lượng vừa đủ sau đó buộc kín túi lại, nếu để hở mứt sẽ bị ỉu hoặc chảy nước. Mứt được bịt kín và bảo quản ở môi trường khô ráo sẽ có thể sử dụng được từ 2 – 3 tháng.

Nếu đựng mứt cà rốt trong hũ thủy tinh đậy kín, hãy phủ một lớp đường lên trên mứt cà rốt để hút ẩm và bảo quản lâu hơn. Hãy để hũ thủy tinh ở nơi bảo quản khô thoáng.

Nếu mứt chảy nước bạn có thể bắc bếp đảo lại. Để làm mứt cà rốt bạn nên chọn loại vỏ nhẵn, củ to đều, thon thẳng, có cuống lá còn tươi, cầm nặng tay, màu sáng, không có vết nứt thối rữa.

cach-lam-mut-ca-rot

Bảo quản từ những cách làm mứt cà rốt trên

Trên đây là các cách làm mứt cà rốt mà GiupViecTot.vn chia sẻ tới bạn. Đó là các bí quyết chỉ dẫn cách làm mứt cà rốt ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà cho ngày Tết, vừa ngon lại vừa tiết kiệm chi phí, phải không? 

——————–
? Kết nối với chúng tôi qua:

?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn