[Bí quyết] Cách làm mứt carot dẻo thơm truyền thống đón Tết!
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, bên cạnh việc mua sắm đồ Tết, dọn dẹp nhà cửa thì chị em cũng rất thích tự tay làm những món ăn vặt để vừa nhâm nhi ngày Tết, vừa để đón tiếp khách khứa.
Trong đó, không thể thiếu món mứt tết. Bên cạnh các vị mứt dừa, mứt gừng truyền thống thì chị em cũng sáng tạo thêm các vị mứt mới không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt như mứt dâu, mứt kiwi, mứt carot.
Trong bài viết này, Giúp Việc Tốt mách bạn cách làm mứt carot dẻo thơm cực đơn giản!
Cách làm mứt carot – Chọn carot để làm mứt
Để làm mứt bạn cần chọn được carot tươi ngon, không bị dập, không có vết nứt thối rữa hay trầy xước để giữ được vị thơm ngon
Lựa chọn củ carot thon thẳng, cuống lá còn tươi, khi cần lên thấy chắc tay
Bạn nên lựa chọn carot ta của Việt Nam làm mứt để đảm bảo an toàn. Đây là những củ carot có kích thước nhỏ, còn nguyên cuống lá, trên thân củ thường có rễ mọc li ti, màu cam nhạt hơi ngả vàng
Bạn cũng nên phân biệt với carot của Trung Quốc là những củ carot to, không có rễ, có phần vỏ căng mọng, bóng bẩy và có màu sắc bắt mắt hơn nhưng lại không tốt và không an toàn cho người dùng
Cách làm mứt carot dẻo thơm truyền thống đơn giản nhất
Nguyên liệu cần có
- Carot: 1kg
- Đường trắng: 500 – 600g
- Phèn chua: 10g
- Nước vôi trong
- Vani: 2 ống hoặc 2ml
Thực hiện cách làm mứt carot truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Carot cạo sạch vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn
Vớt carot ra để ráo và thái thành hình dạng bạn mong muốn như thái sợi, thái hình tròn lát mỏng, thái hình hoa, ngôi sao,…
Bước 2: Ngâm nước vôi trong
Dùng 30g vôi cho vào thau nhỏ và cho thêm vào 2 lít nước sạch, dùng đũa khuấy đều cho đến khi vôi được hòa tan hoàn toàn, để nước vôi qua đêm hoặc ít nhất 6 giờ cho nước vôi lắng xuống, vớt bỏ lớp váng bên trên và lọc lấy nước vôi trong.
Ngâm carot với nước vôi trong từ 3 – 5 tiếng để miếng carot trở nên cứng hơn, khi sên với đường sẽ không bị mềm, nát
Vớt carot ra, để ráo nước, rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi, để ráo nước
Bước 3: Ướp carot
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1,5 lít nước cùng 10g phèn chua. Đợi nước sôi, cho carot vào chần sơ qua, rửa lại carot với nước sạch, để ráo nước. Việc chần phèn chua giúp carot được giòn, ngon hơn.
Cho carot ướp cùng 600g đường trắng
Đảo nhẹ nhàng cho đường và carot trộn đều với nhau
Bạn ướp khoảng 3 – 5 tiếng cho đường tan thành nước
Bước 4: Hoàn thành cách làm mứt carot
Bắc chảo chống dính lên bếp, chắt nước đường cho vào chảo và đun với lửa lớn. Khi nước đường sôi bạn cho carot cùng vani vào đảo đều tay với lửa vừa
Khi đường bắt đầu sệt lại, bạn hạ lửa nhỏ nhất, tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh lại thành màu trắng, bám đều vào miếng carot
Bạn tiếp tục đảo đều tay cho đến khi miếng carot khô hẳn thì tắt bếp
Bạn cho carot ra đĩa hoặc bát, đợi khi nguội hẳn thì cho túi hoặc hộp để bảo quản ăn dần.
Mỗi lần ăn, bạn chỉ lấy lượng vừa ăn để tránh mứt dễ bị chảy nước và bảo quản nơi khô ráo có thể sử dụng được từ 2 – 3 tháng.
Đây là cách làm theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên hiện nay để kiếm được nước vôi trong thì không dễ dàng. Vì vậy, Giúp Việc Tốt mách bạn thêm một cách làm không cần đến nước vôi trong.
Cách làm mứt carot dẻo thơm nhanh chóng kiểu hiện đại
Nguyên liệu cần có
- Carot: 1 kg
- Đường cát trắng: 500g
- Giấm trắng: 70ml
- Muối trắng: 5g
- Vani
Các bước thực hiện cách làm mứt hiện đại
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Carot mua về gọt vỏ, rửa sạch và bào thành những sợi mỏng dài
Bước 2: Ngâm carot
Pha loãng 5g muối và 70ml giấm trắng, cho carot đã bào sợi vào ngâm trong 2 – 3 tiếng cho carot được giòn hơn và loại bỏ được mùi đặc trưng
Rửa lại carot với nước sạch 2 – 3 lần rồi vớt ra, để ráo nước
Bước 3: Ướp carot
Cho carot vào bát tô và thêm 500g đường cát trắng, trộn đều và đợi khoảng 1 tiếng cho đường tan chảy hết
Bước 4: Sên mứt carot
Bắc chảo lên bếp, cho nước đường ngâm carot vào trước, đến khi sôi thì cho tiếp carot vào đảo đều
Bạn dùng đũa đảo đều tay đến khi nước đường bắt đầu sệt lại thì để lửa nhỏ nhất, vẫn tiếp tục đảo đều tay đến khi đường khô lại thành màu trắng bám đều lên miếng carot
Bạn tắt bếp khi đường khô lại hoàn toàn
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm mứt carot thật đơn giản và dễ dàng đúng không nào? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào làm thử thôi. Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!
Chúc các bạn thành công!
Giúp Việc Tốt mách bạn mẹo làm sạch dầu mỡ trên bàn ăn!
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe