[Mách bạn] Cách làm mứt gừng chuẩn vị truyền thống!

cach-lam-mut-gung

Mứt gừng là món đặc trưng ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Trong không khí se se lạnh thêm mưa phùn mùa xuân, một đĩa mứt gừng khi gia đình sum họp sẽ làm không khí thêm ấm áp và tròn vị.

Bên cạnh đó, mứt gừng lại cực dễ làm, bạn có thể tự tay chuẩn bị những đĩa mứt cho ngày Tết để đãi người thân và bạn bè.

Cách làm mứt gừng – Chọn gừng làm mứt

Để có một đĩa mứt gừng truyền thống thơm ngon, trước tiên bạn cần chọn được gừng phù hợp cho việc làm mứt.

cach-lam-mut-gungBạn nên chọn gừng bánh tẻ, tức là những củ gừng không quá non cũng không quá già. Nếu gừng còn non, mứt sẽ không thơm và không có độ săn, còn gừng quá già lại nhiều sơ và có vị cay nồng, khi làm mứt không còn vị ngọt và bị hăng.

Bạn chọn những củ gừng còn tươi ngon, không bị dập hay thâm, thối.

Cách làm mứt gừng truyền thống chuẩn vị

Nguyên liệu cần có

  • Gừng: 300g
  • Đường trắng: 250g
  • Muối trắng
  • Quả chanh

cach-lam-mut-gungCác bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng mua về rửa sạch đất, ngâm trong nước khoảng 10 phút cho vỏ mềm

Dùng thìa hoặc dao cạo sạch vỏ của củ gừng, rửa sạch lại với nước

Chuẩn bị một bát tô to cho nước và thêm 2 thìa nước cốt chanh, sau khi thái gừng thành lát mỏng thì cho ngay vào tô nước để gừng giữ được màu vàng sáng, không bị thâm hay xỉn màu

Lưu ý!
Thái gừng thành các lát mỏng với độ dày 1 – 2 mm

cach-lam-mut-gungSau khoảng 10 – 15 phút, vớt gừng ra, để ráo

Cho gừng vào bát sạch, cho khoảng 2 thìa muối bóp nhẹ khoảng 10 phút để gừng ra bớt vị cay và hăng

Rửa gừng với nước 3 – 5 lần để gừng hết mặn, để gừng ráo

Bước 2: Luộc  gừng

Bắc nồi lên bếp, cho gừng vào nồi, đổ nước sạch xăm xắp mặt gừng sau đó đun sôi trong vòng 30 phút, chắt nước, vớt gừng ra để ráo

Bước 3: Ướp và sên gừng

Bạn trộn gừng cùng với 250g đường

Lượng đường bạn có thể điều chỉnh sao cho vừa miệng và tùy theo độ ngọt bạn mong muốn

Để gừng như vậy khoảng 3 – 4 tiếng cho đến khi đường tan hết

Bắc chảo lên bếp, đổ phần nước đường vào chảo, khi nước đường sôi, bạn cho gừng vào, đảo đều tay với lửa vừa.

Đến khi lượng nước đường cạn dần và sệt lại bạn cho lửa mức độ nhỏ nhất, dùng đũa đảo gừng đều tay cho đến khi có đường trắng bám vào miếng gừng

cach-lam-mut-gungBạn tiếp tục đảo đều cho đến khi miếng gừng khô hẳn là có thể tắt bếp và hoàn thành cách làm mứt gừng truyền thống.

Bạn để gừng nguội hẳn, sau đó cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh có đậy kín nắp để bảo quản,

Cách làm mứt gừng – Lưu ý khi sên mứt gừng

Bạn điều chỉnh lửa theo hướng dẫn kịp thời và đúng lúc để mứt gừng không bị cháy.

Khi sên cần đảo đều tay và liên tục để đường bám đều lên miếng gừng và phải sên một cách từ từ bình tĩnh, không được nóng vội.

cach-lam-mut-gungBạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị nhưng nếu đường quá ít sẽ không đủ để kết tinh bám lên gừng, mứt sẽ không ngon và chuẩn vị

Bạn sên mứt gừng bằng chảo có đế dày và là chảo chống dính để mứt không bị cháy

Cách làm mứt gừng – Bảo quản mứt gừng được lâu

Khi mứt gừng nguội hẳn, bạn cho mứt vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy (lọ thủy tinh là tốt nhất) đặt ở nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.

Mỗi lần ăn, bạn chỉ lấy lượng vừa đủ và không mở nắp hộp quá lâu, tránh bụi bẩn không khí bên ngoài bay vào, ảnh hưởng chất lượng và làm mứt nhanh bị hỏng

Bên cạnh đó, mứt lấy ra ăn không hết bạn cũng không nên cho ngược lại vào lọ cũ

Mứt gừng có thể bảo quản từ 3 – 5 tháng.

cach-lam-mut-gungVậy là chỉ cần các nguyên liệu cùng bước làm hết sức đơn giản bạn đã làm xong được món mứt gừng truyền thống để chiêu đãi người thân và bạn bè ngày Tết rồi.

Còn gì tuyệt vời hơn với không khí ngày Tết được quây quần bên nhau, nhâm nhi miếng mứt gừng cùng nước trà với những câu chuyện vui vẻ, ấm áp đầu năm.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt gừng truyền thống nhé!

Nguồn tham khảo: Savoury Days

Giúp Việc Tốt chia sẻ bí quyết kỹ năng giao tiếp xuất sắc!

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe