Biến tấu cách làm mứt gừng với 2 phương pháp làm mứt hiện đại

cach-lam-mut-gung

Tết là thời gian tụ họp, sum vầy bên người thân và gia đình, bên ly trà ấm cùng đĩa mứt, đĩa kẹo. Cũng như bánh chưng, mứt là món ăn truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Nếu bạn muốn đổi gió cho đĩa mứt của gia đình, hãy thử 2 cách làm mứt gừng hiện đại sau đây!

Cách làm mứt gừng dẻo thơm, bùi vị

Bên cạnh mứt gừng truyền thống thì hiện nay, mứt gừng dẻo cũng được rất nhiều người yêu thích bởi sự dẻo thơm, ngọt bùi hòa cùng vị cay cay nồng nồng ấm ấm của gừng.

Nguyên liệu cần có

  • Gừng: 500g
  • Dứa: ½ quả
  • Đu đủ xanh: 200 – 300g
  • Chanh: 2 – 3 quả
  • Đường: 200g

cach-lam-mut-gungCác bước thực hiện cách làm mứt gừng dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng mua về, rửa sạch đất, ngâm với nước sạch 10 phút, sau đó dùng thìa hoặc dao cạo sạch vỏ, cắt thành hình sợi dài. Ngâm gừng với nước sạch có pha nước cốt chanh trong khoảng 30 phút

Đu đủ xanh rửa sạch, dùng cán dao đập đập vào vỏ ngoài để đu đủ chảy hết nhựa, sau đó rửa sạch, gọt vỏ, nạo hoặc thái thành những sợi dài. Chần đu đủ với nước sôi có pha muối trắng trong khoảng 2 – 3 phút, vớt ra để ráo nước

cach-lam-mut-gungDứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái nhỏ và cho vào máy xay sinh tố xay cùng chút nước lọc

Bước 2: Thực hành sên mứt gừng dẻo

Gừng sau khi ngâm, vớt ra rửa lại với nước sạch. Đun sôi nước, thêm cốt 1 quả chanh và cho gừng vào chần 3 – 4 phút, vớt ra để ráo

Trộn đều gừng, đu đủ xanh và dứa

Cho 200g đường vào hỗn hợp một cách từ từ, trộn đều và điều chỉnh cho hợp khẩu vị, ngâm ít nhất 4 tiếng cho đường chảy hết

Cho hỗn hợp vào chảo chống dính có đáy dày, bắc lên bếp với lửa lớn. Khi sôi thì vặn lửa vừa, đảo đều tay

Khi nước gần cạn, bắt đầu sệt lại, bạn vặn lửa ở mức nhỏ nhất và vẫn tiếp tục đảo đều tay và cho thêm nước cốt chanh vào đảo đều

Bạn đảo đều đến khi sợi mứt trongm dẻo và hơi dính tay là hoàn thành.

cach-lam-mut-gungMứt gừng dẻo có vị cay cay của gừng, vị ngọt của đường lại thêm cả vị chua chua của dứa cùng nước cốt chanh hứa hẹn sẽ là món mứt thơm ngon, lạ miệng khiến bạn ăn mãi không chán.

Cách làm mứt gừng cùng mật ong và đường phèn

Khác với mứt gừng truyền thống, mứt gừng mật ong đường phèn càng thơm hơn và có vị ngọt dịu.

Nguyên liệu cần có

  • Gừng: 500g
  • Đường phèn: 300g
  • Muối trắng
  • Mật ong: 50ml
  • Chanh tươi

cach-lam-mut-gungCác bước thực hiện cách làm mứt gừng mật ong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng mua về, rửa sạch đất, ngâm với nước sạch 10 phút, sau đó dùng thìa hoặc dao cạo sạch vỏ, thái lát mỏng. Ngâm gừng với nước sạch có pha nước cốt chanh trong khoảng 30 phút

Bước 2: Luộc gừng

Bắc nồi lên bếp, cho gừng với nước, thêm 1 thìa muối và luộc trong khoảng 10 phút. Vớt gừng ra, rửa sạch với nước 3 – 5 lần để gừng bớt cay, nồng

Bạn tiếp tục cho gừng vào nồi, thêm muối và nước cốt chanh, luộc gừng 10 phút lại đổ ra, rửa lại nhiều lần với nước. Nếu gừng vẫn còn quá cay nồng, bạn lại luộc lại thêm lần nữa

Bước 3: Ướp gừng

Bạn cho gừng cùng 300gr đường phèn vào tô to, đảo đều, ướp đến khi đường phèn tan hết (khoảng 3 – 4 tiếng)

cach-lam-mut-gungBước 4: Sên mứt gừng mật ong đường phèn

Bắc chảo lên bếp, cho gừng vào, cho thêm 20g muối tinh, đảo đều tay với lửa vừa

Khi nước đường sôi, bạn để lửa mức nhỏ nhất, đảo đều tay

Khi nước đường khô, bạn cho tiếp 50ml mật ong vào đảo đều và liên tục cho đến khi nước đường cạn hết, mứt có độ keo dính thì tắt bếp

Bạn tiếp tục đảo đều tay và liên tục cho đến khi xuất hiện lớp đường trắng bao bên ngoài miếng gừng là hoàn thành (nếu chảo nguội, bạn có thể bật lại bếp và để lửa nhỏ nhất).

Bạn bật quạt, đảo mứt đều tay để mứt được khô hoàn toàn.

cach-lam-mut-gungCông dụng và lưu ý khi sử dụng mứt gừng

Gừng là một loại gia vị tốt cho sức khỏe, được đưa vào nhiều phương thuốc.

Gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, chống đầy trướng bụng, chống đau bụng

Gừng còn giúp làm nóng người, giải cảm

Bên cạnh đó cũng rất tốt cho đường hô hấp (khi bị viêm họng, ho,..)

Nhâm nhi mứt gừng sẽ giúp bạn xua tan lạnh giá và còn giúp đốt lượng mỡ thừa có trong cơ thể

cach-lam-mut-gungNhưng cũng do gừng có tính nóng nên bạn không nên ăn quá nhiều và liên tục dẫn đến nóng trong, khô miệng, rát miệng,…

Vậy là bạn đã thêm vào danh sách của mình 2 cách làm mứt gừng kiểu mới, biến tấu cho món mứt gừng truyền thống không còn nhàm chán nữa.

Chúc các bạn thành công!

Giúp Việc Tốt chia sẻ bí quyết cách nói chuyện có duyên!

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe