3 Cách Làm Mứt Gừng Ngon Dễ Làm Tại Nhà | GiupViecTot.vn

cach-lam-mut-gung

Cách làm mứt gừng thơm ngon bổ dưỡng tại nhà dễ dàng sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây! Tham khảo ngay các bí kíp từ GiupViecTot.vn!

cach-lam-mut-gung

Cách làm mứt gừng dễ dàng

Cách làm mứt gừng dễ tại nhà với 5 bước

Bạn cần đi mua tất cả nguyên liệu để làm mứt gừng

Để làm mứt gừng khô thái lát miếng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gừng tươi: 1kg
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Đường trắng: 500g
  • Muối: 1 thìa to

cach-lam-mut-gung

Cách làm mứt gừng thơm ngon cần sơ chế gừng kỹ

Lưu Ý
Khi chọn gừng tươi dùng để làm mứt bạn cần chọn gừng bánh tẻ (không quá non, không quá già). Bởi nếu gừng quá non khi làm mứt không có độ săn và độ đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng ăn sẽ mất ngon. 

Bước 1: Rửa sạch vỏ và thái gừng

Sau khi chọn được loại gừng ưng ý, bạn hãy loại bỏ hết lớp đất ở vỏ gừng. Dùng dao hoặc thìa cạo sạch sau đó, thái lát củ gừng, và lưu ý không được thái quá mỏng.

Pha loãng 1 thìa muối và gừng cắt lát vào ngâm trong một chậu nước. Sau khoảng 30 phút vớt gừng ra và rửa lại nhiều lần cho sạch. 

Bước 2: Luộc gừng

Đun nước sôi và chờ nước sôi sau đó đổ gừng vào đun. Vắt một quả chanh trong khi luộc để giảm mùi nồng và cay của gừng. Sau đó đợi khoảng 5 phút và tắt bếp, vớt gừng ra và rửa qua nước lạnh nhiều lần. Tiếp tục luộc thêm 2 -3 lần nữa như vậy.

Lưu Ý
Chỉ vắt chanh vào nước luộc gừng lần đầu. 

Bước 3: Ướp gừng

Bạn ướp gừng với đường trắng tinh luyện theo tỉ lệ 2:1. Tùy theo khẩu vị để thêm hoặc bớt đường đi. Xóc đều cho gừng và đường ngấm vào nhau và để tầm 30 – 45 phút cho ngấm đều hơn. 

Bước 4: Sên mứt gừng

Để chảo khô nước mới đổ gừng đã tẩm ướp vào và bật lửa to. Khi thấy gừng sủi thì vặn lửa nhỏ xuống và đảo liên tục, đều tay. Khi thấy đường trắng kết tinh bám vào gừng thì nhanh tay tắt bếp và bắc chảo ra. 

Bước 5: Bảo quản mứt gừng

Ngay sau khi sên xong mứt gừng, bạn cần để nguội rồi cho vào túi nilon buộc kín, hoặc lọ thủy tinh đậy nắp kín để tránh bị chảy đường và bảo quản được tốt trong thời gian dài.

Các loại mứt gừng thơm ngon

cach-lam-mut-gung

Cách làm mứt gừng ngon, bổ, rẻ

Cách làm mứt gừng dẻo

Nguyên liệu 

  • Gừng 1 kg
  • Chanh 5 quả
  • Thơm 1 quả
  • Đu đủ xanh 500 gr
  • Đường 400 g

Sơ chế gừng

  • Gừng rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ rồi cắt thành sợi.
  • Sau đó, cho gừng đã thái sợi vào chậu và vắt nước cốt của 2 quả chanh, ngâm trong nước cốt chanh 30 phút.
  • Chọn quả đu đủ xanh, sau đó rửa sạch và gọt vỏ, nạo thành sợi to. Hòa tan nước và muối vào nồi nước sôi, chần qua đu đủ trong 2 phút.
  • Vớt ra để ráo nước. 

Sên mứt gừng

  • Sau 30 phút ngâm gừng, đổ gừng ra rổ, rửa với nước sạch.
  • Đun sôi nước, đổ thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi và chần gừng sơ qua trong khoảng 3 – 4 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước.
  • Trộn đều gừng, đu đủ xanh và dứa trong một chậu to.
  • Trộn đều 1kg gừng với 600gr đường với nhau và để ngấm
  • Sên ở lửa lớn tất cả hỗn hợp bên trên. Khi nước gần cạn, bạn vặn lửa nhỏ xuống và đảo đều tay liên tục.
  • Khi đường bắt đầu keo lại, bạn đổ thêm nước cốt 2 quả chanh vào đảo đều.
  • Sau đó, đảo mứt đến khi sợi mứt trong, dẻo là được .

Kết quả

Vị cay cay cùng độ dẻo hòa quyện với vị chua ngọt của dứa, món ăn này hứa hẹn là một món mứt được nhiều thành viên trong gia đình ưa thích.

Cách làm mứt gừng lát truyền thống

Nguyên liệu 

  • Gừng tươi 500 gr
  • Đường kính trắng 500 gr

Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ rồi cắt thành sợi.
  • Rửa gừng với nước lạnh.
  • Đun cùng 600ml nước sôi trong vòng 30 phút gừng đã thái lát.
  • Sau 30 phút, bạn chắt nước, vớt gừng ra rổ, để ráo.

Ướp và sên gừng

Bạn trộn gừng đã sơ chế ở bước 1 cùng 500 gram đường, rồi để như vậy trong 3 – 4 tiếng để đường tan.

Cho hỗn hợp gừng đã trộn với đường vào chảo, sên ở lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều đến khi gừng ráo nước, đường kết tinh thành màu trắng bám ngoài miếng gừng vậy là hoàn thành.

Cách làm mứt gừng đỏ

cach-lam-mut-gung

Cách làm mứt gừng đỏ

Nguyên liệu

  • Gừng 1 kg
  • Củ dền 200 gr
  • Chanh 2 trái
  • Đường cát trắng 500 gr
  • Muối 1 muỗng canh

Sơ chế gừng

  • Gừng rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ rồi cắt thành sợi.
  • Sau đó, cho gừng đã thái sợi vào chậu và vắt nước cốt của 2 quả chanh, ngâm trong nước cốt chanh 30 phút.
Lưu Ý
Để cạo vỏ gừng dễ dàng hơn, bạn có thể ngâm gừng vào nước khoảng 2 tiếng rồi sau đó mới tiến hành cạo bỏ vỏ.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Củ dền mua về dùng dao gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch.
  • Tiếp tục dùng đồ bào rồi bào củ dền thành các sợi dài nhuyễn. 
Lưu Ý
Nếu không có đồ bào, bạn cũng có thể dùng dao cắt thành từng sợi nhuyễn đều được.

Ướp gừng

Cho vào củ dền 100ml nước sôi, đợi bớt nóng thì bóp nhẹ để củ dền ra nước màu đỏ. Sau đó, dùng rây lọc phần nước rồi cho vào chậu đựng gừng đã vớt ra. Trọn đều hỗn hợp củ dền và gừng cho thấm màu, sau đó cho 500gr đường trắng và trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để qua đêm.

Sên gừng

Sau khi ướp gừng qua đêm, chắt phần nước và đun sôi trên chảo. 

Khi nước đã sôi thì hạ lửa xuống và đun tiếp 10 phút. Cho gừng vào, cách 5 phút đảo 1 lần cho tới khi nước sánh lại, gừng bắt đầu kết tinh đường thì đảo thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Một vài mẹo cho cách làm mứt gừng thêm ngon

Chọn gừng

cach-lam-mut-gung

Cách làm mứt gừng thơm ngon

Hãy chọn những củ gừng bánh tẻ, không quá non, cũng không quá già. Nếu gừng quá non mứt sẽ không có độ săn, còn gừng già thì nhiều xơ, vị cay nồng làm món mứt kém hấp dẫn. Ngoài ra, hãy chọn củ to để thái lát đẹp hơn. 

>> Xem thêm: Cách làm mứt cà rốt siêu thơm ngon

Lưu ý về cách làm mứt gừng

  • Lửa nấu: Trước hết để lửa vừa, khi hỗn hợp gừng và đường sôi thì hạ lửa, đến khi nước cạn để ở mức nhỏ nhất, đảo tay liên tục.
  • Lượng đường: Đường không đủ sẽ không kết tinh, món mứt gừng của bạn sẽ không thành công. 
  • Loại chảo: Dùng chảo đế dày, tốt nhất là nên chống dính. Nếu chảo mỏng thì nước chưa bay hơi, đường không kết tinh kịp. 

Bảo quản sau khi thực hiện cách làm mứt gừng như trên

Đặt mứt gừng vào hũ thủy tinh có đậy nắp kín là tốt nhất, sau đó bảo quản ở nơi khô thoáng và mỗi khi sử dụng chỉ nên lấy lượng vừa đủ, tránh chảy đường trong hũ.

Trên đây là các cách làm mứt gừng hữu ích và hiệu quả mà GiupViecTot.vn muốn chia sẻ với bạn, hãy áp dụng ngay nhé!

————————————————————-

? Kết nối với chúng tôi qua:

?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber