[Tuyệt chiêu] Cách làm nước dùng bún cá không tanh chuẩn vị ngoài hàng

cach-lam-nuoc-dung-bun-ca

Bún cá là món ăn sáng quen thuộc của rất nhiều người Việt Nam. Để món bún cá ngon và hấp dẫn không thể thiếu nồi nước dùng được chế biến cẩn thận, kỹ lưỡng. Để làm bún cá ngon chuẩn vị ngoài hàng, hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn tuyệt chiêu cách làm nước dùng bún cá không tanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm nước dùng bún cá

Nguyên liệu bao gồm:

  • 1kg cá rô phi loại to (giữ lại phần xương và đầu cá)
  • 1kg bún tươi
  • 500gr xương ống heo 
  • 3 quả cà chua
  • Dọc mùng
  • 1 bó hành lá
  • Bột chiên giòn
  • Thì là, hành khô, gừng, nghệ
  • Muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

cach-lam-nuoc-dung-bun-ca

Sơ chế nguyên liệu cho cách làm nước dùng bún cá

Bước 1: Cá rô phi mua về làm sạch, lọc riêng phần thịt và xương, nhớ giữ lại đầu và xương cá để chế biến nước dùng. 

Bước 2: Gừng, nghệ cạo sạch vỏ, rửa với nước cho hết đất. Với gừng, bạn đập dập hoặc băm nhuyễn. Còn nghệ tươi giã nát, chắt lấy nước cốt để ướp cá có màu vàng đẹp mắt.

Bước 3: Ướp thịt cá rô phi với muối, mì chính, nước cốt nghệ và gừng băm nhỏ trong khoảng 30 phút. Nếu muốn cá ngấm gia vị hơn bạn có thể để qua đêm trong tủ lạnh.

Bước 4: Dọc mùng, cà chua, hành lá, thì là đem đi rửa sạch. Thái múi cau cho cà chua, dọc mùng cắt thành khúc, thì là và hành lá thái nhỏ.

cach-lam-nuoc-dung-bun-ca

Mách bạn cách làm nước dùng bún cá thơm ngon hấp dẫn

Bước 1: Lấy cá đã ướp ra, cho phần thịt cá ra bát, pha loãng bột chiên giòn và nhúng cá vào để khi ăn giòn rụm.

Bước 2: Cho chảo dầu lên bếp, đến khi nóng dầu cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Bước 3: Cho một nồi nước lên bếp hành khô và gừng đập dập, sau đó cho đầu và xương cá vào nồi ninh nhừ. Sau khoảng 30 phút, vớt xương và đầu cá ra xay, lọc lấy nước cốt.

Bước 4: Luộc sơ qua xương ống lần 1, vớt xương ra rửa sạch và đổ nước cũ đi. Sau đó, cho nước và xương vào nồi ninh khoảng 1 tiếng để nước dùng cho vị ngọt thanh.

Bước 5: Bắc chảo lên bếp với một chút dầu để phi thơm hành, sau đó cho cà chua vào đảo đều đến khi chín mềm. Cuối cùng đổ nước hầm xương và nước xương cá vào cùng, đợi khi nước sôi, cho dọc mùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

cach-lam-nuoc-dung-bun-ca

Hoàn thiện món bún cá

  • Bún tươi chần qua nước sôi, cho thêm các loại rau ăn kèm và cá rán lên trên, thêm hành lá, hành khô rồi chan nước dùng bún cá vào là hoàn thành.
  • Mách bạn: Vị chua của dọc mùng và cà chua sẽ làm giảm bớt vị tanh của cá. Bạn có thể ăn kèm cùng rau chuối, xà lách, giá đỗ cũng át mùi tanh rất tốt.

cach-lam-nuoc-dung-bun-ca

Bỏ túi một số bí kíp làm món bún cá ngon như ngoài hàng

  • Thịt cá nên được làm sạch, ướp cùng với gia vị từ trước, tốt nhất nên để qua đêm để có vị ngon nhất.
  • Chỉ nhúng cá qua bột chiên giòn, không cho quá nhiều bột khiến miếng cá khi ăn kèm nước dùng sẽ nhanh bở, nhiều vị bột, không còn vị đặc trưng của cá.
  • Cá chiên trong lửa nhỏ, lật mặt thường xuyên để cá chín đều mà không nhanh bị cháy.
  • Ngoài bún, bạn cũng có thể thay bằng miến, bánh đa cá đều rất hợp và ngon.
  • Nếu không sử dụng dọc mùng, bạn cũng có thể cho thêm dứa để nước dùng ngọt mát, chua dịu nhẹ.

Trên đây là cách làm nước dùng bún cá không bị tanh mà vẫn ngon chuẩn vị ngoài hàng. Đây chắc chắn sẽ trở thành món ăn ưa thích của các thành viên trong gia đình, vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi.

GiupViecTot.vn là trung tâm cung cấp người giúp việc nấu ăn theo giờ đã được nhiều gia đình sử dụng và hài lòng. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn đang cần một người giúp việc nhé.

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com  

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber