[Mách bạn] Cách làm ruốc thịt ngon khó cưỡng, hương vị đậm đà

cach-lam-ruoc-thit-ngon

Món ruốc thịt với những sợi ruốc bông mềm, vừa ăn ngon lại có thể bảo quản được lâu và rất tiết kiệm. Cách làm ruốc thịt ngon cũng không đòi hỏi quá cầu kỳ, chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể làm được. Vậy hãy cùng chúng tôi vào bếp chế biến ngay món ăn ngon này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm ruốc thịt ngon

Nguyên liệu bao gồm:

  • 500gr thịt nạc thăn lợn
  • Nước mắm, bột ngọt
  • Hạt tiêu xay
  • Hành khô
  • Dầu ăn

cach-lam-ruoc-thit-ngon

Hướng dẫn cách làm ruốc thịt ngon khó cưỡng rất đơn giản

Bước 1: Thịt nạc thăn lợn bạn mua về cần cắt bỏ gân, rửa sạch cùng với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn thái dọc thớ thịt thành những miếng vuông có độ dày khoảng 2 – 3cm. Bắc một nồi nước lên bếp, cho thịt vào nồi đun sôi trong khoảng 3 – 5 phút thì vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh, đổ nước đun đi.

Bước 2: Hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch, dùng dao thái miếng và băm nhuyễn. Cho thịt lợn vào bát, thêm chút bột ngọt, nước mắm, tiêu xay, hành khô băm vào, đảo đều, để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 3: Bạn cho chảo lên bếp, đổ phần thịt đã ngấm gia vị vào, rim cùng với một chút nước cho đến khi chín, săn lại, ngả màu vàng và nước trong chảo đã gần cạn.

Bước 4: Bạn gắp phần thịt riêng ra bát, đợi nguội thì xé thịt thành những sợi nhỏ hoặc dùng cối và chày giã cho thịt tơi, nhuyễn ra.

Bước 5: Sau khi đã xé nhỏ thịt, bạn cho lại vào chảo còn chút nước rim thịt, đảo đều với lửa nhỏ để thịt không bị cháy, nêm thêm gia vị cho vừa vặn, đến khi thịt khô thì dừng lại.

Bước 6: Để ruốc bông và đẹp hơn, bạn có thể dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần ruốc đã đảo, chú ý xay vừa phải, không xay lâu sẽ khiến ruốc bị vụn, nát và không còn ngon nữa.

Bước 7: Cho lại phần ruốc đã xay vào chảo một lần nữa, bật lửa nhỏ và đảo đều đến khi ruốc chuyển sang màu vàng đẹp, trong quá trình đảo có thể thêm chút dầu ăn tránh để ruốc quá khô gây cháy.

cach-lam-ruoc-thit-ngon

Yêu cầu thành phẩm trong cách làm ruốc thịt ngon

  • Ruốc sau khi làm xong phải có độ bông, mềm nhất định, khô ráo, không bị ướt sẽ nhanh hỏng và màu vàng đặc trưng.
  • Ruốc có vị mặn, thơm mùi nước mắm, có thể sử dụng để ăn cùng cơm nóng, xôi trắng, cháo sườn rất ngon và dùng được lâu.

cach-lam-ruoc-thit-ngon

Mẹo lựa chọn nguyên liệu cho cách làm ruốc thịt ngon

  • Muốn cách làm ruốc thịt ngon đúng chuẩn, bạn nên lựa chọn thịt nạc (thường là thịt thăn, thịt mông) còn hồng tươi, dẻo dính.
  • Nước mắm để làm ruốc cần chọn loại nước mắm ngon để khi ăn sẽ dậy mùi thơm đặc trưng.
  • Không nên nêm gia vị cho ruốc quá nhạt khiến ruốc không giữ được lâu, nhanh bị mốc.

Cách làm ruốc thịt ngon yêu cầu bảo quản đúng cách

  • Ruốc cần phải đợi nguội rồi mới cho vào túi bóng hoặc hũ thủy tinh kín để tránh bị hấp hơi.
  • Bảo quản ruốc ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm ướt làm ruốc nhanh hỏng, nên bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian sử dụng có thể lên đến 1 tháng.
  • Ruốc cần được chia đều ra các lọ nhỏ, tránh tình trạng mở ra nhiều, tiếp xúc với không khí cũng là nguyên nhân khiến ruốc nhanh bị hỏng.

Món ruốc thịt rất hấp dẫn lại không hề khó khăn để làm chút nào. Còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay cách làm ruốc thịt ngon GiupViecTot.vn chia sẻ cho cả gia đình thôi nào.

Thói quen tích cực để tràn đầy năng lượng và cảm hứng

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com  

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber