[Bí quyết] Cách làm súp lươn Nghệ An thơm ngon chuẩn vị

cach-lam-sup-luon-nghe-an

Súp lươn – món ẩm thực mang hương vị mềm ngon, đậm đà từ lâu đã trở thành đặc sản của xứ Nghệ. Hôm nay, Giúp Việc Tốt sẽ giúp bạn có thể tự tin vào bếp với cách làm súp lươn Nghệ An siêu ngon, bổ dưỡng mà chuẩn vị Nghệ An.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg lươn
  • 500gr xương ống heo
  • 100gr hành tăm (củ nén)
  • 30gr hạt điều màu
  • 1 củ hành tím
  • 2 muỗng cà phê bột canh
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 20gr hành lá
  • 20gr rau răm
  • 1/2 muỗng canh bột bắp
  • 2 trái ớt
  • 1/2 muỗng canh bột năng
  • 80ml dầu ăn

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Với xương ống

cách chọn xương ống heo

Cách làm súp lươn Nghệ An

  • Chọn xương ống heo có màu hồng tươi, không quá đậm và cũng không quá nhạt, không bị chảy dịch nhớt hay có mùi hôi.
  • Độ to của xương ngon sẽ khoảng 2 – 3 đốt ngón tay, nếu xương to hơn thì thường là xương heo nái.

Với lươn

cách chọn lươn

Cách làm súp lươn Nghệ An

  • Chọn những con lươn có hai phần màu rõ rệt, phần lưng màu đen và phần bụng màu vàng với kích thích vừa phải, cơ thể còn nguyên vẹn.
  • Chọn những con lươn còn sống, di chuyển linh hoạt, da không bị lở loét hay nổi những đốm lạ.

>> Xem thêm: Tìm Người Giúp Việc Chăm Bé Ở Đâu Uy Tín Giá Rẻ?

Cách làm súp lươn Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và luộc lươn

sơ chế lươn

Cách làm súp lươn Nghệ An

  • Sau khi mua lươn về, bạn hãy cắt bỏ phần đầu của chúng rồi dùng muối xát lên toàn thân. Sau đó, rửa lại với nước cốt chanh và rửa sạch thêm một lần với nước là được.
  • Để khử mùi lươn, bạn cũng có thể dùng giấm hoặc rượu để khử mùi. 
  • Tiếp đến bỏ lươn vào nồi nước ấm, đậy nắp khoảng 10 – 15 phút để giảm độ nhớt của lươn.
  • Sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế, luộc lươn với nửa lít nước sôi trong khoảng 5 – 7 phút.
  • Sau khi đã luộc xong, bạn cần vớt lươn ra. 
  • Phần nước luộc lươn giữ lại để nấu súp, còn phần lươn hãy đợi nguội rồi dùng tay nắm nhẹ nhàng thịt lươn kéo từ đầu đến đuôi lươn để tách phần thịt ra khỏi xương, tránh làm thịt lươn bị nát.

Có một số  lưu ý  cho bạn khi luộc lươn:

  • Không luộc lươn quá lâu, tránh thịt lươn bị bở
  • Cắt lươn thành từng khúc ngắn để luộc lươn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, lươn sẽ dễ bị nát khi lóc thịt.
  • Tuyệt đối không dùng dao rạch bụng lương. Nếu dùng dao rạch bụng, lươn sẽ bị mất máu, khi luộc nước dùng sẽ không được ngọt như bình thường.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

sơ chế các nguyên liệu khác

Cách làm súp lươn Nghệ An

  • Rửa sơ xương ống heo với nước lạnh rồi đem ngâm với nước muối loãng khoảng 1 giờ đồng hồ để lọc sạch chất bẩn trong xương.
  • Tiếp đến vớt xương ống heo ra và rửa sơ lại lần nữa với nước
  • Sau đó đem xương ống chần sơ trong nước sôi khoảng 5 phút để khử mùi hôi xương tốt hơn.
  • Rửa sạch hành tăm và cho vào cối giã dập. 
  • Bóc vỏ rồi rửa sạch hành tím.
  • Hành lá, rau răm, ớt đem rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

Bước 3: Nấu nước dùng

nấu nước dùng

Cách làm súp lươn Nghệ An

  • Cho vào nồi 200ml nước cùng 1 củ hành tím và 1 muỗng cà phê muối rồi cho xương ống heo vào ninh với lửa nhỏ khoảng 30 – 40 phút.
  • Vớt phần bọt nổi lên khi ninh xương để nước dùng được trong hơn. 
  • Sau khi ninh xương xong hay vớt bỏ phần xương ống và giữ lại nước dùng.
  • Cho 1/2 muỗng canh bột bắp và 1/2 muỗng canh bột năng vào nước dùng, rồi đảo đều để tạo độ sệt cho món súp. Cuối cùng là tắt bếp.

Bước 4: Xào lươn

xào lươn

Cách làm súp lươn Nghệ An

  • Đặt chảo dầu lên bếp (khoảng 80ml dầu ăn), đợi dầu nóng rồi cho 30gr hạt điều vào. 
  • Tiếp đến, đun cho tới khi dầu sôi thì hạ nhỏ lửa, rồi đảo đều bằng đũa trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi thấy hạt điều ra màu đẹp mắt.
  • Sau đó thì tắt bếp, dùng rây lọc lấy phần nước màu và bỏ phần hạt màu điều đi. 
  • Tiếp tục cho phần dầu màu điều lên bếp, bật bếp và cho phần hành tăm đã được đập dập vào phi thơm lên.
  • Khi chảo đã dậy mùi, cho thịt lươn vào xào đều tay để thịt lươn thấm đều.
  • Cho thêm 2 muỗng canh bột canh vào chảo cho đậm đà rồi tắt bếp.

Bước 5: Nấu súp lươn

cách làm súp lươn Nghệ An

Cách làm súp lươn Nghệ An

  • Đặt nồi nước ninh xương lên bếp, bật bếp rồi cho phần thịt lươn đã xào vào, nêm thêm khoảng
  • 1 – 2 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Cuối cùng, cho thêm 3 muỗng canh nước luộc lươn ban đầu vào, chỉnh lại nước dùng theo khẩu vị của bạn rồi tắt lửa là hoàn thành món súp lươn siêu thơm ngon, chuẩn vị xứ Nghệ.

Với những hướng dẫn về cách làm súp lươn Nghệ An ở trên, mong rằng bạn sẽ sớm thành công với món ăn đặc sản của miền Trung này!

>> Xem thêm: Giúp Việc Tốt – Vượt trội mỗi ngày để thành công trong thị trường giúp việc

? Kết nối với GiupViecTot.vn


?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: Giúp Việc Tốt