[Mẹo nhỏ] Cách luộc cua không bị gãy càng cho món ăn thêm hoàn hảo ai cũng nên biết

cach-luoc-cua-khong-bi-gay-cang

Cua là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nhiều người chế biến cua thường than phiền luộc cua bị gãy càng, trông rất mất thẩm mỹ. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cách luộc cua không bị gãy càng ai cũng nên biết nhé.

Cách luộc cua không bị gãy càng – Nguyên nhân khiến cua bị gãy càng

Nếu bạn đã từng thử luộc cua nhưng lại bị gãy càng thì nguyên nhân chính có thể đến từ việc do bạn đem luộc khi cua vẫn còn sống. Cua khi gặp nước nóng sẽ có phản ứng giãy giụa, vì thế khiến càng bị gãy. Do đó, nếu muốn cua không bị gãy càng bạn cần phải làm chết cua trước.

Cách luộc cua không bị gãy càng đơn giản và nhanh chóng

Thông thường, có 2 cách để làm chết cua mà bạn có thể áp dụng được:

  • Bạn có thể cho cua vào ngăn đá khoảng 15 – 20 phút cho đến khi cua bị tê liệt, không thể cử động được nữa thì cho cua vào nồi luộc.
  • Một cách rất hay được sử dụng khác là chọc tiết cua. Bạn dùng dao có mũi nhọn, đâm vào điểm đầu hình tam giác của yếm cua. Bạn cứ giữ nguyên khoảng 1 phút là cua sẽ chết và có thể mang đi làm sạch rồi luộc cua mà không sợ bị gãy càng.

cach-luoc-cua-khong-bi-gay-cang

Chi tiết cách luộc cua không bị gãy càng cho bữa ăn thêm hoàn hảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 – 4 con cua còn sống
  • Nước cốt chanh, muối, hạt tiêu, tương ớt
  • Gừng, sả
  • Dao có mũi nhọn, nồi luộc cua

cach-luoc-cua-khong-bi-gay-cang

Cách luộc cua không bị gãy càng:

Bước 1: Bạn cầm vào mai cua, dùng một chiếc dao nhọn, đâm nhẹ vào phần tam giác của yếm cua trong khoảng 1 phút cho cua chết.

Bước 2: Bạn rửa lại cua với nước sạch, dùng bàn chải cọ hết đất cát trên mai, càng, yếm và các khe kẽ.

Bước 3: Bạn cạo vỏ gừng, rửa sạch và thái thành những lát mỏng. Sả bạn bỏ phần lá già bên ngoài, đập dập và cắt thành khúc khoảng 5 – 6cm.

Bước 4: Bạn chuẩn bị một cái nồi đủ to để cho toàn bộ cua vào luộc. Xếp một lớp gừng và sả dưới đáy nồi cho thơm, đặt cua lên trên, đổ nước xâm xấp mặt cua và đậy vung lại, cho lên bếp đun.

Bước 5: Bạn luộc cua với lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút là cua chín. Sau đó bạn tắt bếp nhưng vẫn giữ nguyên cua trong nồi khoảng 2 phút thì vớt ra đĩa.

Bước 6: Bạn cho vào đĩa 2 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, vắt vào một chút nước cốt chanh, khuấy đều và thưởng thức cùng món cua luộc. Nếu không thích muối tiêu chanh, bạn có thể chấm cua với tương ớt cũng rất ngon.

cach-luoc-cua-khong-bi-gay-cang

Mẹo chọn cua tươi, ngon cho món hấp thêm tròn vị

  • Cần chọn những con cua có màu xám đục, khi ấn vào yếm cua thấy rắn chắc.
  • Bạn có thể lựa chọn cua đực hoặc cua cái tùy sở thích.
  • Những con cua gầy nhỏ, có mai xanh, cầm lên cảm thấy nhẹ, không chắc thì không nên mua.
  • Nên chọn cua còn tươi sống, không bị chết hay có những mùi lạ để tránh bị ngộ độc.

Cua là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt, tươi mát, thịt dai và trắng. Để chế biến món cua thật hoàn hảo, bạn nhớ áp dụng cách luộc cua không bị gãy càng của chúng tôi để đạt được hiệu quả nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần người giúp việc theo giờ để nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái thì có thể liên hệ ngay với GiupViecTot.vn để được hỗ trợ.

Nụ cười giúp truyền động lực và cảm hứng

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com  

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber