[Mách bạn] Cách muối kiệu ngon – chống ngán cho ngày Tết!!!
Mỗi dịp Tết đến, nhà nào cũng đều những món quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, giò chả,… khiến cho việc ăn uống trở nên chán ngán. Vậy tại sao bạn không đổi gió cho bữa cơm ngày Tết với cách muối kiệu ngon dưới đây?
Cách muối kiệu ngon – Kiệu là củ gì? Cách lựa kiệu ngon
Củ kiệu là loại cây thân thảo, cùng họ với hành. Có nhiều người bị nhầm lẫn giữa kiệu và hành nhưng kiệu có hương nồng và cay gắt hơn hành.
Kiệu thường có 2 loại đó là kiệu trâu và kiệu Huế (hay còn được gọi là kiệu quế). Củ kiệu Huế sẽ to hơn, phần giữa có thắt eo rõ ràng và vị khi muối sẽ ngon hơn kiệu trâu. Do đó người ta thường chọn kiệu Huế để muối.
Nguồn ảnh: Internet
Khi lựa kiệu để muối cần chọn những củ bên ngoài còn nguyên lớp vỏ trắng, còn tươi không bị dập nát, chắc củ. Kiệu còn tươi là phần rễ vẫn màu trắng, không bị héo và phần lá bên trên vẫn còn xanh. Nên chọn những củ cỡ vừa, không quá to.
Kiệu muối là món ăn dân dã, truyền thống xuất hiện bao nhiêu năm nay. Tuy nhiên với mỗi vùng miền lại có cách muối riêng, phù hợp khẩu vị từng miền.
Cách muối kiệu ngon chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu của cách muối kiệu ngon chuẩn vị miền Bắc
- Củ kiệu – 1kg
- Muối trắng
- Đường
- Phèn chua
Các bước của cách muối kiệu ngon chuẩn vị miền Bắc
Bước 1: Làm sạch củ kiệu
- Hòa nước muối, ngâm kiệu trong khoảng 5-6 tiếng để kiệu sạch và khử mùi hăng
- Vớt kiệu đã ngâm ra khỏi nước, rửa sạch nhiều lần với nước sau đó vớt ra rổ để ráo
Bước 2: Sơ chế củ kiệu
- Ngâm một chút phèn với nước và cho củ kiệu vào tiếp tục ngâm khoảng 4 tiếng. Bước này giúp kiệu trắng và giòn hơn.
- Sau 4 tiếng, vớt kiệu ra rửa đi rửa lại với nước để rửa trôi phèn
- Cắt bỏ phần rễ và phần đầu của củ kiệu.
- Khi cắt xong 2 đầu thì dễ dàng lột phần vỏ bên ngoài củ kiệu
- Rửa lại 1-2 lần với nước sạch (nước sôi để nguội), vớt ra rổ để ráo
Bước 3: Phơi nắng
- Sau khi để ráo kiệu, xếp kiệu vào cái sàng, nếu không có bạn có thể xếp ra khay và đem ra ngoài phơi nắng khoảng 4-5 tiếng.
Bước 4: Ướp đường cho kiệu
- Xếp 1 lớp kiệu vào bát hay âu thủy tinh
- Đổ đường lên sao cho đường phủ kín lớp kiệu
- Xếp tiếp 1 lớp kiệu lên trên lớp đường sau đó lại phủ đường
- Cứ làm xen kẽ 1 lớp đường và 1 lớp kiệu cho đến hết phần củ kiệu
- Chờ đường tan hết thì vớt kiệu ra
Bước 5: Xếp kiệu vào lọ và muối kiệu
- Đun sôi 300ml giấm ăn (nếu nhà có giấm nuôi thì nên sử dụng giấm nuôi, sẽ giúp kiệu được ngon hơn, trắng hơn) và lượng nước đường vừa ướp kiệu, 300 gram đường vào đun ở lửa vừa cho đến khi đường tan hết. Tắt bếp, để nguội
- Xếp kiệu lần lượt vào lọ thủy tinh theo từng lớp đến khi hết và đổ nước đã đun ở trên vào vào lọ, đậy kín nắp
- Sau 5-6 ngày là có thể mở nắp xem kiệu đã chua chưa và thưởng thức
Nguồn ảnh: Internet
Vậy là với các bước đơn giản trên, Giupviectot.vn đã hướng dẫn bạn cách muối kiệu ngon và phổ biến nhất.
Cách muối kiệu ngon đậm đà miền Trung
Nguyên liệu của cách muối kiệu ngon đậm đà miền Trung
- Củ kiệu – 300gr
- Cà rốt – 1 củ
- Đu đủ xanh – 1 quả
- Nước mắm, đường, muối,…
Các bước của cách muối kiệu ngon đậm đà miền Trung
Bước 1: Làm sạch củ kiệu
- Rửa củ kiệu nhiều lần với nước cho thật sạch, vớt ra rổ, để ráo
- Cắt bỏ phần rễ và phần lá của củ kiệu.
- Khi cắt xong 2 đầu thì dễ dàng lột phần vỏ bên ngoài củ kiệu
- Rửa lại 1-2 lần với nước sạch (nước sôi để nguội), vớt ra rổ để ráo
- Hòa nước muối loãng, cho kiệu vào ngâm 15 – 20 phút
- Rửa lại 1-2 lần với nước sạch (nước sôi để nguội), vớt ra rổ để ráo
Bước 2: Phơi nắng
- Sau khi để ráo kiệu, xếp kiệu vào cái sàng, nếu không có bạn có thể xếp ra khay và đem ra ngoài phơi nắng khoảng 1 ngày.
- Rửa kiệu lại với nước đun sôi để nguội, vớt ra để ráo.
Bước 3: Ngâm kiệu với nước mắm
- Cho khoảng 200ml nước và 700ml nước mắm vào nồi nhỏ, đun lửa nhỏ.
- Khi nước trong nồi sôi lăn tăn, cho 2-3 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho đường tan hết và tắt bếp để nguội.
- Cà rốt và đu đủ gọt vỏ, thái lát mỏng, có thể tỉa hình hoa cho đẹp mắt, ngâm nước muối loãng, vớt ra rửa lại với nước sôi để nguội và để ráo.
- Xếp kiệu và cà rốt, đu đủ vào hũ thủy tinh có nắp đậy, đổ hỗn hợp đã để nguội vào ngập củ kiệu, đè vật nặng ở phía trên và đậy nắp.
- Sau 2-3 ngày là có thể bỏ kiệu ra ăn thử.
Nguồn ảnh: Internet
Cách muối kiệu ngon đúng điệu miền Nam
Nguyên liệu của cách muối kiệu ngon đúng điệu miền Nam
- Tro bếp, phèn chua
- Củ kiệu – 1kg
- Muối trắng
- Đường
Các bước của cách muối kiệu ngon đúng điệu miền Nam
Bước 1: Làm sạch củ kiệu
- Cho tro bếp, phèn chua vào nước khuấy đều rồi cho kiệu vào ngâm khoảng 2 ngày. (Nếu không có tro bếp cũng không sao)
- Vớt kiệu đã ngâm ra khỏi nước, rửa sạch nhiều lần với nước sau đó vớt ra rổ để ráo
- Cắt bỏ phần rễ và phần đầu của củ kiệu.
- Khi cắt xong 2 đầu thì dễ dàng lột phần vỏ bên ngoài củ kiệu
- Rửa lại 1-2 lần với nước sạch (nước sôi để nguội), vớt ra rổ để ráo
Bước 2: Phơi nắng củ kiệu
- Sau khi để ráo kiệu, xếp kiệu vào cái sàng, nếu không có bạn có thể xếp ra khay và đem ra ngoài phơi nắng khoảng 4-5 tiếng.
Bước 3: Ngâm củ kiệu
- Pha nước muối loãng và cho kiệu vào ngâm khoảng 6-8 tiếng. Vớt ra, rửa sạch, để ráo
- Trộn kiệu với đường và muối trắng: 1kg kiệu – 200 gram đường – 15 gram muối (có thể tùy chỉnh theo khẩu vị từng người)
- Sau khi đường và muối tan hết, xếp kiệu lần lượt từng lớp vào lọ thủy tinh có nắp đậy, đổ nước đường và muối vừa tan vào, đè vật nặng ở phía trên và đậy nắp.
- Sau 8-10 là có thể lấy kiệu ra thưởng thức.
Nguồn ảnh: Internet
Các lưu ý trong cách muối kiệu ngon
- Khi cắt bỏ phần rễ, không cắt vào thân củ, nếu làm vậy khi muối kiệu sẽ bị úng nước và không được giòn.
- Không muối kiệu bằng hộp nhựa vì trong quá trình lên men, axit sẽ làm mòn hộp nhựa, và có thể sẽ hấp thu chất độc trong nhựa và khi ăn ảnh hưởng đến sức khỏe
- Có thể muối cả lá kiệu
- Khi ngâm kiệu với nước muối, không nên ngâm quá lâu sẽ hút mất lượng nước trong kiệu và khiến kiệu bị mặn
- Ngâm kiệu với phèn chua có thể giúp bảo quản kiệu lâu hơn
Cách muối kiệu ngon và ăn kiệu muối với gì cho ngon?
Khi ăn củ kiệu có thể chấm kèm với nước mắm để món ăn có vị đậm đà hơn. Ngoài ra, kiệu muối có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ khi ăn kèm với nem, giò hay bánh chưng, sẽ giúp các món này bớt ngán hơn.
Nếu đã ăn nhiều củ kiệu muối, có thể biến tấu món này thành gỏi củ kiệu hay củ kiệu xào thịt bò cũng là những món lạ miệng giúp đổi vị đấy!
Qua bài viết này, Giupviectot.vn hy vọng mang đến cho bạn một món ăn giúp thay đổi khẩu vị ngày Tết cũng như trong bữa cơm hàng ngày quen thuộc với cả 3 miền cùng một số điều cần lưu ý với món ăn này. Chúc các bạn thành công với những cách muối kiệu ngon!
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber