[Mách bạn] Cách muối mít non đúng điệu của người miền Trung!
Mít là loại quả mùa hè thơm ngon, ngọt ngào được nhiều người yêu thích. Nhưng bạn có biết ngoài những quả mít múi chín vàng thì những quả mít non cũng có thể làm nên món ăn ngon?
Mít non muối chính là món ăn của người miền Trung, Việt Nam với vị chua chua, cay cay giúp bạn đổi vị món cơm nhà.
Cùng Giúp Việc Tốt học các muối mít non đúng điệu của người dân miền Trung bạn nhé!
Cách muối mít non – Chọn mít non sao cho ngon
Món mít non muối còn được người miền Trung gọi là nhút mít với nguyên liệu chính là mít non. Vậy bạn cần chọn mít non thế nào cho tươi và giòn ngon?
Bạn nên chọn những quả mít non có quả đều, không bị méo, vỏ ngoài màu xanh, gai mít còn tươi và nhọn, khoảng cách giữa các gai mít đều nhau.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhìn vào cuống của quả mít. Cuống còn tươi, có nhựa, không bị héo là những quả mít vừa mới hái.
Bạn cũng có thể bổ quả mít non ra để theo dõi xem bên trong. Mít non ngon bên trong có nhiều sơ trắng và mềm, phần cùi nhỏ.
Cách muối mít non – Cách sơ chế mít không bị dính nhựa
Mít là loại quả có khá nhiều nhựa, ngay cả khi bổ mít chín vẫn bị dính nhựa khiến việc bổ mít trở nên khó khăn. Do vậy, sau khi đã chọn được một quả mít tươi ngon thì việc đầu tiên bạn cần lưu ý trong cách muối mít non đó chính là cách sơ chế mít sao cho không bị dính nhựa.
Cách làm rất đơn giản như sau:
- Bạn gọt vỏ mít như bình thường, sau đó bôi dầu ăn lên phần lưỡi dao và tiếp tục bổ đôi quả mít, lại tiếp tục bổ quả mít làm 4 phần
- Pha nước muối loãng, vắt thêm vào cùng 1 quả chanh và cho mít vào ngâm khoảng 15 – 20 phút đến khi bạn không còn thấy mít bị dính tay nữa là được
- Rửa sạch mít dưới vòi nước lạnh, để ráo nước và cắt thành những lát mỏng vừa ăn
Cách muối mít non – Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cho cách muối mít non cực đơn giản và dễ chuẩn bị, chỉ như việc muối cải chua thông thường.
- Mít non: 1 quả
- Muối trắng
- Cà rốt
- Tỏi, sả, ớt
- Nước sôi để nguội
Cách muối mít non đúng chuẩn miền Trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mít sơ chế các bước như ở trên. Để mít được ngon hơn, bạn có thể ngâm thêm với nước vo gạo trong vòng 10 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Cà rốt cạo vỏ, thái sợi
Tỏi bóc vỏ, sả bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ
Ớt rửa sạch, bỏ cuống và hạt
Bước 2: Thực hiện cách muối mít non
Trộn mít non với muối (bạn điều chỉnh lượng muối tùy theo khẩu vị)
Bạn cho lần lượt mít, cà rốt, tỏi và sả vào lọ thủy tinh hoặc sành, sứ để muối. Cứ một lớp mít lại một lớp tỏi và sả
Cho thêm ớt tùy theo độ cay bạn mong muốn
Đổ nước sôi vào xăm xắp với lượng nguyên liệu trong bình và đặt vật nặng bên trên để nén lại
Sau khoảng 5 đến 7 ngày là bạn đã có thể mang ra dùng
Thật đơn giản đúng không nào? Chỉ với các nước cùng nguyên liệu đơn giản là bạn đã có cho mình cách muối mít non chua chua cay cay đổi vị cho bữa cơm rồi.
Mít non muối chua bạn có thể dùng trong bữa cơm như những món muối chua bình thường hoặc bạn có thể biến tấu với những cách như trọn gỏi tai heo, trộn nộm hay xào cùng thịt heo ăn cũng rất ngon và lạ miệng.
Chúc các bạn thành công!
Giúp Việc Tốt mách bạn cách chọn gói dịch vụ giúp việc theo giờ tiết kiệm nhất!
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe