[Mách bạn] Cách nấu bún mọc giò heo đậm đà cho bữa sáng chuẩn vị miền Bắc

cach-nau-bun-moc-gio-heo

Vị nước dùng thanh mát hòa quyện cùng vị ngọt của chân giò và mọc khiến món bún mọc giò heo trở thành món ăn ưa thích vào mỗi buổi sáng của người Việt Nam. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu bún mọc giò heo đậm đà với những bước rất đơn giản nhé.

Cách nấu bún mọc giò heo – Tìm hiểu nguồn gốc của món ăn độc đáo này

Món bún mọc giò heo có nguồn gốc ở miền Bắc Việt Nam, được cho là bắt nguồn từ làng Mọc, thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Hiện nay, bún mọc giò heo đã xuất hiện ở nhiều vùng miền và có chút biến tấu cho phù hợp khẩu vị của từng vùng.

Nước dùng cho món bún mọc giò heo được ninh từ móng giò và mọc nên cho vị ngọt rất thanh với mùi hương hấp dẫn. 

Bún mọc giò heo có thể thưởng thức vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, nhưng thường được sử dụng cho bữa sáng nhất, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng dồi dào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu bún mọc giò heo đậm đà

Nguyên liệu bao gồm:

  • 1kg chân giò (lấy từ đầu gối trở xuống móng)
  • 150gr giò sống
  • 3 quả cà chua
  • 1 quả me chua
  • 4 cái mộc nhĩ
  • 2 cây dọc mùng
  • 2 củ hành khô
  • Hành lá, rau thơm
  • Bột nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

cach-nau-bun-moc-gio-heo

Hướng dẫn cách nấu bún mọc giò heo cho bữa sáng chuẩn vị miền Bắc

Bước 1: Làm sạch chân giò

  • Đầu tiên, bạn cạo sạch lông và rửa chân giò. Sau đó, dùng dao chia chân giò thành 2 phần là phần thịt và phần sú chân giò.
  • Phần thịt chân giò, bạn cần lọc và rút xương ra, lấy một ít thịt băm nhỏ, phần còn lại được bó bằng dây cho chắc chắn trước khi luộc.
  • Phần sú giò bạn cần đập bỏ phần móng cho long hẳn ra ngoài, chặt thành những miếng tròn vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng và giấm để khử mùi hôi hiệu quả.

cach-nau-bun-moc-gio-heo

Bước 2: Thực hiện sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Mộc nhĩ cần ngâm cùng nước ấm khoảng 15 phút cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái thành những sợi nhỏ rồi băm nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch, bổ thành miếng như những múi cau đều và đẹp. 
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ khoảng 0,5cm.
  • 2 củ hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
  • Rau thơm cắt gốc, nhặt sạch lá úa, rửa sạch cho bớt đất cát rồi ngâm trong nước muối loãng.
  • Tước lớp vỏ xanh bên ngoài của dọc mùng, thái vát dọc mùng thành những miếng vừa ăn, rắc muối hạt vào và đợi khoảng 15 phút để khi ăn không bị ngứa. Đun sôi một nồi khoảng 300ml nước lọc, cho dọc mùng vào chần sơ khoảng 2 – 3 phút thì vớt ra để dọc mùng không bị nhũn.
  • Phần thịt chân giò băm trộn cùng với 150gr giò sống, thêm mộc nhĩ, hạt tiêu và bột nêm tùy khẩu vị. Đeo găng tay thực phẩm và nặn thịt thành những viên mọc nhỏ.
  • Cho nước vào nồi, đun đến khi sôi thì nhanh chóng thả bún vào chần vời vớt ra để ráo, bày ra đĩa.

cach-nau-bun-moc-gio-heo

Bước 3: Chế nước dùng cho món bún mọc giò heo

  • Cho xương và sú giò vào nồi to, đổ khoảng 2l nước, ninh khoảng 30 – 45 phút trong lửa vừa để móng giò chín đều, hớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng trong.
  • Phần thịt chân giò đã được lọc xương thả vào nồi khi nước xương bắt đầu sôi. Đến khi thịt chín, bạn vớt ra, nhúng thịt vào bát nước lạnh giúp thịt trắng và giòn hơn. Thịt đã nguội, thái thành những lát tròn, mỏng.
  • Cho chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ, cho vào nồi nước dùng đã đun sôi cùng một quả me cạo sạch vỏ.
  • Tiếp tục chờ cho đến khi nồi nước dùng sôi lên, thả những viên mọc đã nặn vào nồi, nêm nếm gia vị, chờ đến khi mọc chín, nổi lên trên nồi nước dùng thì tắt bếp.

cach-nau-bun-moc-gio-heo

Hoàn thành cách nấu bún mọc giò heo cho bữa sáng

  • Bạn lấy bún cho vào bát, tiếp đến thêm thịt chân giò thái, dọc mùng, hành lá, rau thơm. Cuối cùng, bạn chan nước dùng nóng vào bát bún, thêm viên mọc và thịt sú vào, thưởng thức.
  • Bạn có thể cho thêm vào bát bún chút giấm ớt, ớt chưng cùng các loại rau thơm để món ăn đậm vị, dậy mùi và đẹp mắt nhất nhé.

cach-nau-bun-moc-gio-heo

Những lưu ý khi chọn chân giò cho món bún mọc hấp dẫn hơn

  • Chân giò nên chọn chân giò có khối rắn chắc, thớ thịt đều, những đường cắt khô ráo và có độ đàn hồi cao.
  • Thịt có màu tự nhiên, hồng tươi, không có vết bầm tím lạ thường, không có mùi hôi tanh hay bị chảy nước.
  • Phần móng của chân giò phải còn nguyên vẹn, không bị long ra, hay xước gãy chứng tỏ thịt tươi ngon.

Mặc dù có khá nhiều nguyên liệu nhưng cách nấu bún mọc giò heo rất đơn giản phải không. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến bữa sáng giàu chất dinh dưỡng này cho cả gia đình mà không cần phải ra ngoài hàng.

GiupViecTot.vn là đơn vị chuyên cung cấp người nấu ăn theo giờ với thực đơn bữa sáng, bữa trưa, bữa tối vô cùng phong phú và đa dạng. Khách hàng có nhu cầu đặt dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể.

[Lương cao] Tin tuyển dụng cho người tìm việc giúp việc theo giờ

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com  

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber