[Mách bạn] Cách nấu bún mộc đơn giản, chuẩn vị truyền thống

cach-nau-bun-moc

Bún mộc là một món ăn sáng vô cùng quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Ngày nay, cách nấu bún mộc đã có đôi chút thay đổi, biến tấu tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cách nấu bún mộc chuẩn vị truyền thống cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Cách nấu bún mộc – Tìm hiểu về món bún mộc truyền thống

Bún mộc hay chính là bún mọc, có nguồn gốc từ làng Mọc, Nhân Chính thuộc Thanh Xuân, Hà Nội. Sở dĩ được gọi với cái tên như vậy vì trong tô bún có giò sống được vo viên tròn lại. Bún mộc thường được ăn kèm với các loại rau sống, rau muống, hoa chuối, cà chua, dọc mùng,… với vị nước dùng thanh ngọt từ nước xương hầm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu bún mộc

Nguyên liệu bao gồm:

  • 500gr xương ống
  • 1 củ hành tây
  • 1kg bún rối
  • 100gr giò sống
  • 100gr giò lụa
  • 200gr dọc mùng
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Hành lá, hành tím, rau mùi
  • Xà lách, rau muống chẻ, hoa chuối, giá đỗ
  • Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu

cach-nau-bun-moc

Cách nấu bún mộc chuẩn vị truyền thống cho cả gia đình

Bước 1: Sơ chế xương ống heo

  • Bạn mua xương ống heo về đem rửa sạch với nước muối loãng cho bớt hôi. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, cho muối và gừng đập dập cùng xương ống heo vào chần sơ qua cho bớt bụi bẩn. Đổ phần nước luộc đi, rửa sạch xương ống và để ráo.
  • Cho khoảng 2 – 2,5l nước vào nồi để hầm xương ống. Xương đã hầm được khoảng 1 tiếng thì cho củ hành tây đã bóc vỏ vào hầm cùng cho ngọt nước. Tiếp tục hầm xương khoảng 3 tiếng nữa thì tắt bếp, bỏ xương và hành ra để lấy phần nước dùng.

cach-nau-bun-moc

Bước 2: Cách làm mộc

  • Nấm hương, mộc nhĩ khô bạn ngâm với nước nóng khoảng 15 – 20 phút cho nở. Sau đó, bạn bỏ nước đi, rửa sạch, cắt chân nấm hương và mộc nhĩ, băm nhỏ để trộn cùng giò sống.
  • Giò sống cho ra bát, thêm muối, tiêu, hành băm cùng nấm hương, mộc nhĩ vào, trộn đều lên. Đeo găng tay nilon, viên mọc thành những viên nhỏ, tròn đều.

cach-nau-bun-moc

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại của món bún mộc

  • Tước vỏ dọc mùng, cắt vát thành những miếng dài vừa ăn, xóc và bóp cùng muối trắng, rửa sạch và vớt ra để ráo.
  • Hành bóc vỏ, băm nhỏ, cho lên chảo dầu phi vàng thì cho dọc mùng vào xào chín, múc ra một bát riêng.
  • Giò lụa thái thành những miếng tam giác mỏng, vừa ăn.
  • Các loại rau sống như xà lách, rau muống, hoa chuối, giá đỗ nhặt sạch, rửa nhiều lần với nước, ngâm nước muối khoảng 10 phút thì vớt ra.
  • Hành lá, rau mùi bỏ gốc, nhặt lá già, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bún rối chần sơ qua cho hết mùi chua và bày lên đĩa.

cach-nau-bun-moc

Bước 4: Hoàn thành cách nấu bún mộc

  • Bạn lấy phần nước hầm xương heo, cho lên bếp, đun sôi thì thả viên mọc vào, đun đến khi mọc chín, thấy nổi trên bề mặt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa vặn, tắt bếp.
  • Bạn lấy bún cho vào bát, xếp lên giò lụa, mọc, dọc mùng, hành lá, rau thơm, chan nước dùng vào và thưởng thức.

cach-nau-bun-moc

Yêu cầu thành phẩm cách nấu bún mộc

  • Bún mộc có nước dùng phải trong vì vậy trong quá trình hầm xương nhớ thường xuyên vớt bọt. 
  • Bún mộc có vị thanh ngọt tự nhiên của nước dùng, mọc thơm mùi mộc nhĩ, nấm hương, ăn kèm vị chua của dọc mùng và các loại rau sống rất tươi mát.
  • Khi ăn bạn có thể rắc thêm chút tiêu, chút mắm, để vài lát ớt và trộn đều lên để bát bún đậm vị và dậy mùi hơn.

Hy vọng với cách nấu bún mộc chuẩn vị truyền thống mà GiupViecTot.vn vừa mới chia sẻ có thể giúp bạn làm món ngon đãi cả nhà. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn, mang hương vị truyền thống.

Phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com  

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber