[Chia sẻ] Cách nấu bún ốc dọc mùng thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà
Miếng thịt ốc dai giòn kết hợp với nước dùng chua dịu nhẹ sẽ là món ăn không thể bỏ qua trong mùa hè này. Có rất nhiều cách nấu bún ốc nhưng hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún ốc dọc mùng thơm ngon đúng chuẩn ngay tại nhà.
Thực hiện cách nấu bún ốc dọc mùng yêu cầu nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- 1kg ốc mít (có thể thay thế bằng ốc nhồi, ốc vặn)
- 1kg xương ống heo
- 1kg bún tươi
- 300 – 500gr dọc mùng
- 3 quả cà chua
- 3 bìa đậu phụ
- Bột nghệ, hành tím, mùi tàu, tía tô, hành lá, ớt,…
- Giấm bỗng, dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt,…
- Xà lách, hoa chuối, rau kinh giới,…
Chia sẻ cách nấu bún ốc dọc mùng đơn giản, thơm ngon
Bước 1: Sơ chế xương ống
- Rửa sạch xương ống với nước nước muối, ninh trong nồi cùng 2l nước khoảng 1 tiếng. Khi ninh xương, thi thoảng mở nắp vung, hớt các bọt bẩn để nước trong hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Dọc mùng cần đem ngâm nước muối loãng cho bớt ngứa trong khoảng 10 – 15 phút, vắt kỹ và rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Các loại rau ăn kèm như xà lách, hoa chuối, kinh giới cần nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, ngâm nước và để trong rổ cho ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, bổ làm 6 – 8 miếng.
- Hành lá, mùi tàu, tía tô nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Đậu phụ cắt thành những miếng vuông nhỏ, bắc chảo dầu lên bếp và rán cho đậu chín vàng đều 2 mặt.
- Bạn chần sơ bún, vớt ra để ra đĩa.
Bước 3: Chế biến ốc
- Bạn có thể ngâm ốc trong nước vo gạo, để qua đêm cho sạch hết cát bẩn nếu có thời gian. Bạn cần làm ngay có thể áp dụng cách ngâm ốc cùng vài lát ớt trong khoảng 3 tiếng rồi rửa lại với nước cho sạch.
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho ốc vào luộc cùng với sả và lá gừng, thêm chút muối. Sau khi ốc chín, vớt ra đến khi nguội thì khều thịt ốc, bỏ phần đuôi đen đi.
- Có thể để nguyên phần thịt ốc hoặc nếu ốc to thì cắt làm đôi, sau đó ướp ốc cùng hành băm, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, bột nghệ, ớt trong khoảng 15 – 30 phút cho ngấm gia vị.
- Cho dầu vào chảo, đợi chảo nóng cho hành băm vào phi thơm, trút phần ốc vừa ướp vào đảo đều, khi ốc đã săn lại, chín tới cho thêm hành lá, mùi tàu, tía tô thái nhỏ vào đảo đều khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước dùng bún ốc dọc mùng
- Cho hành tím băm vào chảo phi thơm, thêm cà chua vào đảo cho mềm nhừ thì đổ nước luộc ốc, nước xương cùng giấm bỗng vào. Khi nước đã sôi, bạn thả đậu chiên và dọc mùng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trình bày món bún ốc nấu dọc mùng để cả nhà cùng thưởng thức
- Lấy bún cho vào bát, múc thêm chút ốc xào lên trên, thêm hành lá, rau mùi, mùi tàu, tía tô, thái nhỏ, chan nước dùng nóng cùng đậu phụ và dọc mùng.
- Khi thưởng thức bún ốc, bạn nên ăn kèm với hoa chuối, xà lách,… và thêm chút ớt xào cho hương vị đậm đà.
Bí quyết để có món bún ốc dai giòn đậm vị
- Khi luộc ốc chỉ nên luộc vừa chín tơi, vì nếu luộc quá kỹ ốc thường bị dai, không ngon.
- Xào ốc trên lửa to và đảo thật nhanh, đều tay để ốc không bị mất nước nhiều, khiến thịt khô.
- Ốc nên chọn loại to, vừa phải, không nên chọn loại quá bé và cần lựa ốc còn tươi, không có mùi lạ hay bị chảy nhớt.
Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách nấu bún ốc dọc mùng thơm ngon chuẩn vị có thể thực hiện ngay tại nhà. Cách làm món ăn cũng không quá khó nên bạn hãy bắt tay vào chế biến ngay thôi. Chúc các bạn thành công với cách nấu bún ốc dọc mùng chúng tôi vừa chia sẻ.
Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ thuê người nấu ăn theo giờ cùng những bữa cơm ngon có thể liên hệ ngay với GiupViecTot.vn nhé.
Lương cao: Tin tuyển dụng cho người tìm việc giúp việc theo giờ
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber