3 Cách Nấu Chè Thập Cẩm Thơm Ngon Mát Lạnh Ngày Hè

cach-nau-che-thap-cam

Cách nấu chè thập cẩm 3 miền luôn có những bí quyết đặc biệt riêng, hãy cùng GiupViecTot.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

cach-nau-che-thap-cam

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu trong cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

  • 200gr đậu đỏ
  • 2 củ vừa khoai lang
  • ¼ củ khoai môn
  • 200gr bột báng
  • 100ml nước cốt dừa
  • Đường (khoảng 200gr)

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Sơ chế nguyên liệu

Đãi sạch đậu đỏ, ngâm nước lạnh khoảng 5-6 tiếng.

Bột báng rửa sạch, ngâm trong 30 phút trước khi nấu.

Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, ngâm với nước muối loãng để không thâm và rửa sạch nhựa. Sau đó, rửa lại một lần nữa.

Lá dứa (vài lá nếu có) rửa sạch, bó lại.

Nấu bột báng

Chuẩn bị một chậu nước sạch, luộc 15-20 phút với nước và bột báng cho đến khi chuyển sang màu trắng trong suốt cho chín. Trong lúc đó bạn nhớ đảo đều để bột không dính vào đáy nồi, bị cháy.

Vớt bột báng đã chín ra rổ, đổ vào chậu nước lạnh, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, đợi 10 phút thì vớt ra.

Nấu chè đậu đỏ

Vớt đậu đỏ ra khỏi chậu ngâm cho vào nồi, đổ xâm xấp mặt đậu rồi đem đi đun đến khi chín mềm. Sau đó, nêm đường và vani vào cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Nấu chè khoai môn, khoai lang

Cho khoai lang + khoai môn + lá dứa vào nồi nước đun tới khi chín mềm, nêm đường vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý nên đun khoảng 10-15 phút là được.

Trình bày và thưởng thức

Cách nấu chè thập cẩm ngon cần có thêm đá bào bên trên, dừa tươi nạo sợi hoặc nước cốt dừa.

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

cach-nau-che-thap-cam

Nguyên liệu trong cách nấu chè thập cẩm miền Trung

  • 100gr đậu đỏ
  • 50 gr đậu phộng (lạc)
  • 100gr đậu xanh
  • 100gr bột nếp
  • 100gr bột năng
  • 1 quả dừa tươi
  • 100ml nước cốt dừa
  • 200ml sữa tươi
  • Đường cát trắng
  • 3-4 lá dứa

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch đậu đỏ, vớt bỏ hạt lép, sâu mọt rồi ngâm nước khoảng 2 giờ. Ninh đậu chín nhừ nhưng không nát, nêm đường đủ ngọt.
  • Vo sạch đậu xanh, đãi bỏ hạt lép mọt, cũng đem ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi đem đi hấp chín, dùng thìa tán mịn đậu rồi vo tròn thành viên cỡ viên bi, để ra tô riêng.
  • Rang chín toàn bộ đậu phộng, xát vỏ sau đó giã sơ hoặc để nguyên tùy.
  • Nhồi bột nếp và bột năng với nước cho nhuyễn mịn, không cho nhiều nước. Vo tròn thành những viên cỡ viên bi rồi đem luộc chín, khi chín thì ngâm nước lạnh 10 phút rồi vớt lên, để ráo.
  • Nguyên liệu khác: Lá dứa xay hoặc giã để lọc lấy nước cốt; dừa lấy nước, phần cùi nạo lấy sợi; cho hỗn hợp nước dừa, cốt lá dứa và sữa tươi vào nồi đun sôi, nêm đường vừa đủ, xong để riêng.

Hoàn thành

Sau đó, cho vào bát một ít đá bào rồi múc đậu đỏ + đậu xanh + bột vào và cuối cùng, chan 1 thìa canh nước sữa lá dứa và ½ thìa canh nước cốt dừa là hoàn thành cách nấu chè thập cẩm miền Trung rồi.

Cách nấu chè thập cẩm người Huế khác cách nấu chè thập cẩm của người miền Trung không?

Tuy cách nấu chè thập cẩm miền Trung cũng có khá nhiều điểm giống nhau với cách nấu chè thập cẩm ở Huế, nhưng cách nấu của miền Trung dường như khá đơn giản hơn cách nấu chè thập cẩm của người Huế. Giống nhau về nguyên liệu ở cả 2 món, nhưng cách làm lại có điểm khác biệt đôi chút.

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam

cach-nau-che-thap-cam

Nguyên liệu trong cách nấu chè thập cẩm miền Nam

  • 100gr đậu đỏ
  • 30gr bắp ngọt tươi
  • 2 quả chuối chín
  • 100gr cốm khô
  • 50gr bột báng
  • 100gr bột mì
  • 100gr bột năng
  • 50gr bột thạch rau câu
  • 400ml nước cốt dừa
  • 200gr đường

Cách nấu chè thập cẩm kiểu miền Nam

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ đãi bỏ hạt lép, sâu mọt, rồi ngâm nước lạnh 2 tiếng.
  • Bắp ngô tách lấy hạt, rửa sạch rồi để ráo.
  • Cốm ngâm 10 phút cho nở ra rồi để ráo nước.
  • Bột báng rửa sạch, ngâm 10 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.
  • Trộn đều bột mì và ½ bột năng, sau đó chế nước vào nhào nhuyễn rồi vo thành viên nhỏ như viên bi.
  • Bóc bỏ vỏ chuối, cắt miếng cỡ 1cm. Chọn những quả chuối chín vừa

Nấu chè

Tiến hành ninh nhừ đậu đỏ, nêm thìa café đường, đun sôi rồi tắt bếp để riêng.

Hòa sẵn 20gr bột năng với một ít nước, cho bắp ngọt vào nồi nước đun sôi, sau đó cho bắp chín vào và cuối cùng đổ bột năng rồi thêm 2 thìa café đường, nhớ hãy khuấy đều.

Nấu cho chè bắp sánh và trong lại thì cho 50ml nước cốt dừa vào đun sôi lại một lần nữa rồi tắt bếp.

Đun sôi chuối với lượng nước vừa phải, cho bột năng, bột báng vào đun sôi, nhớ thỉnh thoảng khuấy nhẹ để bột báng không dính vào nồi mà chuối cũng không bị nát. Cho nước cốt dừa với 2 thìa cafe đường là xong.

Làm thạch rau câu với tỉ lệ: Rau câu + đường + 300ml nước khuấy đều, sau đó đun sôi rồi đổ vào tô đợi nguội. Cho thạch vào khuôn để có hình đẹp mắt hơn, có thể sử dụng cùng nước cốt dừa, nước cốt củ dền để tạo màu. Sau khi thạch nguội bạn bỏ vào tủ lạnh.

Trình bày và thưởng thức

Một ly chè thập cẩm miền Nam ngon và chuẩn vị cần thêm chút nước cốt dừa, dừa nạo sợi hoặc dừa khô, một chút đá bào, trộn đều lên là có thể ăn ngay và luôn.

Một số điểm nổi bật với cách nấu chè thập cẩm

Chè thập cẩm miền Bắc có vị ngọt vừa phải, khoai và đậu đều có vị thơm, có độ mềm và bùi kết hợp với bột báng lại dẻo. Nước cốt dừa làm món chè dậy mùi thơm ngon hơn.

Nên dùng đường phèn sẽ cho vị ngọt thanh, món chè sẽ ngon hơn. Hoặc có thể sử dụng đường ăn kiêng để đảm bảo sức khỏe bởi vì mùa hè chúng ta thường ăn nhiều đồ ngọt trong đó có món chè.

Cách làm món chè thập cẩm miền Nam vẫn khá đơn giản dù có nhiều nguyên liệu.

Hãy áp dụng những cách nấu chè thập cẩm hấp dẫn và ăn dẻo quánh trong mùa hè này, món ăn này là một món ăn giải khát tuyệt vời giúp bạn và gia đình tận hưởng cái mát lạnh trong món ăn và thanh nhiệt cơ thể hiệu quả đó.

Chúc bạn thành công!

————————————————————-

? Kết nối với chúng tôi qua:

?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber