[Bí kíp] Cách ngâm măng khô nhanh mềm, không độc hại bạn nên thử
Măng khô là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn, đặc biệt được sử dụng trong dịp Tết. Tuy nhiên, khâu sơ chế măng khô cũng cần phải được chú ý và thật cẩn trọng để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Chúng tôi sẽ giới thiệu cách ngâm măng khô nhanh mềm, không độc hại bạn nên thử.
Cách ngâm măng khô nhanh mềm – Tìm hiểu về măng khô
Măng khô được làm từ những búp măng non, đã được bóc lớp vỏ bên ngoài, đem về rửa sạch và luộc chín. Măng sau khi luộc sẻ được ủ vài ngày để tạo độ chua, sau đó được mang ra phơi nắng để khô tự nhiên hoặc dùng phương pháp sấy để rút ngắn thời gian làm măng khô.
Măng khô thường được sử dụng để chế biến một số món ăn như canh măng, bún măng, măng xào,… hay các món ăn truyền thống trong dịp lễ tết với hương vị chua và mùi thơm đặc trưng.
Mẹo lựa chọn măng khô đúng chuẩn
- Măng khô ngon là loại măng vẫn còn giữ được mùi thơm đặc trưng, có màu vàng nâu nhạt cùng màu hổ phách và có độ bóng nhất định.
- Bạn nên chọn măng có màu sắc đồng đều, ít xơ, đốt ngắn, chọn măng gần phần ngọn để khi nấu mềm và ngon hơn.
- Bạn ngửi măng khô sẽ có mùi ngai ngái riêng của măng, còn nếu thấy mùi hơi khét, mùi hắc thì rất có thể măng khô được tẩm lưu huỳnh, không nên mua.
- Không nên mua các loại măng khô đã xuất hiện vết mốc, đốm đen, có màu sắc khác lạ, sờ vào cảm giác bị ẩm, mềm.
- Lựa chọn mua măng khô ở những nơi uy tín, được bảo quản kỹ lưỡng, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thời hạn sử dụng in trên bao bì.
Hướng dẫn cách ngâm măng khô nhanh mềm, không độc hại
Để sơ chế măng khô đúng chuẩn và không còn các chất độc hại, bạn có thể sử dụng cách ngâm măng khô nhanh mềm dưới đây.
Bước 1: Măng khô bạn mua về bạn cần rửa sạch để loại bỏ hết tất cả bụi bẩn bám trên măng trong quá trình phơi khô. Sau đó, chuẩn bị một chiếc chậu, cho măng khô vào, đổ nước sạch hoặc nước vo gạo ngập măng, để ngâm trong khoảng 5 -6 tiếng đồng hồ cho măng nở mềm. Tuy nhiên, nếu có thời gian, tốt nhất bạn nên ngâm măng qua đêm (khoảng 3 – 4 đêm) để măng nở mềm và trắng.
Bước 2: Trong khi ngâm, măng sẽ tiết ra nước màu vàng, cần phải thay nước ngâm thường xuyên, rửa kỹ và thêm nước mới vào để loại bỏ hết độc tố và hợp chất gây đắng của măng.
Bước 3: Măng sau khi đã ngâm và thay nước nhiều lần, bạn vớt ra rổ, để ráo. Sau đó, bạn cho măng vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt măng, đun đến khi nước măng sôi thì, hạ lửa nhỏ tiếp tục đun, thời gian đun khoảng 1 giờ thì đổ măng ra, bỏ phần nước đun đi, rửa lại bằng nước sạch.
Bước 4: Tiếp tục cho măng và nước mới vào nồi đun với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng, lại vớt ra, đổ nước và rửa sạch. Quá trình này lặp đi lặp lại khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 30 phút, thấy nước luộc măng trắng và sạch là được.
Bước 5: Măng sau khi đã chín mềm thì vớt ra, để ráo, đợi nguội thì xé thành những sợi mỏng, rửa lại bằng nước sạch là có thể dùng để chế biến món ăn được. Nếu bạn không sử dụng hết măng, có thể cho có thể cho vào hộp hoặc túi kín, để tủ lạnh ngăn mát trong khoảng 1 tuần hoặc 1 tháng với ngăn đá.
Vừa rồi, GiupViecTot.vn đã chia sẻ cho bạn cách ngâm măng khô nhanh mềm để chế biến được nhiều món ăn ngon mà không gây hại đến sức khỏe. Nhớ áp dụng và chú ý từng bước để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.
Bảo hiểm xã hội của người giúp việc nhà
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber