Bọ chét và cách trị bọ chét cho chó con

cách trị bọ chét cho chó con

Bọ chét là mối nguy hại lớn đối với thú cưng nhất là chó con. Vậy bọ chét là con vật gì và cách trị bọ chét cho chó con như thế nào? Hãy cùng GiupViecTot.vn tìm hiểu về bọ chét và các cách trị bọ chét cho chó con qua bài viết sau đây.

Bọ chét là gì?

Bon chet la gi

Bọ chét là một bộ côn trùng nhỏ, sống nhờ vào máu của vật chủ, có thể là chuột, chó, mèo hay người. Loài côn trùng này có thành phần loài rất phong phú. Ở Việt Nam đã phát hiện được 34 loài thuộc bộ này.

Thân hình bọ chét dài từ 1,5-1,6 mm nhưng bọ chét khỏe phi thường. Bọ chét có thể nhảy cao 18cm; xa 33cm- khoảng gấp 200 lần chiều dài thân của chúng. Vòng đời của bọ chét khoảng 20 đến 35 ngày phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Ở trong những ngôi nhà bỏ hoang, chúng có thể sống trong kén đến 1 năm.

Bọ chét trưởng thành có tập tính tránh ánh sáng, phần lớn thấy ẩn náu trong các đám lông tơ, lông vũ của động vật, ở giường ngủ, quần áo của con người… 

Nhiệt độ thích hợp để bọ chét phát triển tốt nhất là khoảng 20-35 °C, độ ẩm 70- 85%. Ở môi trường trong nhà bọ chét sinh sản quanh năm, ngoài trời chỉ phát triển vào những tháng ấm. Ở miền Bắc nước ta thì bọ chét phát triển nhiều vào tháng 2 – 4 khi thời tiết chuyển từ mùa đông sang mùa xuân hè.

Ba loài bọ chét chính lây nhiễm cho con người là:

 • Bọ chét mèo (Ctenocephalides felis )
 • Bọ chét chó ( Ctenocephalides canis)
 • Bọ chét người (Pulex cáu kỉnh).

Tác hại của bọ chét 

Đối với thú cưng: 

Bọ chét hút máu làm chó gầy còm và có thể bị thiếu máu, vết cắn của bọ chét gây tổn thương da. Ngoài ra, độc tố trong nước bọt trong bọ chét gây ngứa ngáy làm con vật khó chịu, một số chó mẫn cảm có thể bị viêm da dị ứng còn gọi là Bệnh viêm da dị ứng do bọ chét (FAD). Bên cạnh đó, bọ chét còn là ký chủ trung gian truyền bệnh Brucellosis ( có thể lây cho người) Và bệnh sán dây do Dipylidium caninum.

Vì bọ chét rất nguy hiểm với thú cưng nhất là với chó con. Vì thế bạn cần phải biết một vài cách trị bọ chét cho chó con đúng lúc và an toàn với chó con (thú cưng) của bạn.

Đối với người 

Bọ chét đốt gây ngứa và đôi khi rất khó chịu. Bị đốt nhiều có thể dẫn đến dị ứng và viêm da.

Vi khuẩn dịch hạch được bọ chét truyền và con người có thể nhiễm bệnh do bị bọ chét đã hút máu động vật bị dịch hạch đốt. Trước đây, dịch hạch đã được gọi là các chết đen và là nguyên nhân gây ra các vụ dịch thảm khốc.

Bệnh sốt phát ban do bọ chét còn gọi là sốt phát ban chuột. Nó được lây lan chủ yếu do bọ chét chuột và bọ chét mèo, con người bị lây nhiễm do sự ô nhiễm từ phân khô và xác bọ chét.

Cách trị bọ chét cho chó con

Chó con bị nhiễm bệnh nên được điều trị hai tuần một lần trong vài tuần. Các đề xuất về cách trị bọ chét cho chó con của bạn bao gồm:

cách trị bọ chét cho chó con

 • Gặp bác sĩ thú y của bạn để biết một loạt các sản phẩm diệt bọ chét thích hợp.
 • Các lựa chọn điều trị bao gồm viên nén để con vật nuốt vào bụng, và dung dịch hoặc bột để bôi lên lông của chúng.
 • Điều trị sán dây cho thú cưng của bạn, vì bọ chét có thể truyền ký sinh trùng này qua vết cắn của chúng.

Bọ chét có cắn người không?

Bo chet can nguoi

Bọ chét thường cắn động vật có vú và chim. Chính vì thế, con người cũng sẽ có thể bị bọ chét cắn.

Khi bị bọ cắn vào người, bạn thường sẽ không có dấu hiệu hay triệu chứng gì rõ rệt lúc đầu. Vấn đề này cũng không quá nghiêm trọng nên bạn đừng hoảng sợ nhé!

Một số đặc điểm vết cắn của bọ chét giúp bạn nhận biết bao gồm:

 • Nó cực kỳ ngứa.
 • Trong vòng nửa giờ vết đỏ sưng tấy sẽ phát triển.
 • Sau một ngày hoặc lâu hơn, vết mòn (khối u) có thể phát triển thành vết phồng rộp hoặc vết thương nhỏ.
 • Bạn có thể bị phát ban hoặc nổi nhiều những mẩn đỏ gần vết cắn.
 • Bọ nhảy có thể gây nổi mụn nước.
 • Chân và bàn chân thường là mục tiêu của chúng.
 • Nếu bạn gãi nhiều bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng thứ.
 • Một số người có thể trở nên quá nhạy cảm với vết cắn.

Cách phòng tránh bọ chét

Không chỉ biết các cách trị bọ chét cho chó con (thú cưng) của bạn mà bạn còn phải biết thêm vài đề xuất sau đây để bạn có thể tự trị bọ chét cho chính bạn và người thân: 

Các biện pháp, cách trị bọ chét cho chó con

 • Vệ sinh kỹ khu vực ngoài trời mà thú cưng thường xuyên sử dụng và các vật dụng xung quanh nhà như cũi. Bạn có thể sử dụng thuốc diệt côn trùng thích hợp. Hãy đeo găng tay và đồ bảo hộ khi sử dụng nhé.
 • Lặp lại quy trình một hoặc hai lần, vì trứng bọ chét có thể tồn tại trong vài tuần.
 • Hút bụi thảm lót sàn. Nhớ là hãy vứt bỏ túi của máy hút bụi. Túi này thường xuyên là ổ của bọ chét và trứng.
 • Sử dụng bình xịt thích hợp, lưu ý làm theo hướng dẫn trên nhãn một cách cẩn thận tránh ảnh hưởng sức khỏe của bạn.
 • Duy trì vệ sinh định kỳ (hút bụi thường xuyên, giữ cho vật nuôi không có bọ chét, v.v.) để ngăn ngừa sự xâm nhập khác.
 • Sự xâm nhiễm dai dẳng có thể cần phải được xử lý bởi một nhà điều hành kiểm soát dịch hại có trình độ. Bạn có thể liên hệ đến các trung tâm y tế hoặc dịch vụ.

Một vài dung dịch và thuốc bôi ngoài da trị bọ chét

Dùng chất xua như DEET bôi vào da và quần áo có thể ngăn cản sự tấn công của bọ chét nhưng các chất xua bôi trên da chỉ có tác dụng một vài giờ. 

Thuoc boi ngoai da

Dùng hóa chất diệt côn trùng trong trường hợp nhiễm bọ chét nặng, có thể phòng chống bằng phun hóa chất diệt côn trùng vào các khe, kẽ, góc phòng nơi có mặt bọ chét và ấu trùng. Cũng có thể dùng hóa chất xử lý quần áo và lông động vật. 

Một cách trị bọ chét cho chó con là dùng các bình xịt hoặc xông hơi của các hóa chất diệt côn trùng tác dụng nhanh diệt bọ chét trực tiếp và tiện lợi cho việc sử dụng nhưng hiệu quả không cao. Tuy nhiên, tác dụng của hóa chất diệt ngắn và bọ chét có thể lại tái xuất hiện khi các ổ kén lại nở lứa mới.

Dung dich tri bo chet

Một số loại hóa chất diệt côn trùng sử dụng phun tồn lưu có hiệu quả chống bọ chét như Diazenon, Lambdacyhalothrin, Deltamethrin, Alphacypermethrin… Tuy nhiên, việc xử lý các ổ bọ chét không đơn giản, nhất là các khu vực dân cư đông đúc ở đô thị nhà cửa chật chội cần hạn chế các tác dụng không mong muốn của các hóa chất gây ra cho người và vật nuôi.

Tốt nhất không nên tự mua hóa chất xử lý mà nên mời những người có chuyên môn phòng chống côn trùng để xử lý triệt để và đảm bảo an toàn.

Những vết bọ chét cắn nếu không được xử lý cẩn thận sẽ rất nguy hiểm cho cả chó con và con người. Vì vậy, GiupViecTot.vn hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn thông tin về bọ chét và các cách trị bọ chét cho chó con.

 

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber