[Mách bạn] Cách ướp chả cá Lã Vọng thơm ngon đúng điệu!

cach-uop-cha-ca-la-vong

Chả cá Lã Vọng cùng với phở và bún chả là những món ăn ngon nổi tiếng và trở thành biểu tượng ẩm thực của người Hà Thành.

Chả cá Lã Vọng thơm ngon là sự hòa quyện về hương vị cá và các loại rau gia vị như thì là hay húng láng. Đây là món ăn tuy không quá khó để thực hiện nhưng lại cần sự tỉ mỉ và chu đáo, đúng như con người Hà Thành.

Giúp Việc Tốt sẽ mách bạn cách ướp chả cá Lã Vọng sao cho thơm ngon, đúng vị một cách đơn giản nhất.

Cách ướp chả cá Lã Vọng – Lịch sử hình thành món ăn

Ngày nay, đặc biệt là những người dân ở Hà Nội có lẽ không còn xa lạ gì với cái tên chả cá Lã Vọng. Thế nhưng nguồn gốc, lịch sử của món ăn này như thế nào lại cũng không phải ai có thể hiểu và biết tường tận.

Ngược dòng lịch sử, món ăn có nguồn gốc từ một gia đình yêu nước họ Đoàn, sống ở số nhà 14 phố Hàng Sơn (nay đổi tên thành phố Chả Cá) vào thời kỳ Pháp thuộc.

Gia đình này có tài nấu món chả cá rất ngon và đã nhiều lần cưu mang, giúp đỡ nghĩa quân Đề Thám tránh khỏi sự truy đuổi của giặc Pháp. Rất nhiều lần nghĩa quân Đề Thám thưởng thức được món chả cá gia truyền của nhà này.

cach-uop-cha-ca-la-vongVà sau này, để tỏ lòng biết ơn, họ đã mở một quán ăn chuyên bán chả cá cho gia đình họ Đoàn để buôn bán. Trong quán ăn có đặt tượng của Lã Vọng – Khương Tử Nha (một vị tướng tài ba, vĩ đại và là một trong những người có công lớn sáng lập nhà Chu – Trung Quốc cùng điển tích “câu cá chờ thời”).

Khách hàng đến quá chả cá đều ấn tượng với vị ngon độc đáo của món ăn, vì vậy cái tên “chả cá Lã Vọng” càng ngày càng truyền đi xa và giờ đây trở thành cái tên thân thuộc của người dân Hà Nội.

Cách ướp chả cá Lã Vọng thơm ngon, chuẩn vị

Chả cá Lã Vọng nổi tiếng là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách ướp cho chả thơm ngon, dậy vị.

Loại cá thường được dùng để làm chả cá Lã Vọng đó chính là cá lăng vì ít xương,  thịt cá ngọt và chắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách ướp chả cá Lã Vọng

  • Cá phi lê: 1kg – thường dùng cá lăng, cá tầm, cá quả
  • Riềng: 1 củ
  • Nghệ: 1 củ 
  • Lạc rang xát vỏ
  • Hành lá, hành tím, gừng, sả, húng láng, rau thì là
  • Nước cốt chanh
  • Mắm tôm, mẻ, rượu trắng, dầu ăn
  • Đường, hạt nêm, muối, tiêu

cach-uop-cha-ca-la-vongThực hiện cách ướp chả cá Lã Vọng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá làm sạch ruột, rửa sơ qua và tiến hành phi lê cá (loại bỏ xương cá), rửa qua với nước, thấm khô bằng khăn giấy và cắt khúc hình chữ nhật miếng vừa ăn.
  • Khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm miếng cá trong hỗn hợp rượu trắng cùng gừng thái mỏng.
  • Rau thì là, hành lá, húng láng, sả nhặt và rửa sạch, để ráo nước
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Thái nhỏ sả và rau thì là
  • Riềng và nghệ rửa sạch. Riềng băm nhuyễn còn nghệ rửa sạch, xay nhuyễn lấy phần nước nghệ.

cach-uop-cha-ca-la-vongBước 2: Cách ướp chả cá Lã Vọng

Cho miếng cá đã được khử mùi vào một chiếc bát to để ướp cá. Bạn cho vào tô 3 thìa riềng băm, 3 thìa mắm tôm, 2 thìa mẻ, 3 thìa nước cốt nghệ, ⅓ thìa muối, ⅓ thìa tiêu cùng thì là băm nhỏ, hành tím băm nhỏ, sả băm.

Bạn trộn đều và nhẹ nhàng cá cùng gia vị sau đó đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để cá thấm thấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng chả cá Lã Vọng

cach-uop-cha-ca-la-vongBạn xếp cá ra vỉ sau đó nướng trên bếp than. Đây là cách làm truyền thống và cũng ngon nhất. Trong quá trình nướng, bạn quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên miếng chả cá để thịt cá không bị khô.

Nếu không có bếp than, bạn có thể thay bằng lò nướng với nhiệt độ 250 độ trong 15 phút hoặc sử dụng nồi chiên không dầu cũng được.

Bạn nướng cá đến khi nào 2 mặt của miếng cá chuyển sang màu vàng là được.

Bước 4: Chiên chả cá Lã Vọng

Bạn sử dụng bếp ga mini hoặc bếp từ, bếp hồng ngoại đặt lên bàn ăn, sau đó bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn và cho cá đã nướng vào chiên lại cho nóng.

cach-uop-cha-ca-la-vongTiếp theo, cho rau thì là, hành lá cắt khúc, lạc rang vào đảo nhanh tay.

Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức món ăn chả cá Lã Vọng rồi.

Lưu ý!
Bạn cho từng mẻ cá nướng vào chảo cho vừa ăn. Chả cá vừa ăn vừa rán để giữ được độ nóng mới ngon.

Mách bạn: Cách pha mắm tôm ăn cùng chả cá Lã Vọng

Trước khi pha bạn cho nửa thìa rượu trắng vào bát mắm tôm, đem đi hấp cách thủy 5 phút để khử mùi tanh của mắm tôm, sau đó lấy ra cho đường và vắt chanh đánh sủi bọt và thêm 1 thìa dầu nóng là đã hoàn thành bát mắm tôm chấm với chả cá.

Ăn chả cá Lã Vọng sao cho ngon và đúng chuẩn nhất?

Chả cá Lã Vọng ngon nhất khi còn nóng nên cần bạn vừa ăn vừa rán và ăn kèm với bún rối, húng láng. Vị ngọt của cá kết hợp với vị nồng đặc trưng mắm tôm cùng vị hăng của rau húng, tạo nên một món ăn mỹ vị mà bạn khó lòng quên.

Không phải tự nhiên mà cái tên chả cá Lã Vọng lại nổi tiếng và gắn bó nhiều năm với nền ẩm thực của người Hà Nội đến vậy. Hy vọng với hướng dẫn cách ướp chả cá Lã Vọng mà Giúp Việc Tốt mách bạn ở trên có thể giúp bạn thưởng thức món chả cá Lã Vọng thơm ngon ngay tại nhà.

Giúp Việc Tốt mách bạn 3 cách kỷ luật bản thân để thành công

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe