[Góc bếp] Cách ướp thịt dê hấp thơm ngon, ngọt thịt!

cach-uop-thit-de-hap

Thịt dê không phải loại thịt phổ biến cho bữa cơm hàng ngày như thịt lợn, thịt cá nhưng lại được nhiều người yêu thích vì vừa ngọt thịt lại vừa bổ dưỡng.

Một trong số những cách chế biến thịt dê để giữ được vị ngon ngọt của thịt chính là hấp. Ngay cả món hấp thì cũng có nhiều món khác nhau với sự đa dạng của nguyên liệu.

Trong bài viết này, Giúp Việc Tốt mách bạn cách ướp thịt dê hấp thơm ngon với củ sả – món món dê hấp được nhiều người yêu thích với cách làm lại rất đơn giản.

Cách ướp thịt dê hấp – Bí quyết chọn thịt dê ngon

Hấp là một trong những phương pháp chế chế biến giúp thịt dê giữ nguyên được vị tươi ngon, thơm ngọt của thịt. Do vậy, để làm được món dê hấp thành công, bạn không chỉ cần có cách ướp thịt dê hấp ngon mà bạn còn cần chọn được miếng thịt dê “chuẩn”.

Thịt dê có mùi đặc trưng, hơi khó ngửi nên bạn có thể chọn thịt dê “chuẩn” bằng cách ngửi thử miếng thịt dê vì hiện nay trên thị trường có nhiều nơi dùng các loại thịt khác để làm giả thịt dê.

Thịt dê ngon có lớp da mỏng, không dày như thịt bê, thịt nhiều nạc và không dày. Màu sắc của thịt tươi sáng, không bị nhợt nhạt hoặc đậm bất thường. Khi sờ miếng thịt thấy có sự đàn hồi và chắc tay, không bị nhão, chảy.

cach-uop-thit-de-hapĐể thịt dê hấp được ngon, bạn nên lựa chọn phần thịt đùi, ba rọi hoặc phần thịt ở bụng dê khi hấp và cắt miếng sẽ ngon hơn. Bạn nên lựa thịt của dê tơ để thịt ngọt và mềm, không quá nồng mùi dê, có thớ nhỏ và mịn.

Bạn nên mua thịt dê ở siêu thị hay những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Cách ướp thịt dê hấp – Cách sơ chế thịt dê không bị hôi

Như đã nói ở trên, thịt dê sẽ có mùi hôi đặc trưng và có nhiều người bị khó chịu với mùi này và nếu như không xử lý không đúng cách sẽ khiến món ăn bị hôi và khó ăn.

Để đánh bay mùi hôi trên miếng thịt dê rất đơn giản và có nhiều cách cho bạn lựa chọn ví dụ như:

  • Dùng rượu trắng: Rửa sạch thịt dê, gừng cạo vỏ, băm nhuyễn và hòa chung với rượu trắng. Ngâm thịt dê trong hỗn hợp khoảng 5 phút sau đó rửa sạch bằng nước lạnh
  • Dùng gừng, sả, riềng: Gừng, sả, riềng thái lát mỏng sau đó xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Trộn đều thịt dê cùng hỗn hợp và sau 15 – 20 phút là có thể mang thịt đi chế biến
  • Dùng giấm trắng: Hòa loãng giấm trắng theo tỷ lệ 15ml giấm với 1 lít nước sạch và dùng để luộc thịt dê cho đến khi nước sôi thì vớt thịt ra, để ráo và đem đi chế biến

cach-uop-thit-de-hapCách ướp thịt dê hấp với sả thơm ngon, ngọt thịt

Thịt dê hấp là một trong những món ngon từ dê được yêu thích nhất, cách làm không hề phức tạp mà món ăn lại thơm ngon, vừa miệng.

Nguyên liệu cho cách ướp thịt dê hấp sả

  • Thịt dê: 500gr
  • Tỏi, hành tím, sả
  • Rau sống ăn kèm (quế, rau răm), chuối xanh, dưa chuột

cach-uop-thit-de-hapThực hiện cách ướp thịt dê hấp sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt dê rửa sạch, để ráo nước và tiến hành khử mùi tanh của dê theo một trong cách cách ở bên trên.

Dùng dao khứa vài đường lên miếng thịt dê nếu như bạn hấp đùi dê

Tỏi, hành tím bóc vỏ, lột vỏ, băm nhuyễn

Sả đập dập, cắt thành khúc dài 2 đến 3 cm

Bước 2: Cách ướp thịt dê hấp ngon

Cho tỏi, hành tím và sả vào vào trộn đều cùng thịt dê. Dùng tay xoa các nguyên liệu lên miếng thịt và để lại một ít sả phủ lên mặt miếng thịt dê

Bước 3: Thực hành ướp dê

Cho miếng thịt dê vào nồi hấp, cho sả rắc lên trên miếng thịt

Thời gian hấp trong khoảng 20 phút, bật lửa vừa và bạn nên đứng canh để nước không bị cạn.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn thái mỏng miếng thịt dê sau đó xếp vào trong đĩa cho ngay ngắn, gọn gàng và thưởng thức.

cach-uop-thit-de-hapThịt dê hấp ăn với gì ngon?

Thịt dê hấp thường được ăn kèm hoặc cuốn bánh tráng chung với các loại rau như chuối xanh (có vị chát, dưa chuột), rau quế, rau răm,…

Bên cạnh đó, thịt bê còn được chấm cùng với tương bần (miền Bắc), chao (ở miền Nam) hay nước mắm gừng.

Chao là một loại nước chấm lên men từ đậu phụ và là nước chấm phổ biến ở miền Trung và miền Nam.

Chao khi kết hợp cùng thịt dê sẽ tạo nên một hương vị hài hòa, hấp dẫn khó quên.

cach-uop-thit-de-hapCách pha chao rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị chao, chanh, ớt, sa tế, đường.

Cách pha chao chấm thịt dê hấp

Chắt bỏ phần nước của chao

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn

Bạn cho chao vào bát con, dầm nhuyễn, cho thêm đường, mì chính và nước lọc sau đó đánh tan hỗn hợp cho hòa quyện vào nhau. Cho sa tế và ớt băm vào trộn đều. Cuối cùng là vắt chanh vào là bạn đã hoàn thành bát chao chấm thịt dê hấp thơm ngon.

Thịt dê hấp là một món ngon lại có cách chế biến đơn giản nên được rất nhiều người yêu thích.

Hy vọng với cách ướp thịt dê hấp ngon với sả mà Giúp Việc Tốt hướng dẫn đã gợi ý cho bạn thêm một món ăn ngon, bổ dưỡng để đãi gia đình, bạn bè ngày cuối tuần.

Giúp Việc Tốt chia sẻ đến bạn kinh nghiệp chọn giúp việc nhà uy tín, chất lượng!

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn

👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670                   

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscribe