Cây lưỡi mác là gì và những lợi ích tuyệt vời

cây lưỡi mác
Định nghĩa
Cây lưỡi mác, còn được gọi là bách thủy tiên.

Dáng cây thanh thoát, có dạng lá tròn, mang lại sự tròn đầy, may mắn, niềm vui trọn vẹn, đem lại thịnh vượng cho gia chủ sử dụng. Cây được trồng rất dễ dàng, với những lợi ích và công dụng hữu ích cho cuộc sống của gia đình bạn. 

Cây lưỡi mác là gì?

Cây lưỡi mác thường được gọi với tên Tiếng Anh là Echinodorus amazonicus. Nhiệt độ thích hợp nhất để cây lưỡi mác phát triển 18 – 30 độ và ánh sáng yêu cầu ở mức độ trung bình.

Yêu cầu dinh dưỡng cho cây với yêu cầu thấp, tuy nhiên tốc độ phát triển lại nhanh, bạn không cần phải chăm sóc quá nhiều mà cây lưỡi mác vẫn có thể phát triển tốt.

cây lưỡi mác

Cây lưỡi mác

Ý nghĩa phong thủy cây lưỡi mác

Những dáng lá tròn với sắc xanh mượt, bóng loáng mang ý nghĩa lớn cho phong thủy cho tổ ấm của gia đình bạn. Loài cây này đại diện cho sự may mắn, niềm vui và thịnh vượng cho gia chủ. Niềm vui, may mắn và hạnh phúc của bạn sẽ thêm trọn vẹn với cây lưỡi mác. 

cây lưỡi mác

Ý nghĩa cây lưỡi mác

Đặc điểm nổi trội cây lưỡi mác

Cây lưỡi mác nằm trong loại thảo mộc, với hình dáng thân mập mạp và tuổi thọ sống lâu năm.

Chiều cao khoảng 0.3 – 1m, lá lưỡi mác có dạng elip, khá nhọn ở phần đầu, đáy lá có hình trái tim đầy ấn tượng và màu xanh đậm ở mặt trên, xanh nhạt ở mặt dưới.

Độ bóng trên lá lưỡi mác rất sáng, đầy mượt mà, đem lại cảm giác về một sức sống tràn đầy. Lá cây mọc đơn trên đỉnh cành, các cành xếp xoay tròn trên thân, các cuống lá dài mọc từ gốc tạo hình rẻ quạt sum vầy cho cây.

cây lưỡi mác

Hoa của cây mọc nở rộ

Hoa lưỡi mác kết thành từng chùm với tạo hình uốn cong được cả chiều dài cuống, khoảng từ 0.6 – 0.8m, với nhiều bông hoa nhỏ màu trắng xinh xắn, dễ thương.

Mỗi bông hoa lưỡi mác đều có 3 cánh, mọc theo dọc đốt thân, khiến người ta liên tưởng tới những cánh bướm đậu trên cây. Ở giữa có các nhị hoa sắc vàng khá nổi bật và ấn tượng, đem lại vẻ đẹp thanh khiết. 

cây lưỡi mác

Hoa lưỡi mác mọc theo chùm

Cách trồng chăm sóc cây lưỡi mác

Thuộc loại cây có tốc độ phát triển nhanh, có thể trồng dưới đất hoặc thủy sinh nên lưỡi mác rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm:

  • Ánh sáng: Cây lưỡi mác ưa sáng hoàn toàn hoặc một phần bóng râm nên có thể trồng cây ở cả trong nhà và ngoài vườn. Cây cần được đưa ra ngoài để quang hợp tốt hơn trong khoảng 10 ngày/lần, mỗi lần khoảng 6-7 tiếng.
  • Nhiệt độ: Cây chịu được nhiệt độ cao, tuy nhiên nếu thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cây bị héo lá. Khoảng nhiệt độ phù hợp nhất với cây lưỡi mác là 16-22oC.
  • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm lớn. 
  • Đất trồng: Cây không kén đất, có thể sử dụng đất thủy sinh. 
  • Tưới nước: Cây chịu hạn, chịu úng rất tốt. Bạn có thể tưới nước 2-3 ngày/ lần. 
  • Bón phân: Cây nhiều cành nhánh, phát triển nhanh, lá to nên muốn có bộ lá xanh mượt cần bón phân điều độ 1 tháng/lần cho cây. Công thức pha phân bón cho cây lưỡi mác: Sử dụng NPK 20-20-15 với tỷ lệ 100g+10l nước hòa loãng tưới vào gốc.

cây lưỡi mácHoa lưỡi mác nở rộ

Cây lưỡi mác sử dụng làm gì? 

Cây lưỡi mác vừa dễ trồng, sống đa dạng môi trường mà còn sở hữu vẻ đẹp thanh khiết, nhẹ nhàng đầy tinh tế, nên cây lưỡi mác là loại cây lý tưởng phối hợp với nhiều vật liệu tạo ra tiểu cảnh đặc sắc cho căn nhà của bạn.

cây lưỡi mác

Ứng dụng của cây

Cây lưỡi mác giúp tăng khả năng hấp thụ và lọc bỏ các chất độc: fomandehit, xylen, giảm bớt CO2 được trồng trong các hồ cá thủy sinh, bình thủy tinh, chậu sứ đem đến sắc xanh thiên nhiên dịu mắt.

Đặc biệt lưỡi mác trồng trong bình thủy tinh lộ ra sắc xanh đầy sức sống của thân lá trông rất sang trọng, thanh cao, quý phái được trưng ở nhiều nơi từ bàn tiếp khách, bàn ăn, kệ tivi, giá sách, cửa sổ, bàn làm việc, quầy lễ tân, quầy thu ngân,…

cây lưỡi mác

Vẻ đẹp cây lưỡi hổ

Trong các khung cảnh tự nhiên tại ao hồ ở sân vườn biệt thự, sự xuất hiện của cây lưỡi mác giúp tô điểm cho tiểu cảnh thêm duyên dáng, che đi những khuyết điểm, sự khô cứng của vật liệu. 

Cây lưỡi hổ còn được trồng chậu trưng ở ban công, sân thượng, hiên nhà đem đến cảm giác bình dị, dân dã, giảm stress hiệu quả. 

Cây lưỡi mác với nhiều công dụng được sử dụng trong căn nhà của bạn, giúp tổ âm thêm xanh mát, trọn vẹn và tinh tế. Hãy sắm ngay cho mình một chậu cây lưỡi mác hữu hiệu cho ngôi nhà của mình nhé! 

> Xem thêm: Tìm Giúp Việc Địa Chỉ Tin Cậy Cho Mọi Nhà

> Xem thêm: Kiếm thêm thu nhập hiệu quả nhờ GiupViecTot.vn