Cơm Thố Là Gì? Món Cơm Thố Truyền Thống Thơm Ngon Hấp Dẫn
Cơm thố là gì? Cách làm cơm thố ngon? Câu hỏi này luôn khiến nhiều người trong chúng ta thắc mắc bởi hương vị thơm ngon mà cơm thố đem lại.
Cơm thố là cách thức làm chín gạo trong một thố cơm nhỏ bằng cách chưng cách thủy. Mỗi một thố cơm tương đương với một chén nhỏ. Đây là cách nấu cơm cầu kỳ với truyền thống của người Trung. Cơm thố đã có mặt tại Sài Gòn vào thập niên 30-40 của thế kỉ trước.
Nguồn: Trí Thức VN
“Nhắc đến cơm thố Sài Gòn, nhiều người thường liên tưởng đến khu chợ Cũ lừng lẫy một thời. Rất nhiều món ngon ở khu vực chợ trên đường Tôn Thất Đạm quận 1 đã hằn sâu trong ký ức của người Sài Gòn như hủ tiếu cá, cháo cá, cơm thố, bánh mì xíu mại, v.v..”
“Với cách nấu độc đáo và cầu kỳ như vậy nên cơm rất dẻo và ngon hơn cơm nấu trong nồi, cũng như giữ ấm cơm rất dễ. Thực đơn ăn kèm cơm thố cũng rất phong phú: bò xào các loại, dồi trường, cật heo chiên, xào, các món từ thịt gà, cá, tôm, heo, cua, mực, các món tiềm, canh…”
“Với cách nấu độc đáo và cầu kỳ như vậy nên cơm rất dẻo và ngon hơn cơm nấu trong nồi, cũng như giữ ấm cơm rất dễ. Thực đơn ăn kèm cơm thố cũng rất phong phú: bò xào các loại, dồi trường, cật heo chiên, xào, các món từ thịt gà, cá, tôm, heo, cua, mực, các món tiềm, canh…”
>> Xem thêm: Chùm thơ hay về gia đình
Cơm thố là gì và nồi hấp cơm thố trông như thế nào?
Nồi to được đặt trong một cái xửng lớn có từ hai, ba xửng hấp, xửng đan tre có nhiều lỗ thoát hơi lớn. Phần chứa nước sôi của nồi hấp sẽ có chỗ tiếp thêm nước nóng mà không cần phải bỏ các thành phần của cơm.
Cơm thố là gì?
Cơm thố là gì và gạo nấu cơm thố là gạo gì?
Gạo để nấu cơm thố chính là loại gạo ngon đặc biệt như gạo Sóc Nâu, gạo hột dài, gao nàng hương Chợ Đào.
Chúng ta cho ít gạo đã được ráo nước rồi vào từng cái thố sành. Tùy theo từng loại gạo mà đong đếm lượng nước.
Cơm thố là gì?
Người bếp phải biết chắc từng cơm nào đã chín để chuyển qua từng khác, bằng cách chồng nhiều từng cơm đã chín lên nhau để chỉ giữ cơm luôn được nóng.
Nguyên liệu để nấu cơm thố thịt gà
Cách nấu cơm thố thịt gà cũng không quá khó khăn bởi nguyên liệu tạo ra món cũng dễ dàng tìm thấy bất kì chợ hay siêu thị, với những nguyên liệu như sau:
- Gà nguyên con hoặc nửa con
- Gạo thơm
- 100gr Nấm hương
- 1 củ hành tây
- 100ml nước mỡ
- 1 muỗng dầu mè
- Hành lá, nước tương, gia vị nêm, ngò rí
- Nồi đất thể tích 1,5L
Cách nấu món cơm thố thịt gà
Cơm thố là gì?
- Gà sơ chế làm sạch lại để tránh sót lông
- Lóc thịt gà ra khỏi xương rồi cho thịt ướp với gia vị. Thịt gà phải đem hầm với 1l nước để làm nước dùng cho cơm.
- Gạo được vo sạch, để ráo nước.
- Nấm ngâm nước cắt sợi, hành tây thái mỏng để sẵn.
Đặt chảo lên bếp, cho mỡ vào phi tỏi thơm.Cho thịt và lòng gà vào xào chín. Cho nấm hương, củ hành tây, hành lá cắt khúc vào trộn đều với dầu mè, nước tương. Nêm gia vị vừa ăn.
Cơm thố là gì?
Còn lại chỉ cần cho gạo vào thố rồi tiến hành cho nước dùng đã hầm bằng xương gà vào trong thố có gạo chuyển vào sao cho nước sấp mặt gạo khoảng 1.7-2.2 cm tùy theo từng loại gạo. Chuyển thố vào tủ nấu cơm.
Thành phẩm
Khi cơm chín, chúng ta tiến hành trải thịt gà phủ kín lên bề mặt cơm, chuyển vào tủ nấu cơm hấp thêm 15 phút nữa cho nóng. Rải ngò lên mặt cơm ăn kèm với nước tương pha ngọt. Bạn có thể thêm một chút ớt xắt khoanh để tạo thêm hương vị cho món ăn thêm đậm đà.
Cơm thố là gì?
Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho thắc mắc của các bạn về câu hỏi “cơm thố là gì” và cách làm cơm thố cụ thể, hãy bắt tay vào bếp và chiêu đãi gia đình với món ăn ngon đầy hấp dẫn, khó cưỡng này nào!
Chúc bạn thành công!
————————————————————-
? Kết nối với chúng tôi qua:
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber