[Mách nhỏ] Công dụng của dầu hào mà không bà nội trợ nào cũng biết
Dầu hào là một trong những loại gia vị rất phổ biến và được mọi người yêu thích vì hương vị đặc trưng. Thế nhưng, công dụng của dầu hào thì không phải ai cũng chú ý đến. Vì vậy, để hiểu hơn về công dụng của dầu hào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
4 công dụng của dầu hào trong nấu ăn mà không phải ai cũng biết
Thành phần chính của dầu hào được chiết xuất từ con hàu, ngày nay kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như bột ngô, đường, muối,… để tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Vì vậy, công dụng của dầu hào trong chế biến món ăn là vô cùng lớn.
Thường xuyên được sử dụng để tẩm ướp gia vị cho các loại thực phẩm
Dầu hào mang tính ứng dụng cao trong các món nướng hay chiên, xào, những món ăn cần phải ướp gia vị từ trước và cần có màu sắc bắt mắt. Với tính chất của dầu hào có vị mặn ngọt đậm đà, màu cánh gián đặc trưng, khi được ướp chung với các loại thực phẩm sẽ mang đến hiệu quả rất bất ngờ. Nếu bạn cần tẩm ướp gia vị cho các món nướng, chiên,… thì hãy cho một thìa nhỏ dầu hào trộn cùng với các nguyên liệu, để khoảng 30 phút đến 1 tiếng là được.
Công dụng của dầu hào rất phổ biến trong các món xào nấu
Các món xào cần phải có độ bóng, dẻo nhất định để kích thích vị giác của thực khách. Dầu hào lại có độ sền sệt vốn có nên được nhiều bà nội trợ sử dụng để xào nấu. Khi các món rau củ, thịt hay mì gần chín, bạn chỉ cần cho một thìa dầu hào rồi nhanh tay đảo đều là món ăn sẽ dậy vị hơn rất nhiều.
Có thể được dùng làm nước chấm cho các loại rau củ luộc
Hương thơm ngon rất riêng của dầu hào còn có thể sử dụng làm nước chấm cho các món luộc. Muốn làm nước chấm ngon bạn chỉ cần cho dầu hào đun sôi trên bếp, thêm chút nước lọc, đường và tỏi ớt băm rồi khuấy đều. Bạn có thể chấm rau củ trực tiếp với nước chấm dầu hào hoặc rưới lên các món luộc.
Công dụng của dầu hào trong nhân bánh để tạo độ thơm ngon
Dầu hào thường được thêm vào nhân của một số loại bánh như há cảo, bánh bao,… để phần nhân thêm đậm đà hương vị.
Những lưu ý khi sử dụng dầu hào bạn nên biết
Mặc dù công dụng của dầu hào trong nấu ăn rất phổ biến nhưng khi sử dụng bạn nên chú ý để đảm bảo món ăn được chuẩn vị nhất.
- Đối với dầu hào nguyên bản thì những người ăn chay sẽ không sử dụng được. Nhưng bạn có thể tìm các loại dầu hào chay, được chiết xuất từ nấm hàu, có hương vị gần giống với hàu.
- Dầu hào có vị khá mặn nên khi sử dụng, bạn cần chú ý gia giảm mắm muối để tránh món ăn quá mặn.
- Nên mua dầu hào ở những nơi uy tín, có thương hiệu nổi tiếng và không chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách làm ức gà ướp dầu hào áp chảo – Công dụng của dầu hào trong tẩm ướp
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 – 2 miếng ức gà
- Rượu nấu ăn
- Nước tương, dầu hào, hạt nêm, bột ớt
- Vừng trắng, muối, dầu ăn, hạt tiêu
Cách chế biến:
Bước 1: Ức gà mua về rửa sạch, để ráo nước thì cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt ức gà với 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào cũng chút tiêu xay, trộn đều lên cho ngấm gia vị và để ướp trong khoảng 15 – 20 phút.
Bước 3: Vừng trắng bạn đem rang thơm trên lửa vừa hoặc nhỏ.
Bước 4: Bạn cho vào chảo một chút dầu ăn, cho thịt ức gà vào áp chảo vàng đều 2 mặt, có thể thêm chút bột ớt tuỳ thích, đảo đều rồi tắt bếp. Trình bày ức gà ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang lên trên cho thơm.
Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu 4 công dụng của dầu hào cho món ăn thêm đậm vị, thơm ngon và tăng tính thẩm mĩ. Hy vọng với những chia sẻ của GiupViecTot.vn những bà nội trợ sẽ có thêm nhiều công thức nấu ăn và những mẹo vặt trong đời sống.
Phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber