Tất tần tận về bột nở và công thức hoá học của bột nở

Công thức hoá học của bột nở

 

Bột nở là nguyên liệu làm bánh mà bất cứ đầu bếp hay bà nội trợ nào cũng biết. Nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi công thức hoá học của bột nở là gì và nếu sử dụng nhiều thì có hại hay không. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải thích mà GiupViecTot.vn đã tổng hợp giúp bạn hiểu thêm về bột nở.

Nội dung chính của bài viết

Bột nở là gì?

Bot no la gi

Bột nở có tên tiếng Anh là Baking Powder, được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Thành phần của nó gồm có ¼ baking soda, được kết hợp cùng một số loại muối axit, tinh bột ngô.

Ngoài ra có thể hiểu như một loại nguyên liệu sử dụng trong quá trình làm bánh để tạo độ tơi, xốp.

Bột nở có 2 loại là single acting và doubleacting, double acting được dùng phổ biến hơn. Single acting sẽ làm bánh nở ngay khi tiếp xúc lần đầu với nước. Còn Double acting có 2 giai đoạn, một là sau khi tiếp xúc với nước và hai là khi bánh được nướng trong lò.

Công thức hoá học của bột nở

Cong thuc hoa hoc cua bot no 2

Công thức hoá học của bột nở là NaHCO3 (Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat). Tên gọi của công thức hoá học của bột nở có nhiều cách gọi khác nhau natri bicarb, bicarb soda,… 

Thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm, tan nhanh trong nước, khi có sự hiện diện của ion H+ khí CO2 sẽ phát sinh và thoát ra.

Sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm.

Tác dụng của bột nở

Từ việc phân tích công thức hoá học của bột nở, bột nở được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm. Trong ẩm thực, bột nở là nguyên liệu không thể thiếu trong một số món bánh như: bánh mì, bánh bao, bánh bông lan, bánh rán, bánh gato,…

Tac dung cua bot no

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Utah Mỹ đã công bố tác dụng của bột nở có thể làm tăng tuổi thọ của con người.

Tuy nhiên tác hại của bột nở nếu bạn không sử dụng đúng loại chất lượng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hô hấp và có thể khiến bạn bị dị ứng…

Mục đích của bột nở

Bột nở được sử dụng để tăng khối lượng bánh nướng và làm sáng kết cấu. Nó hoạt động bằng cách giải phóng khí carbon dioxide thông qua phản ứng axit-bazơ vào bột hoặc bột nhào, gây ra sự giãn nở của các bong bóng trong hỗn hợp ướt, tạo men cho hỗn hợp.

Cách làm bột nở dựa trên công thức hoá học của bột nở 

Cach lam bot noNguyên liệu:

Muối nở (muối bicarbonate) và một trong các nguyên liệu sau: kem Tartar, bột ngô (không bắt buộc), sữa bơ, sữa có vị chua hoặc sữa chua, giấm hoặc nước cốt chanh, mật đường, siro làm từ đường mía thô hoặc nước mật đường.

Cách làm:

– Dùng 1/4 thìa cà phê muối nở (và một nguyên liệu có tính axit) để thay cho 1 thìa cà phê bột nở. Bạn cần lưu ý là muối nở mạnh gấp bột nở 4 lần, ví dụ: 1/4 thìa cà phê muối nở = 1 thìa cà phê bột nở; 1/2 thìa cà phê muối nở = 2 thìa cà phê bột nở.

– Dùng nguyên liệu axit phù hợp với công thức. Ví dụ, nếu làm bánh ngọt, bạn nên dùng muối nở với mật đường để bánh có màu mật đường đậm và vị đậm đà.

– Cho muối nở vào nguyên liệu khô và nguyên liệu axit vào nguyên liệu ướt trước khi kết hợp cả hai.

Cách bảo quản bột nở

Bột nở sẽ bị giảm chất lượng theo thời gian, do đó bạn cần bảo quản chúng trong túi hoặc hộp kín và để nơi khô ráo. Bột nở có hạn sử dụng chỉ từ 3 – 6 tháng, vì vậy bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng trên bao bì của bột nở khi mua và sử dụng hợp lý. Lưu ý, nếu bột nở bị vón cục thì đó là bột nở sắp không dùng được nữa.

Muối nở và bột nở có giống nhau không?

Bot no va muoi no

Tuy công thức hoá học của bột nở và muối nở có gần giống nhau nhưng đây là hai chất khác nhau.

Bột nở là hỗn hợp bột khô, có 2 loại cơ bản là single acting và double acting. Trong đó, double acting được dùng phổ biến hơn.

Muối nở (baking soda) còn được gọi là Bicarbonate of Soda. Với các nguyên liệu chứa giấm, chocolate, đường nâu (molasses), maple syrup, butter milk.

Thông thường, muối nở được sử dụng với nhiều công dụng hơn bột nở. Không chỉ làm nguyên liệu làm bánh tạo độ xốp cho bánh, thêm vào sốt cà chua hoặc nước chanh để làm giảm nồng độ axit.

  • Baking soda thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn có thành phần axit.
  • Bột nở được sử dụng trong các công thức nấu ăn không có thành phần axit.

Ngoài ra, Baking soda còn có tác dụng chữa đau dạ dày, dùng làm nước súc miệng hoặc loại mảng bám trên răng, nó còn là một chất tẩy trắng, khử mùi và làm sạch rất hiệu quả. Hấp thụ mùi hôi thực ra là một công dụng phổ biến của baking soda

Điều gì xảy ra nếu bạn trộn lẫn muối nở và bột nở?

Từ công thức hoá học của bột nở người ta nhận thấy bột nở cũng chứa một thành phần có tính axit. Việc chuyển đổi cả hai có thể dẫn đến mùi vị khó chịu. Khi muối nở được sử dụng thay vì bột nở, hương vị sẽ có vị chua. Ngoài ra, việc có sai số với số lượng sai có thể dẫn đến sự gia tăng không chính xác.

Những lưu ý khi dùng bột nở và muối nở

Bột nở

Quá nhiều bột nở (baking powder) sẽ làm cho bánh có vị hơi nhằng nhặng đắng một chút. Nó cũng chính là nguyên nhân làm cho bánh của bạn nở rất nhanh nhưng rồi lại xẹp ngay tức thì. Ngược lại nếu ít bột nở (baking powder) quá thì cũng làm cho bánh bị đặc, không nở xốp.  Chính vì thế, lời khuyên cho mỗi người khi đong nguyên liệu làm bánh là phải thật chính xác.

Khi trộn bột nở vào trong nguyên liệu làm bánh thì cần nhanh nhất có thể bỏ bánh vào lò nếu không khí sẽ thoát hết ra ngoài làm bánh không còn nở được nữa.

Muối nở

Tương tự như bột nở, muối nở khi được cho vào hỗn hợp làm bánh cũng sẽ sinh ra khí cho nên việc cho bánh vào lò nhanh chóng sẽ đảm bảo cho việc bánh sẽ nở đều và đẹp.

Thường được bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát. Khi mua về, các bạn nên thay muối nở mỗi tháng một lần để đảm bảo khi nướng bánh sẽ có độ nở mong muốn và không bị đắng.

Bột nở là nguyên liệu làm bánh giúp những chiếc bánh ngon hơn. Nhưng bạn nên sử dụng đúng chất lượng và lượng bột nở để giúp chiếc bánh của bạn ngon hơn. Hãy bấm link https://giupviectot.vn/
để GiupViecTot.vn giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

 

🌎 Kết nối với GiupViecTot.vn


👉Website: https://giupviectot.vn/

👉Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

👉Hotline: 0397 898 670

👉Email: laudonnhahn@gmail.com

👉Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

👉Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

👉Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber