Bạn có biết đám nói cần chuẩn bị gì cho đúng chuẩn chưa?

dam-noi-can-chuan-bi-gi

Trước mỗi nghi thức quan trọng đều cần sự chuẩn bị kỹ càng. Vậy đám nói cần chuẩn bị gì? Hãy cùng GiupViecTot.vn tìm hiểu xem

Đám nói là gì?

Đám nói theo cách gọi của người miền Nam hay lễ dạm ngõ theo cách gọi của người miền Bắc được xem là buổi gặp gỡ chính thức đầu tiên của hai gia đình. Nhà trai đến xin nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ tìm hiểu nhau trước khi tiến tới hôn nhân.

Mặc dù ngày nay, các nghi thức đã được đơn giản hóa đi nhiều để phù hợp với nhịp sống hiện đại nhưng đám nói vẫn được xem là nghi thức quan trọng.

dam-noi-can-chuan-bi-gi
Nguồn: Ảnh Internet

Đám nói cần chuẩn bị gì?

Để tránh những tình huống sơ suất có thể xảy ra, bạn cần phải tìm hiểu kỹ đám nói cần chuẩn bị những gì?

Đám nói có cần xem ngày trước không?

Trong thời đại ngày nay, đám nói đã được đơn giản các thủ tục đi nhiều, các gia đình không còn quá khắt khe trong việc chọn ngày lành tổ chức lễ dạm ngõ. Hai gia đình sẽ tự thống nhất một ngày diễn ra lễ dạm ngõ sao cho thuận tiện với công việc và thời gian của cả hai bên. Tuy vậy, nhiều gia đình vẫn rất kỹ tính trong việc xem ngày làm đám nói.

Cô dâu, chú rể nên dành thời gian tìm hiểu nếp sống của gia đình nhau để có cách ứng xử, tiếp đón phù hợp, giúp hai bên gia đình có ấn tượng tốt về nhau.

Đám nói cần phải diễn ra trước lễ ăn hỏi từ 1-2 tháng.

dam-noi-can-chuan-bi-gi

Đám nói mặc gì?

Vào ngày này, cô dâu, chú rể không cần phải mặc lễ phục, có thể lựa chọn những bộ trang phục thoải mái nhưng phải giữ được sự lịch sự, chỉn chu, thể hiện sự tôn trọng với hai bên gia đình.

Nữ có thể mặc váy, áo dài và trang điểm nhẹ nhàng.

Nam thường chọn sơ mi trắng cùng cà vạt và quần tây.

dam-noi-can-chuan-bi-gi
Nguồn: Ảnh Internet

Nhà trai cần chuẩn bị gì cho đám nói?

Tùy từng vùng miền khác nhau, nhà trai sẽ cần chuẩn bị những lễ vật khác nhau trong đám nói. Tuy nhiên, những lễ vật trong đám nói thường không quá phức tạp.

Lễ dạm ngõ miền Bắc: Cặp trà, cặp rượu, bánh trái và đặc biệt không thể thiếu trầu cau. Lưu ý tất cả đồ vật phải là số chẵn, có đôi có cặp với nhau.

Lễ dạm ngõ miền Trung: Rất đơn giản khay trầu cau, chai rượu bọc giấy đỏ và có thêm bánh trái đặc sản địa phương.

Đám nói miền Nam: Đám nói miền Nam thường không thể thiếu cặp rượu, cặp trà được gói trong giấy đỏ, đĩa trầu cau được têm cánh phượng và mâm ngũ quả.

dam-noi-can-chuan-bi-gi
Nguồn: Ảnh Internet

Đám nói nhà gái cần chuẩn bị những gì?

Do đám nói sẽ diễn ra tại nhà gái nên cần phải chuẩn bị tươm tất, chu đáo để đón tiếp nhà trai.

Nhà gái cần dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp, bày biện, trang trí đồ đạc cẩn thận.

Đặc biệt lưu ý phải dọn dẹp bàn thờ gia tiên, cắm hoa bày mâm ngũ quả để mời ông bà tổ tiên tham dự lễ dạm ngõ của con cháu.

Chuẩn bị nước uống, trà, bánh kẹo để tiếp đón nhà trai. Nhớ bày biện thật đẹp, có thể đặt thêm bình hoa và phủ khăn trải bàn để thể hiện sự hiếu khách.

Chuẩn bị sẵn nơi đỗ xe để không làm mất thời gian của cả hai bên.

Sau khi nghi thức kết thúc có thể làm một mâm cơm tiếp đãi gia đình nhà trai, thể hiện tài nữ công gia chánh của cô dâu tương lai.

Việc nhà gái chuẩn bị chu đáo sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp cho gia đình chú rể, giúp con gái mình nhận được sự yêu quý của nhà trai sau này.

dam-noi-can-chuan-bi-gi
Nguồn: Ảnh Internet

Thành phần tham dự đám nói

Nhà trai: ông bà, bố mẹ chú rể, chú rể, cô, dì, chú bác, họ hàng ruột thịt.

Nhà gái: ông bà, bố mẹ cô dâu, cô dâu, cô, dì, chú, bác, họ hàng ruột thịt.

Lưu ý!
Số lượng người tham dự đám hỏi của nhà trai nên từ 5 – 7 người, là những người không thể thiếu. Số lượng người tham gia có thể thay đổi tùy theo từng vùng miền và hoàn cảnh từng gia đình.

dam-noi-can-chuan-bi-gi
Nguồn: Ảnh Internet

Trình tự diễn ra đám nói

Đúng ngày giờ đã định, gia đình nhà trai mang lễ vật sang nhà gái thực hiện nghi thức dạm ngõ.

Sau khi hai bên gia đình chào hỏi xong, đại diện phía nhà trai sẽ thay mặt giới thiệu người tham dự buổi lễ của nhà trai, trình bày lý do của buổi gặp mặt. Sau đó trình tráp dạm ngõ và ngỏ ý để đôi bên chính thức tìm hiểu cũng như tiến đến hôn nhân.

Đại diện nhà gái sẽ đứng lên nói lời cảm ơn, giới thiệu các thành viên tham dự buổi lễ của nhà gái, đồng ý cho đôi trẻ qua lại tìm hiểu nhau.

Gia đình nhà gái nhận lễ vật dạm ngõ, dâng lên bàn thờ tổ tiên, chú rể và cô dâu sẽ thắp hương trình diện tổ tiên với mong muốn trăm năm hạnh phúc.

Gia đình hai bên tiếp tục bàn bạc và quyết định ngày ăn hỏi, ngày cưới, thống nhất về sính lễ và nhà gái đưa ra các yêu cầu để nhà trai chuẩn bị.

Gia đình nhà gái có thể mời gia đình nhà trai ở lại ăn bữa cơm thân mật.

dam-noi-can-chuan-bi-gi
Nguồn: Ảnh Internet

Những điều kiêng kỵ trong đám nói

Các cụ ta đã dạy “đầu xuôi đuôi lọt”, để mọi việc bắt đầu thuận lợi, suôn sẻ cần tránh làm những việc sau trong đám nói.

  • Nên tránh nhờ người đang có tang làm người đại diện đám nói bởi tang lễ mang lại những điều không may mắn.
  • Có thể nhờ người lớn tuổi trong dòng họ làm người đại diện nếu bố hoặc mẹ của cô dâu, chú rể đã mất.
  • Trong các buổi lễ quan trọng, người miền Bắc rất kị đổ vỡ vì báo hiệu sự không may mắn, cuộc sống hôn nhân dễ xảy ra xích mích nên cần đặc biệt cẩn thận.

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu đám nói cần chuẩn bị gì. Hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng, chu đáo để lễ dạm ngõ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và tạo ấn tượng tốt giữa hai bên gia đình.

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber