4 lý do khiến điều hòa chảy nước cục lạnh và cách khắc phục

Cách xử lý điều hòa chảy nước cục lạnh

Bình thường, khi điều hòa hoạt động, nước sẽ đi qua đường ống và chảy ra phía ngoài theo cục nóng. Nhưng nếu điều hòa chảy nước cục lạnh ở phía trong nhà thì nguyên nhân là do đâu? Và có thể khắc phục được không? Nguyên nhân dẫn đến sự cố điều hòa chảy nước cục lạnh có khá nhiều. Trong bài viết này, Giupviectot.vn sẽ đưa ra 4 lý do khiến điều hòa chảy nước cục lạnh và cách khắc phục tạm thời.Tại sao điều hòa chảy nước

4 nguyên nhân dẫn đến điều hòa chảy nước cục lạnh

Tắc đường thoát nước

Theo cơ chế hoạt động của điều hòa, nước ở dàn lạnh sẽ chảy theo đường ống thoát ra ngoài. Nhưng nếu không vệ sinh thường xuyên thì đường ống sẽ bám bụi, dẫn đến tắc ống. Khi đó, nước không thoát kịp, chảy ngược làm tràn máng hứng và chảy vào phòng.

Tại sao điều hòa chảy nước (1)

Đường ống thoát nước bị tắc

Dàn lạnh bị bẩn

Việc không vệ sinh máy điều hòa trong một khoảng thời gian dài sau khi sử dụng cũng dẫn đến việc điều hòa chảy nước cục lạnh. Khi bụi bám đầy, hơi lạnh không thể thoát ra ngoài mà sẽ ngưng tụ lại và xảy ra tình trạng rò rỉ nước.

Tại sao điều hòa chảy nước (1)

Dàn lạnh bị bấn

Điều hòa thiếu gas

Đây được coi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc điều hòa chảy nước cục lạnh. Khi điều hòa thiếu ga, cục lạnh sẽ không hoạt động dẫn đến việc bị đông đá. Do đó, đá tan thành nước sẽ chảy trực tiếp vào phòng.

Tại sao điều hòa chảy nước (3)

Thiếu hơi gas cũng là một lý do khiến điều hòa chảy nước cục lạnh

Lỗi lắp đặt

Lỗi này tuy hiếm nhưng không phải là không có. Với những thợ lắp đặt điều hòa thiếu kinh nghiệm, họ có thể lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc, hoặc thiết kế đường ống quá dài mà lại không có lỗ thông gió. Những điều này gây nên hiện tượng điều hòa chảy nước cục lạnh, kể cả ở các dòng điều hòa đời mới.  

Tại sao điều hòa chảy nước (4)

Lỗi lắp đặt của thợ

Ảnh hưởng nghiêm trọng của việc điều hòa chảy nước cục lạnh

Sự cố điều hòa chảy nước cục lạnh sẽ khiến cho tường nhà bạn bị ẩm mốc và tạo ảnh hưởng xấu đến thẩm mĩ trong ngôi nhà của bạn. Do đó, khi điều hòa chảy nước cục lạnh, bạn nên khắc phục sớm trước khi phải sửa đến cả tường nhà của mình. Lúc này chi phí tiền điện đã khá tốn kém rồi.

Máy lạnh chảy nước có nguy hiểm không

Máy lạnh chảy nước khiến tường nhà có thể bị ẩm mốc

Nước rơi xuống sàn nhà đồng thời khiến cho sàn nhà bạn bị bong tróc và mất đi tính thẩm mỹ. Chắc hẳn không ai muốn điều này xảy ra cả nên khi điều hòa chảy nước cục lạnh bạn nên nhanh chóng tắt máy lạnh để khắc phục sự cố này. Nếu tiếp tục sử dụng, nó sẽ khiến bạn phải hối hận đấy.

Nhiều gia đình có thói quen để các thiết bị điện cũng như đồ điện tử trong nhà dưới điều hòa. Khi xảy ra sự cố chảy nước ở điều hòa, nước bị rò rỉ có thể sẽ rơi trực tiếp vào các thiết bị. Điều này có thể gây hư hại đến tài sản hoặc sự cố cháy, nổ nguy hiểm.

Cách khắc phục sự cố điều hòa chảy nước cục lạnh

Trong trường hợp điều hòa hết ga hoặc non ga, bạn nên gọi ngay cho thợ sửa điều hòa để nạp thêm ga cho máy. Ngoài ra, chúng ta cũng nên kiểm tra hoạt động của máy cũng như vệ sinh máy.

Cách xử lý điều hòa chảy nước

Để vệ sinh máy lạnh, bạn nên tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Trước hết, bạn cần tắt hết các nguồn điện để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vệ sinh máy lạnh. Đồng thời, kiểm tra cục nóng, cục lạnh để chắc chắn rằng không còn gì bị vướng, mắc ở đó.

Bước 2: Ấn vào các chốt để tháo các bộ phận làm lạnh ra ngoài. Sau đó, ngâm chúng trong nước. Vệ sinh bộ lọc là bước đầu tiên cần phải thực hiện trong công việc vệ sinh máy lạnh.

Bước 3: Phía trên quạt và lốc máy lạnh là hệ thống bảo vệ. Tuy không được kín nhưng vẫn nên làm sạch để tránh làm công suất máy lạnh bị giảm.

Bước 4: Bước cuối cùng là lắp các bộ phận của máy lạnh như ban đầu. Như vậy, chúng ta đã kết thúc quá trình vệ sinh máy lạnh. 

Nếu bạn không thể tìm ra lỗi hoặc vệ sinh máy được, giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên gọi cho thợ sửa máy lạnh để có phương án kịp thời.

Hy vọng, các gợi ý bên trên sẽ giúp bạn bảo quản và sử dụng điều hòa được tốt hơn. Đặc biệt là biết được nguyên nhân và cách khắc phục sự cố điều hòa chảy nước cục lạnh.

? Kết nối với GiupViecTot.vn


?Website: https://giupviectot.vn/


?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber