Gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ – bài hát ru hay nhất cho bé!

gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ là câu ca dao dân gian, không rõ ai sáng tác. Nhưng từ lâu nay, câu ca dao đã trở thành một câu hát ru quen thuộc mà những người bà, người mẹ ru con. 

Bài ca dao gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ

“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ,

Đêm năm canh chầy, mẹ thức đủ vừa năm.

Gió mùa hè, ai dè bạc phận,

Chớ mấy con trăng này thời vận đảo điên.”

                                                                         – Ca dao dân gian –

Nguồn: Gió mùa thu mẹ ru con ngủ – Thi viện

Câu ca dao dân gian “Gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ” không biết do ai sáng tác và có từ năm nào nhưng đã trở thành câu ca dao quen thuộc, gắn với tuổi thơ biết bao thế hệ người dân Việt Nam.

gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ ca dao

Câu ca dao gần gũi, dễ hiểu nhưng lại cho thấy được sự yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho con mình nhưng cũng là sự vất vả khó nhọc của người phụ nữ Việt Nam ngày trước.

Và cũng không biết từ khi nào câu ca dao này đã trở thành bài hát ru. Bài hát ru có tên “Ru con Nam Bộ” được nhiều ca sĩ thể hiện. Và có lẽ hay nhất là bản do NSND Thu Hiền trình bày. Bài hát ru với giai điệu tha thiết nhẹ nhàng cùng giọng hát ngọt ngào, ấm áp là sự kết hợp tuyệt vời!

Nguồn: Youtube

Gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ – Lợi ích của việc hát ru cho bé trước giờ đi ngủ

Theo Tiến sĩ Norman Weinberger, giáo sư khoa Sinh học thần kinh và Hành vi của Đại Học California – Irvine (Mỹ) cho rằng: “Ở mọi nền văn minh trên thế giới, các bà mẹ đều hát ru con, vì em bé sơ sinh hoàn toàn có thể cảm thụ được những giai điệu đó, như thể âm nhạc vốn dĩ đã luôn là một phần của chúng ta vậy”.

Nguồn: Lời ru gửi gắm tình cảm kết nối các thế hệ – Tác giả: Hà Trang Báo điện tử Pháp luật Việt Nam 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều gia đình vẫn duy trì được việc hát ru cho con ngủ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những giai điệu quen thuộc ngày xưa mẹ được nghe trước giờ đi ngủ giờ đây lại trở thành những câu hát ru mà mẹ ru con.

Hát ru không chỉ là truyền thống tốt đẹp mà việc này cũng rất có lợi đối với em bé. Nếu như các bé được nghe hát ru trước khi ngủ, bé sẽ nhanh chóng ngủ hơn, giấc ngủ cũng sâu và ngon hơn.

gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ em bé ngủ ngon hơn

Không chỉ thế khi được nghe hát ru bé sẽ cảm nhận được tình cảm, sự che chở, quan tâm của gia đình đối với bé và sẽ được lớn lên trong tình yêu, sự chăm sóc của gia đình. Những lời hát ru cũng chính là những lời yêu thương được ông bà bố mẹ gửi gắm đến con.

Ngoài ra, những lời hát ru sẽ nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ, giúp các bé biết yêu thương, biết đồng cảm với mọi người, mọi vật.

gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ yêu thương con

Hơn thế nữa, khoảng thời gian trước khi ngủ, khi cả nhà quây quần sẽ giúp các thành viên gắn kết với nhau hơn, mọi người trong gia đình cùng trò chuyện, lắng nghe và chia sẻ với nhau, giúp hiểu nhau hơn. Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình.

gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ gia đình hạnh phúc

Trong cuộc sống bận rộn xô bồ ngày nay, những truyền thống của dân tộc dù là nhỏ nhất vẫn được giữ gìn là một điều đáng trân trọng. Chính những truyền thống này đã tạo nên những con người Việt Nam giàu lòng yêu thương và tử tế.

Hát ru gió mùa thu mẹ ru mà con ngủ và một số bài hát ru cho trẻ nhỏ trước khi ngủ

Sau đây, Giupviectot.vn xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh một số bài hát ru cho con ngủ nhẹ nhàng giúp bé dễ ngủ và có giấc ngủ ngon và sâu giấc.

Nguồn: Youtube

Qua bài viết trên, Giupviectot.vn hi vọng có thể mang đến cho các bậc phụ huynh những thông tin bổ ích về việc hát ru cho con ngủ và mong rằng truyền thống tốt đẹp này sẽ được duy trì mãi về sau!

? Kết nối với GiupViecTot.vn

?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670                   

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber