Sự khác biệt giữa giúp việc chăm người bệnh với điều dưỡng tại nhà

giup-viec-cham-nguoi-benh

Việc chăm sóc người thân không đơn thuần là trách nhiệm mà còn là cơ hội để con cháu trong nhà bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với những người đã sinh thành và dạy dỗ mình nên người. Tuy nhiên, việc chăm sóc người thân, đặc biệt là khi người thân đang bệnh lại đòi hỏi người có kiến thức và kinh nghiệm. Do đó, thuê giúp việc chăm người bệnh và điều dưỡng tại nhà đang là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện đại ngày nay.

Giúp việc chăm người bệnh sẽ làm những công việc gì?

Người giúp việc chăm người bệnh thường sẽ đảm nhiệm những công việc chính dưới đây:

giúp việc chăm người bệnh

Hỗ trợ người bệnh ăn uống (ảnh minh họa)

ve-sinh-cho-nguoi-benh

Vệ sinh cơ thể cho người bệnh

giup-viec-nha-theo-gio

Giặt giũ quần áo cho người bệnh

xoa-bop-cho-nguoi-benh

Xoa bóp cho người bệnh

theo-doi-nhiet-do-nguoi-benh

Theo dõi nhiệt độ của người bệnh

cho-nguoi-benh-uong-thuoc

Hỗ trợ người bệnh uống thuốc

Bên cạnh đó, giúp việc chăm người bệnh sẽ thường xuyên túc trực cạnh bệnh nhân để:
– Vận chuyển người bệnh.
– Hỗ trợ người ốm bài tiết. 
– Đổ bô, chất thải của người ốm.
– Cọ rửa, diệt khuẩn dụng cụ đựng chất thải của người bệnh, đảm bảo luôn được sạch, khô.
– Thông báo tình trạng sức khỏe bệnh nhân cho người thân, bác sĩ và gọi hỗ trợ khi cần thiết.

Giúp việc chăm người bệnh sẽ không thực hiện các công việc xâm lấn cơ thể người bệnh như: 

– Truyền dịch.

– Tiêm thuốc.

– Đặt và tháo sonde.

– Thay băng cắt chỉ, rửa vết thương.

– Tháo thụt đại tràng…

Điều dưỡng tại nhà là gì?

dieu-duong-tai-gia

Điều dưỡng tại nhà

Ở Việt Nam, “y tá” là tên gọi thường được nhắc đến nhiều hơn là điều dưỡng, thậm chí, vẫn còn rất nhiều người chưa rõ điều dưỡng là gì cũng như không hiểu hết vai trò của một người điều dưỡng. 

Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh điều dưỡng xuất hiện cùng bác sĩ và làm theo chỉ định của bác sĩ cũng như các công việc chăm sóc bệnh nhân. Vậy điều dưỡng tại nhà (hay còn gọi là điều dưỡng gia đình) thì sao? Họ có vai trò như thế nào?

Điều dưỡng tại nhà cũng đóng vai trò là người chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Tuy nhiên, các điều dưỡng dưỡng gia đình lại không làm việc ở trong bệnh viện mà họ làm việc tại nhà hoặc bất kỳ đâu bạn muốn để có thể chăm sóc người bệnh. 

Điều dưỡng gia đình sẽ là người theo sát quá trình điều trị bệnh, từ đầu đến khi người thân bạn có dấu hiệu bệnh có tiến triển khả quan hoặc khi hết bệnh. Người điều dưỡng phải đảm bảo luôn ở bên cạnh bệnh nhân để có thể kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường và đưa ra các biện pháp giải quyết tốt nhất.

dieu-duong-tai-nha

Điều dưỡng tại nhà phải giỏi chuyên môn

Một người điều dưỡng giỏi cần phải hội tụ đầy đủ được các yếu tố về kiến thức và kỹ năng điều dưỡng cũng như kinh nghiệm làm việc,… để có thể hỗ trợ tối đa cho người bệnh cũng như đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh. 

Bên cạnh những kiến thức y tế và khả năng chuyên môn cần có, điều dưỡng gia đình cũng cần có tâm lý vững vàng để có thể dễ dàng tiếp xúc với bệnh nhân cũng như tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân.

Khác biệt giữa giúp việc chăm người bệnh với điều dưỡng tại nhà

Hiện nay, khá nhiều người cho rằng việc thuê một người giúp việc phổ thông (không có kiến thức, chuyên môn về y tế) về để chăm sóc các công việc vệ sinh gia đình,  ăn uống, giặt giũ thì mặc nhiên họ đảm nhiệm cả vai trò giúp việc chăm người bệnh nữa… Nhưng sự thật lại không phải như thế. Khái niệm thuê người chăm sóc người bệnh tại nhà hiện nay được được chia thành hai loại: người chăm sóc không có chuyên môn y tế (là giúp việc chăm người bệnh) và người chăm sóc có chuyên môn y tế (chính là điều dưỡng tại nhà). 

Hy vọng rằng với những gì Giupviectot.vn đã chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giúp việc chăm người bệnh cũng như người điều dưỡng tại nhà, đồng thời có thể phân biệt được 2 loại hình dịch vụ này. Từ đó, giúp bạn có thể đưa ra đưa sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và hoàn cảnh bản thân.

>> Xem thêm: GiupViecTot.vn – Vượt trội mỗi ngày để thành công trong thị trường giúp việc

? Kết nối với GiupViecTot.vn


?Website: https://giupviectot.vn/

?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

?Hotline: 0397 898 670

?Email: laudonnhahn@gmail.com

?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/

?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn

?Youtube: Giúp Việc Tốt